Ba Lan

Hiện tượng bài ngoại đang tăng lên ở Ba Lan

Cập nhật lúc 13-09-2016 04:03:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Tấn công hai phụ nữ người châu Á trên tàu điện ngầm hôm 11/9.


Bà Maria Cywińska, một nhân chứng của vụ việc và viết trên Facebook:

„Anh ta bắt đầu gây sự với hai cô gái trẻ người châu Á. Nói là họ cút khỏi Ba Lan, là nước Ba Lan là của người Ba Lan và chúng mày ở đây bất hợp pháp”. Rồi có một người Ba Lan đứng ra bảo vệ các cô gái, đi đến đưa các cô gái ở cuối toa tàu về phía đầu toa.

 Người đàn ông vẫn tiếp tục hung hãn. Lúc đó một hành khách bắt đầu nói chuyện với anh ta và xoa dịu. Người ta gọi lực lượng bảo vệ. Nhân viên bảo vệ tàu điện ngầm dẫn kẻ hung hãn đi. Người viết blog tiếp tục:

„Tốt, tôi rất mừng là cảnh sát đã phản ứng nhanh. Vì có điều đã xảy ra trên tàu điện số 22 hôm vừa rồi, tôi thấy sợ, vì đây không phải là những hiện tượng cá biệt nữa, và càng ngày hiện tượng bài ngoại (ksenofobia) càng tăng nhanh trong xã hội chúng ta”.

 Một giáo sư lịch sử nổi tiếng bị đánh trên tàu điện vì nói tiếng Đức

 Hôm thứ năm tuần trước 8/9, trên tàu điện số 22 giáo sư Viện Sử học, ĐHTH Vác-sa-va đã bị đánh. Nhà khoa học đang nói chuyện với một đồng nghiệp đến từ ĐHTH Jen. Theo một nữ sinh viên của giáo sư kể lại thì lý do ông bị đánh chính là việc ông nói tiếng Đức. Ông bị khâu hai mũi. Khi nói chuyện với báo  „Newsweek” ông nói, sự kiện có lẽ không có lý do về tư tưởng, mà có lẽ đó chỉ là „phản ứng lành mạnh” của người thuộc giai cấp vô sản khi say rượu.

 Cô Katarzyna Czajka, nghiên cứu sinh của giáo sư Jerzy Kochanowski viết trên Facebook:”Việc giáo sư nói chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng Đức làm anh ta khó chịu. Khi giáo sư hỏi:”Tại sao tôi không thể được nói tiếng Đức”, anh ta đứng dậy và đánh ông.

  Ta nghe chuyện này và không tin được nữa. Sao lại có thể như thế được? Nó xảy ra ở Vác-sa-va ư? Ở Ba Lan ư? Bị đánh chỉ vì nói tiếng Đức ư? Lại vào năm 2016 nữa? Sao điều đó có thể xảy ra được. Nhưng nó đã xảy ra, đơn giản thế thôi. Mọi thứ đã thay đổi, đang suy sụp, đê đã vỡ. Con người không còn chỉ nghiến răng nữa, giá như cách đây một năm, hai năm hay năm năm họ có thể còn nín, giờ thì họ vỗ ngực và vung ngay nắm đấm. Vì họ cảm thấy là thời của họ đã đến. Đã đến thời mà việc đánh một vị giáo sư trở thành biểu hiện của lòng yêu nước. Họ anh hùng thế đấy. Thời của họ đã tới rồi.

  Là vì chúng ta có cái thời như thế…Thời thế thay đổi. Chính phủ không phạt, không cấm, chỉ có kích động. Hoặc im lặng. Dường như mọi thứ vẫn như cũ, nhưng không còn phải thế nữa…”

Nguồn: NHV/queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo