Ba Lan

Hé lộ cuộc điện thoại cuối cùng của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski trước khi tử nạn

Cập nhật lúc 26-11-2020 11:28:59 (GMT+1)
Ông Jaroslaw trong lễ tưởng niệm anh trai - ông Lech Kaczynski. Ảnh: Sputnik

 

Cơ quan điều tra Ba Lan hiện đang nắm trong tay bản ghi âm cuộc điện thoại cuối cùng giữa cố Tổng thống Lech Kaczynski và em trai song sinh Jarosław Kaczynski.


Trước đó, các quan chức Nga cho biết đã yêu cầu phía Ba Lan chuyển cho Moscow nội dung đoạn băng ghi lại cuộc nói chuyện cuối cùng giữa cố Tổng thống Lech Kaczynski và em trai song sinh trước khi máy bay của tổng thống rơi ở Nga.

Phía Ba Lan xác nhận cố Tổng thống và em trai Jarosław đã nói chuyện qua điện thoại vệ tinh trên máy bay, nhưng từ chối tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện.

Ngày 10/4/2010, chiếc máy bay chở khách Tu-154M do Nga sản xuất chở Tổng thống Ba Lan lúc bấy giờ là Lech Kaczynski cùng phu nhân và một số quan chức cấp cao khác đã rơi khi cố gắng hạ cánh xuống một sân bay bị bao phủ bởi sương mù dày đặc gần Smolensk (Nga).

 Tất cả 96 hành khách trên máy bay đều đã thiệt mạng.

 Trong quá trình điều tra vụ tai nạn, cơ quan chức năng Ba Lan hồi năm 2018 tiết lộ rằng đã tìm thấy dấu vết chất nổ trong đống đổ nát. Do đó, phía Ba Lan tiếp tục tuyên bố nguyên nhân vụ tai nạn có liên quan đến vật liệu nổ.

Ông Jaroslaw khẳng định tai nạn xảy ra do "hành động phản trắc nào đó của người Nga". Tuy nhiên, Nga khẳng định không có dấu vết chất nổ được tìm thấy trong các mẫu đất thu thập được vào thời điểm đó.

Ông Jaroslaw hiện đang là lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý (PiS) mà ông đồng sáng lập năm 2001 với anh trai Lech Kaczynski.

Ông Jaroslaw giữ chức thủ tướng Ba Lan từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2007, trong khi anh trai ông là Tổng thống Ba Lan.

Sau khi anh trai qua đời, ông Jaroslaw tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan năm 2010, nhưng thất bại trước Bronisław Komorowski.

Kể từ sau chiến thắng năm 2015 của PiS, cả trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, ông Jaroslaw được coi là chính trị gia quan trọng nhất ở Ba Lan và là một trong những nhà lãnh đạo châu Âu có ảnh hưởng nhất.

Năm 2020, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Ba Lan với trách nhiệm giám sát các bộ quốc phòng, tư pháp và nội vụ.

Nguồn: MINH HẠNH/  Sputnik/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo