Ba Lan

Hãy bảo vệ các chợ Vác-sa-va để giữ một lối sống truyền thống

Cập nhật lúc 07-05-2015 21:46:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Queviet.eu)

 

„Chợ không chỉ là một kiến trúc không gian, mà trước hết nó là một hiện tượng xã hội. Ta đến chợ không chỉ để mua bán mà còn hàn huyên với những người khác, để trao đổi những tin tức, và để vui đùa. Đây là một giá trị văn hóa mà ta không thể có được tại bất cứ một siêu thị nào, nơi mà yêu cầu công việc của những nhân viên bán hàng là phục vụ cho khách hàng nhanh chóng nhất”.


Trong những năm gần đây chúng ta ghi nhận thấy sự ra đi của những khu chợ truyền thống ở Vác-sa-va. Chợ Hala Koszyki đã biến mất. Khu chợ Szembeka sẽ được thay thế bằng một Trung tâm Thương mại. Chợ Banacha cũng sẽ chuyển thể. Số phận của chợ „Rożyca” cũng đang được cân nhắc.

Tại trung tâm TP, chỉ có chợ Hala Mirowska sẽ được lưu giữ. Các chợ Vác-sa-va chiếm cứ những mảnh đất đắc địa, nên những nhà phát triển đô thị sẵn sàng biến chúng thành những căn hộ đắt tiền hoặc những khu văn phòng cao cấp. Chợ Czerniakow, cạnh phố ul. Nehru, cũng đứng trước nguy cơ nhường chỗ cho một tuyến đường mới chạy qua. Các chợ ở Vác-sa-va đang dần biến mất, bởi vì chúng không nằm trong định hướng phát triển của thủ đô. Đối với chính quyền, chúng là tàn dư đáng xấu hổ của thời xa xưa.

Điều này được thấy rõ trong chủ đề quảng bá nhân dịp 10 năm Ba Lan hội nhập Liên minh châu Âu. Thế giới chợ là thế giới mà các nhà lãnh đạo thành phố không muốn quay về. Họ cũng không muốn tìm một phương thức mới cho phép nâng tầm giá trị của không gian đô thị, đồng thời vẫn lưu giữ được các khu chợ truyền thống.

Hiện nay, trên các trang mạng của TP, ta có thể điền vào bản thăm dò dư luận với chủ đề „Chợ có cần thiết không ?”. Đây là một câu hỏi quan trọng, bởi vì người dân thủ đô đang rất cần một cuộc bàn luận về chủ đề „thương mại khu vực”. Tuy nhiên, cuộc thăm dò này không đề cập đến tất cả các khu chợ, mà chỉ đề cập đến những chợ họp bột phát hoặc chợ phiên, họp trong một ngày.

Trong bản thăm dò ý kiến, ta chỉ có thể lựa chọn địa điểm cho các chợ và sự ưu tiên cho các giờ họp chợ mà thôi. Bạn đọc không thể đề xuất gì về tương lai của chợ Różycki, chợ Banacha hay chợ Szembeka. Dường như việc các chợ dần bị giải thể là một sự đã rồi, ta phải chấp nhận. Thay vì chợ cóc trong khu vực, nơi bán các sản phẩm với giá phải chăng, sẽ là các chợ sinh thái đắt đỏ, hoặc chợ buổi sáng.

Người dân sẽ chỉ còn mua được rau quả rẻ trong các khu bán hàng giảm giá. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trườngAecom, Vác-sa-va đang cần thêm 17 Trung tâm thương mại nữa. Những không gian hiện đại, vệ sinh sẽ dễ dàng loại những chợ truyền thống ra khỏi sân chơi, nhất là khi một bộ phận xã hội xem chúng như đồ si-đa, kém chất lượng.

Thay vì ủng hộ việc xây dựng các siêu thị lớn, chúng ta nên suy tính kĩ vấn đề làm thế nào để bảo vệ và quảng bá việc kinh doanh truyền thống ? Cần phải làm gì để bất kể ta đang sống ở đâu, ta cũng luôn có nguồn thực phẩm tươi, sạch?

Cần phải phân bố các điểm phục vụ như thế nào, để sao cho chúng ta không cần phải đi ô-tô mà vẫn mua được các thứ đồ cơ bản, cần thiết nhất cho cuộc sống hàng ngày, ở ngay gần nơi ở ? Một nhà thiết kế từ TP Wroclaw – bà Aleksandra Wasilkowska – đã đưa ra một dự án mang tên Bazaristan.

Đây là một khu chợ đang trong thời kì hoang tàn, ở phố Ptasia tại một vùng ven sông Odra. Một phần quan trọng của dự án chính là các cuộc nói chuyện với các doanh nghiệp nhỏ tại khu vực, về những nhu cầu của họ cũng như về khả năng tài chính của họ, bởi vì vấn đề tu sửa lại chợ sẽ là sự thất bại nếu những người buôn bán cũ không quay trở lại. 

Bởi vì rằng khu chợ không phải chỉ là một không gian kiến trúc, mà trước tiên nó là một thực thể xã hội. Đi chợ để được nói chuyện với những người khác, được trao đổi những câu chuyện trong cuộc sống, vui đùa với bạn bè. Đây là một giá trị mà chúng ta không thể có được tại các siêu thị lớn, nơi mà công việc của nhân viên là phục vụ khách hàng nhanh nhất. Bà Wasilkowska rất đề cao chức năng xã hội của những khu chợ, và cũng quyết tâm phát triển nó đến mức mang lại một cuộc sống mới về buổi chiều và buổi đêm nữa.

Dự ánBazaristan đặt ra khả năng bổ sung thêm cho các quầy bán hàng một tấm bàn chung, to, có các vòi nước, có nước và có ngăn bếp. Nhờ vậy mà rau quả, thực phẩm đã mua có thể nấu ngay tại chỗ và cùng ăn chung với nhau. Chợ có thêm góc ẩm thực có thể kéo dài thêm các sinh hoạt sôi động tại chỗ, nhất là trong dịp xuân hay mùa hè. Sự thách thức hiện nay không phải là vấn đề tìm địa điểm cho các chợ phiên, mà là tìm ra một thể thức mới cho chúng, mà nó cho phép giữ được khách mua cũng như giá thấp, và đồng thời cũng là một không gian công cộng chất lượng cao.

Chợ truyền thống là một thành phần sáng tạo quan trọng của đô thị. Người dân Vác-sa-va, cộng đồng các nhà hoạt động tích cực của TP cũng như những tiểu thương sẵn sàng tìm cách bảo vệ cho những khu chợ ở Vác-sa-va. Cuộc bàn luận với chủ đề „Tái sinh, thay đổi cấu trúc hay dỡ bỏ. Tương lai của các chợ Vác-sa-va sẽ ra sao?” được tổ chức vào ngày 26/4 vừa qua, tại quán cà-phê CLB Offside, phía sau của chợ Różycki, đã thu hút được nhiều người tham gia gồm có các tiểu thương, những người tích cực, các nhà hoạt động xã hội cùng với khách hàng của các khu chợ.

Một tiểu thương đã phát biểu: „Cuộc gặp mặt trong một tập thể có nhiều thành phần như thế này cho phép hy vọng về một sự thay đổi, bởi vì trước kia chủ yếu chỉ có các tiểu thương đứng ra bảo vệ thôi. Bây giờ thì cả những người dân nam, nữ Vác-sa-va cũng làm điều đó”. Vì thế nên có cơ hội thay đổi.

http://joannaerbel.natemat.plbr  align="justify">brhttp://wroclaw2016.pl/bazaristan-3//br

Nguồn: Trường Sơn/ Queviet.eu

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo