Ba Lan

Đảng cầm quyền Ba Lan muốn thay đổi hiến pháp

Cập nhật lúc 09-02-2011 19:31:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: novinite.com

 

Đảng cầm quyền Civic Platform (PO)  muốn bổ sung thêm một chương mới trong hiến pháp của Ba Lan có nội dung đề cập về quan hệ của nước này với EU trước khi Warsaw được giao giữ chức chủ tịch luân phiên của khối vào ngày 1 tháng Bảy năm nay.Tổng thống Bronisław Komorowski đã gặp gỡ, trao đổi với thành viên của Ủy ban lập hiến trong Quốc hội về các thay đổi trong hiến pháp với việc chú trọng chính tới việc thêm điều khoản quy định rằng quyền hành pháp tại Ba Lan sẽ được trao cho Liên minh châu Âu chỉ sau khi đa số phiếu của nghị sĩ quốc hội hoặc trưng cầu dân ý của công chúng đồng ý về điều này

Các chương mới sẽ cũng xác định rõ vai trò của chính phủ trong việc bảo vệ quyền lợi của Ba Lan trong EU, trong khi tổng thống chỉ đứng ở vai trò phối hợp hoạt động.

Sự thay đổi hiến pháp chủ yếu hướng tới mục tiêu của Ba Lan hội nhập vào Eurozone, cũng như vai trò của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan sau khi nước này gia nhập khối tiền tệ chung châu Âu.

"Ngân hàng trung ương Ba Lan sẽ trở thành một yếu tố của hệ thống của các ngân hàng trung ương các nước thành viên và của Ngân hàng châu Âu, và phát hành tiền sẽ không còn thuộc về nhiệm vụ của ngân hàng quốc gia nữa. Do đó, Hội đồng Chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Quốc gia cần thiết lập mối quan hệ trong vấn đề mới của Ba Lan khi sẽ mất chức năng theo hiến pháp quy định", Krzysztof Laszkiewicz, thư ký của thống đốc ngân hàng Nhà nước nói với hãng tin PAP cuối tháng 10 năm ngoái khi lần đầu tiên vấn đề thay đổi hiến pháp được đưa ra tranh luận 

Tiếp đó quốc hội tranh luận về các thay đổi được đề xuất trong tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp, Jaroslaw Gowin (thành viên của PO) nói với  nhật báo  Rzeczpospolita rằng đảng của ông muốn các thay đổi được thực hiện trước thời gian Ba Lan đảm nhận vị trí chủ tịch EU.

Dự án thay đổi Hiến pháp đã bị đảng Luật pháp và công lý (PIS) chỉ trích, thậm chí đối tác trong liên minh cầm quyền với đảng PO là đảng Nông dân Ba Lan cũng có lý do lo ngại rằng đề cập đến việc hội nhập vào khối tiền tệ chung EU là quá sớm.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của phóng viên báo Rzeczpospolita, ông Krzysztof Laszkiewicz cho biết, các điều khoản liên quan đến đồng euro có thể cần phải được sự đồng thuận cao khi  thay đổi hiến pháp với sự tán thành của đa số nghị viện, cụ thể là 307/460 phiếu.

Hùng Phong biên dịch theo PL

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo