Ba Lan

Cựu Thủ tướng Ba Lan: ông Putin chưa bao giờ đề nghị chia chác Ukraine

Cập nhật lúc 25-10-2014 08:40:51 (GMT+1)
Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Kênh thông tấn xã độc lập Ukraine (UNIAN) đưa tin, Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã nói rõ trên đài phát thanh TOK FM rằng không hề có chuyện Tổng thống Nga đề nghị chia chác Ukraine.


Ông nói: “Chẳng có cuộc gặp nào với Tổng thống Putin, cũng chẳng có bất kỳ lời đề nghị nào như vậy cả”.

Được biết trước đó, ông Sikorski khi trả lời phỏng vấn đã nói về việc ông Putin đề nghị chia chác Ukraine trong chuyến thăm của ông Tusk đến Moscow từ tháng 2/2008. Sau đó, ông này gọi đây là “ảo tưởng lịch sử” và là “lời nói đùa ác ý” chứ không phải “một lời đề nghị”, nhưng cuối cùng thì lại bác bỏ lời của chính mình, và nhấn mạnh không có cuộc gặp nào giữa ông Putin và ông Tusk, đó là do ông ta “nhớ nhầm”.

Chủ tịch Quốc hội Ba Lan, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Radoslaw Sikorski

Tân Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) xác nhận tuyên bố mới đây của ông Sikorski và nhấn mạnh rằng 6 năm trước ở Moscow, ông không tiến hành cuộc gặp song phương nào với ông Putin như ông Sikorski đã nói trước đó cả.

“Không có cuộc gặp trực tiếp nào tại Moscow. Chỉ có một cuộc gặp phạm vi hẹp và có thể ai đó đã nhầm lẫn giữa hai hình thức gặp gỡ này, nhưng cuộc gặp phạm vi hẹp là cuộc gặp 4-4 hoặc 5-5”.

Ông xác nhận rằng kết quả các cuộc gặp đều được ghi chép chi tiết trong các biên bản ghi nhớ và mọi thông tin đều được chuyển tới Tổng thống đương nhiệm khi ấy là Lech Kaczynski.

“Toàn bộ mọi chuyện cho thấy trí nhớ con người có thể gây hiểu nhầm đến mức nào”  

Ông Tusk làm Thủ tướng Ba Lan từ mùa thu năm 2007 và là lãnh đạo duy nhất trong lịch sử nước này hiện đại phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông cho rằng vấn đề này nên khép lại tại đây, khi ông Sikorski cũng đã thừa nhận sai sót.

Cuộc phỏng vấn tạp chí Politico của ông Sikorski đã gây ra một vụ bê bối lớn ở Ba Lan và là lý do chính để đảng đối lập lớn nhất là Đảng “Luật pháp và Công lý” có cơ hội buộc Chủ tịch Quốc hội từ chức vì thái độ “vô trách nhiệm”.

Thủ tướng Jarosław Kaczynski nói rằng ông Sikorski phải có trách nhiệm thông báo vụ việc cho Tổng thống khi ấy cùng em trai là Lech Kaczynski, nhưng ông ta đã không làm gì cả.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Nguồn: Huỳnh Linh/ Infonet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo