Ba Lan

Covid không rào cản – Điều mà Ba Lan chưa trải qua trong một thập kỷ

Cập nhật lúc 25-11-2020 14:21:55 (GMT+1)

 

Ba Lan chưa trải qua một vở kịch như hiện tại trong nhiều thập kỷ. Hàng ngàn nạn nhân của virus corona đã có ở nước này kể từ đầu tháng 11. Người chết ở nhà mà không có sự trợ giúp của y tế, trên xe cứu thương vô vọng tìm giường trống cho bệnh nhân nhiễm bệnh tuy nhiên cũng cả ở bệnh viện, nơi về cơ bản mọi thứ đều thiếu, nhưng chủ yếu là bác sĩ, y tá và ôxy cho những người bị ảnh hưởng nặng nhất để sống sót.


Những bầy tỏ của các bác sĩ, nhân viên y tế và y tá, mà Pawel Reszka, phóng viên của tuần báo Polityka, ghi lại trong phóng sự Tại sao họ chết, đã gây rúng động Ba Lan.

Cái chết ngự trị với tốc độ điên cuồng

“Sẽ tốt hơn nếu bạn không gửi mẹ, cha, ông hoặc bà của mình đến bệnh viện, vì ở đó sẽ không có ai chăm sóc họ. Mọi người hầu như đứng trên đôi chân của mình, không có giường miễn phí, vì vậy nếu họ chết, sẽ tốt hơn nếu họ chết ở nhà," đội cứu thương, những người thường đến sau 6 hoặc 7 giờ chờ đợi.

"Nó cực kỳ tàn bạo, nhưng đó là thực tế," Reszka xác nhận, người đã nghe những lời như vậy hơn một lần khi anh lái xe cùng lực lượng cứu hộ.

"Những bệnh nhân mắc covid đang chết với tốc độ điên cuồng. Trong suốt 24 giờ phục vụ cuối cùng của tôi, những cái chết lần lượt nối tiếp nhau. Sáu người chết trong vòng vài giờ, sau đó tạm nghỉ, và sau đó là cái chết tiếp diễn. Tôi tự coi mình là một người đàn ông cứng rắn, thường nhìn thẳng vào mắt cái chết - đó là công việc của tôi - nhưng nỗi kinh hoàng và hỗn loạn xung quanh vượt quá sức tôi," Reszka nói về bầy tỏ một bác sĩ gây mê tại một bệnh viện ở Warsaw. "Các bệnh viện thực sự đã trở thành nơi chết chóc để người ta không đi sang thế giới trên phố," bác sĩ bị choáng ngợp tâm sự.

Reszka cũng thông tin rằng nhiều bệnh viện lạc hậu không có hệ thống đặt ôxy tập trung tại giường cho bệnh nhân cần, vì vậy họ phải áp dụng từ bom ôxy mang theo cho những người bị nhiễm.

Khi bệnh nhân thiếu oxy

“Thật không may, không có gì lạ khi các y tá kiệt sức luôn để mắt đến thời điểm cần thay bình ô xy và bệnh nhân tử vong. Việc thiếu bom ôxy cũng lớn không kém, vì lượng tiêu thụ ôxy tăng lên gấp bội với số lượng bệnh nhân mắc virus corona gia tăng mạnh và các nhà cung cấp của họ không thể đáp ứng đủ nhu cầu,“ ông nhấn mạnh,

“Sự khác biệt giữa quan điểm lạc quan của chính phủ và thực tế về cục máu đông trong tĩnh mạch là rất lớn. Khi màn kịch này kết thúc, sẽ cần một người chịu trách nhiệm về mọi thứ không thể hiểu được những gì đã xảy ra trong đó. Và rất có thể nó sẽ xảy ra,” ông Reszka kết luận.

Nguồn: QT/ Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo