Ba Lan

Coronavirus ở Ba Lan: Tại sao số người nhập viện và phải dùng máy thở tăng đột biến?

Cập nhật lúc 30-09-2021 18:46:39 (GMT+1)

 

Dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế cho thấy các ca nhiễm coronavirus mới đang tăng sau bốn tháng tạm ổn. Tuy nhiên, dữ liệu về những người phải nằm viện do COVID-19 và yêu cầu hỗ trợ của máy thở cũng đáng được quan tâm.


Trong vài tháng, các nhà dịch tễ học đã cảnh báo rằng số ca nhiễm sẽ leo thang vào tháng 9. Vì vậy, những con số này không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, dữ liệu về số người nhập viện và dùng máy thở đã gây ngạc nhiên, mặc dù các chuyên gia nhấn mạnh rằng các loại vắc xin hiện đang sử dụng ít hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây nhiễm với biến thể Delta, nhưng trong trường hợp bệnh nặng, chúng sẽ bảo vệ hơn 90%. (96% của Pfizer, 92% của AstraZeneca).

Vậy tại sao số người nằm viện, thở máy lại tăng đột biến như vậy?

Hai ngày sau tuyên bố lạc quan của Bộ trưởng bộ Y tế Adam Niedzielski, vào ngày 29 tháng 9 đã có 1 529 người phải vào viện (với 975 ca nhiễm vào cùng ngày). Đúng một năm trước - vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 - 2 399 người đã phải nhập viện. (với 1 326 trường hợp nhiễm trùng). Có thể thấy, số người yêu cầu nhập viện hiện nay ít hơn so với một năm trước, nhưng sự khác biệt không lớn như bộ trưởng tin tưởng.

Số lượng người nhập viện nhiều hơn dự kiến ​​chủ yếu vẫn là liên quan đến biến thể Delta. Đây là chủng nguy hiểm nhất trong số các chủng đã biết cho đến nay, nó từ lâu đã được báo cáo là có nhiều khả năng gây ra COVID-19 nghiêm trọng và cần phải nhập viện, thậm chí có khả năng cao gấp đôi theo một số nghiên cứu.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm phòng mọi lúc. Biến thể Delta dễ lây lan hơn nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến những người chưa được chủng ngừa. Theo thông tin Bộ Y tế gửi, “từ thời điểm bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2, người được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 0,98% số ca mắc bệnh”. "Đồng thời, chỉ có 1,75% trong số ca tử vong của những người bị nhiễm coronavirus là những người đã được tiêm chủng.

Khi chúng ta nhìn vào dữ liệu dùng máy thở, vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn. Ngày 29/9, Bộ Y tế cho biết có 174 người cần hỗ trợ thở. Một năm trước đó, vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, 141 bệnh nhân được thở máy, mặc dù vào ngày đó có nhiều ca nhiễm trùng hơn. Những người đã được tiêm chủng chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số này.

Nguyên nhân có thể là do trong nhóm người 70, 80 tuổi vẫn còn nhiều người chưa được tiêm vì nhiều lý do. Những người dễ bị nhiễm trùng nhất thường có tỷ lệ ca nghiêm trọng cao nhất. Ở các nhóm tuổi khác, tỷ lệ ít hơn. Những người trẻ tuổi, được cho là không bị nặng, nhưng điều này không đúng, bởi vì đã có những trường hợp tử vong ở lứa tuổi 20, chỉ có điều nó xảy ra không thường xuyên.

Xuân Nguyên (https://www.medonet.pl/koronawirus/koronawirus-w-polsce,koronawirus-w-polsce--duza-liczba-osob-w-szpitalach-i-pod-respiratorami,artykul,53170271.html)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo