Ba Lan

Coronavirus ở Ba Lan. Một tuần lễ tồi tệ nhất của chính quyền kể từ đầu đại dịch

Cập nhật lúc 29-10-2020 13:37:00 (GMT+1)
Thủ tướng Mateusz Morawiecki (KPRM, Fot: Krystian Maj)

 

- Nó sẽ đổ. Câu hỏi là bao giờ. Mặt trượt đã  từ lâu. Năm sau có thể  năm khủng hoảng cho PiS – giáo sư Antoni Dudek nói với Mạng Ba Lan (WP). Một số chuyên viên khi nói chuyện với WP chỉ ra rằng: Jarosław Kaczyński đã phá tan kế hoạch của thủ tướng bằng chiến tranh về vấn đề nạo thai. Còn đại dịch về mặt chính trị  thể sẽ chôn vùi chính phủ.


- Ông hỏi, có phải đây là tuần lễ tồi tệ nhất cho giới lãnh đạo kể từ dầu đại dịch không? Đúng. Đây là tuần „đen” cho những người lãnh đạo. Chắc chắn là xấu nhất kể từ lâu.

Giáo sư Rafał Chwedoruk, nhà chính trị học của Tổng hợp Warszawa không do dự. Ông cho rằng tình huống hôm nay là rất xấu đối với chính quyền: Adam Hofman đã nói PiS đã có chiến lược „1000 Việt Nam” (1000 VN là để chỉ 1000 nơi chiến tranh với Mỹ như ở VN thời chống Mỹ) để chống đảng Nền tảng Công dân”. Từ hơn mười ngày chúng ta đang thấy, có một diễn cảnh, trong đó đảng lãnh đạo đang tự phá mình. Chúng ta quan sát và tìm ra logic. Đây không có logic. Đây là hình ảnh thảm họa.

Tín nhiệm thì giảm, khó khăn lại tăng lên

Ngày thứ tư 21 tháng 10. Quốc hội, thủ tướng chính phủ Mateusz Morawiecki  phải trình bày những thông tin về tình hình chuẩn bị về đợt dịch lâu dài covit-19. Mục đích chính của lời phát biểu của thủ tướng – theo như các nhà báo thứ nhất là thuyết phục dư luận xã hội và đảng của mình là chính phủ khống chế được tình hình. Thứ nhì là lấy lại sự tín nhiệm của nhân dân Ba Lan, và thứ ba là theo như thống kê của IBRiS độ tin cậy của thủ tướng giảm đi 9 % và đây cũng là của chính phủ.

Vừa rồi theo như theo dõi của IBRiS cho Báo Mạng Ba Lan ta thấy, nếu như bầu cử ở tuần vừa rồi, PiS có 36,1%. Nền Tảng Công dân (KO)28,2%. So với theo dõi của IBRiS ngày 4 tháng 10 PiS mất 5,5 điểm, còn KO được thêm 6 điểm. Đây là sự dao động đầu tiên thấy được từ nhiều tháng nay.

Những nhà chính trị của PiS nhận thấy – trong những tháng cuối đã bỏ nhiều công sức vào việc kiến tạo nội các, còn kế hoạch chuẩn bị để chống dịch lại xếp sau – điều này hạ nghị viện của đảng này (PiS) đã đưa ra không lâu.

Đó là ngày 18 tháng 10. Một tuần trôi qua đã mang lại những sự kiện, mà không những phá tan kế hoạch của thủ tướng và hoàn toàn ngược lại với ý muốn của thủ tướng là thống nhất và hòa bình được thủ tướng nêu ra, mà còn có thể có ảnh hưởng xấu đến độ tin cậy cho chính phủ.

Các chuyên gia về hình thái và phân tích chính trị đều chỉ ra những tình hình trên. Không một người nào có thông tin tốt đối với chính phủ.

Nhà nước không có giải pháp

GS Rafał Chwedoruk: Không có phản ứng tức thời đối với làn sóng corona virus, mâu thuẩn nội bộ, xung đột về thế giới quan – tất cả đều dẫn đến hỗn loạn đương thời.

Một sự đổ vỡ đang đe dọa chúng ta? Kamil Bortniczuk: điều đó  nghĩa là ít nguồn thu cho ngân sách

Những người nói chuyên với Báo mạng Ba Lan đều chỉ ra rằng, khối lãnh đạo không những phải đối phó với khủng hoảng dịch mà còn đối phó với khủng hoảng chính trị.

- Mức độ ưng thuân của nhân dân với các chính sách đối phó với dịch bệnh đưa ra trong giai đoạn này thấp hơn đáng kể so với mức độ ưng thuận ở mùa xuân, bởi vì lúc ấy sự sợ hãi rất cao. Mùa hè đã qua. Bây giờ chính quyền khó bắt nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ ưng thuận với các chính sách đối phó với dịch bệnh. Sự thất vọng và bất bình sẽ tăng lên kể cả với những người ủng hộ PiS – GS Antoni Dudek đã nói.

Như nhà chính trị luận đưa thêm: Mâu thuẩn trong nước đang chuyển động mạnh, và đây mới là khởi đầu, vài bữa nữa sẽ có các cuộc chống đối của các ngành mà bị đe dọa vì hình như sẽ không qua khỏi mùa đông. Sẽ không có một ai có sự giúp đỡ tài chính như mùa xuân và sự giận dữ cuả dân tăng lên.

GS Rafał Chwedoruk: Các quyết sách muộn màng làm hại ngay cả bản thân chính phủ. Những thắng lợi của chính phủ ở mùa xuân vùa rồi có được là vì có sự phản ứng kịp thời, không bàn luận. Tất cả con bài đều lật ngửa trên bàn. Tất cả hoạt động của chính phủ được nhân dân tích cực đón nhận. Bây giờ thì không có. Thế mà chính quyền còn cản chân thêm cho mình, như gây chấn động trong giới bác sĩ. Điều đó làm không có cân nhắc.

TS Bartosz Rydliński: Mẹ tôi bị nhiễm sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Bà ấy bị nhiễm covid, thân nhiệt cao, hắt hơi, thế nhưng chỉ có lời khuyên trực tuyến và đơn thuốc điên tử. Các bác sĩ rất bực mình về những lời của bộ trưởng Sasin, họ rất bất bình với chính phủ. Còn thủ tướng thì lại làm ngơ.

Không có sự thống nhất xung quanh chính quyễn

Các chuên gia cùng bàn luận với chúng tôi đưa ra các sự kiện vài tháng trước đây.

- Cùng lúc vận động bầu cử thủ tướng phấn khởi với sự thắng lợi với dịch bệnh. Nói rằng bệnh hoạn đã loại được. Ba tháng sau khi có tình huống là bác sĩ phải quyết ai cho ôxy ai không. Điều đó làm cho Mateusz Morawiecki ở cương vị thủ tướng phải nhớ trong sự khủng hoảng lớn này - TS Bartosz Rydliński khẳng định.

Người nói chuyện với chúng tôi cho thêm: Chính quyền đã khẳng định là  đối với chúng ta dịch Corona virus đã qua. Chính vì thế mà dịch từ mùa xuân lại quay lại với sức mạnh gấp đôi. Corona virus đã lan rộng ở những người của PIS, do họ có những va chạm trong những buổi cổ động chuyền thông. Những va chạm ấy rất đau và có thể giết PiS.

Łukasz Pawłowski cho rằng, „khủng hoảng sẽ đánh vào thủ tướng đầu tiên”. Như chủ tịch IBSP giải thích: - Sự nghiệp của các nhà chính trị lâu hay chóng sẽ kết thúc vì những lời phát ngôn kiểu này. Các con số, sự thống kê về những người mất và nhiễm sẽ làm hoảng hốt ngày một tăng và là gánh nặng cho thủ tướng. Cái đó ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân thủ tướng về con đường chính trị. Cũng có thể đã có những cám dỗ trong PiS, để lợi dụng Morawiecki như là „giá đỡ”. Thủ tướng sẽ mất mát nhiều do đại dịch, vì ông (thủ tướng) là bộ mặt của tình thế hiện nay, diều này không thể che đậy được.

GS Antoni Dudek: Morawiecki đã là „giá đỡ” ngay từ đầu. Tôi không tin vào chuyện cổ tích, là Kaczyński chỉ định ông (thủ tướng) là người kế thừa. Chủ tịch đảng sẽ là người đứng đầu đến khi vẫn còn sức, đó là ý tưởng của ông. Morawiecki chỉ có việc giải quyết ngân sách của cộng đồng châu Âu cho những năm sau. Và vấn đề này sẽ phân giải. Morawiecki, khi đã làm xong, sẽ không còn cần nữa. Hơn nũa nếu kiệt sức, lúc ấy càng dễ từ biệt.

Łukasz Pawłowski: - Ziobro và những người thù địch với Morawiecki có thể sẽ lợi dụng sự khủng hoảng để sẽ đánh thủ tướng. Tình huống của thủ tướng và chính phủ thật thảm hại so với hồi tháng ba. Khi đó nhiều người dân, ngay cả những người không ủng hộ PiS cũng tin vào chính quyền. Trong một thời gian nhất định sự thống nhất dân tộc đã có, điều đó có cả trong giới chính trị. Bây giờ thì không. Một mặt có sự chống đối, mặt thứ hai có sự thất vọng: „các anh đã tự giải quyết được, thế bây giờ sao lại không”.

TS Rydliński: Không có sự thống nhất trong chính quyền, vì không thể tồn tại được. Học thuyết khủng hoảng xã hội chỉ xảy ra một lần. Các hình ảnh của các xe tải chất đầy quan tài ở Bergamo đã làm chúng ta hoảng sợ. Nhưng đến mùa hè phần lớn xã hội đều muốn thư dãn, điều này có cả trong chính phủ.

Pawłowski: Không có sự thống nhất xung quanh chính quyền, điều đó đã có từ khi đại dịch bắt đầu ở Balan, ở Anh, và ở Mỹ. Người ta ít nghĩ về chính trị về xã hội, về sự không phân chia, không quan tâm nhiều đến đảng phái. Cái đó đã hết, chính trị hiện nay liên hệ chặt chẽ với đại dịch. Người dân không còn tin vào các cơ quan nhà nước.

Bộ trưởng mới lên và nói chúng ta sẽ chết

TS Bartosz Rydliński chỉ ra rằng chính phủ sẽ không cho phép lockdown nhanh chóng (hard lockdown). Vì nền kinh tế Ba Lan sẽ sụp đổ hoàn toàn, điều đó có nghĩa là „không còn chính phủ” theo như ý của chuên gia.

- Sự sụp đổ hoàn toàn sẽ không xảy ra với lý do chính trị và kinh tế. Cac khó khăn về kinh tế có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ. Tôi đã là nhân chứng của các cuộc đàm thoại về vấn đề này không lâu ở diễn đàn kinh tế ở Karpacz. Diễn đàn này đã diễn ra trước khi có đợt dịch thứ hai – người nói với WP thừa nhận.

Thế nhưng người chính chị luận nhìn thấy ưu điểm của thủ tướng, mà đã nhận ra tình thế hiện nay. Mateusz Morawiecki là một ít "Szumowski 2.0", nếu nói về các vấn đề kinh tế. Biết làm dịu nhân dân. Nhưng trong các vấn đề y tế thì không được.

Rydliński cho rằng, chính trị gia đầu tiên, mà trả giá do khủng hoảng là bộ trưởng bộ y tế. – ông ấy thật thà và nói, cần thiết phải chuẩn bị điều xấu nhất. Thế nhưng Niedzielski không có tiếng, không có sự tin cậy của Szumowski. Người ta nhìn Niedzielski như là một anh chàng đến và nói, nhiều người trong chúng ta sẽ ốm và chết. „Như vậy thì bộ trưởng là gì”, người ta nghĩ như vậy – nhà chính trị đã cho thấynhư vậy.

Pawłowski: Những lời phát đi từ những cuộc vận động trong các năm trước, khi người ta sợ tư nhân hóa bệnh viện, khi có những xe cứu thương bị kẹt trong bùn, người dân hàng ngày nhìn thấy ở TV. Đây là hình ảnh tác động mạnh. Ngày nay chính quyền không thể đổ lỗi cho chính quyền cũ. Việc đó không có tác động gì nữa.

 „Đó là màn kịch” . Ông Dworczyk tham luận. Sự trao đổi khốc liệt

Rydliński: Trước thì PiS có tính thống nhất, trach nhiệm và nhất kiến. Hôm nay không có điều đó.

GS Dudek: - Bản tuyên bố của thủ tướng về sự cần thiết hợp tác là tính đến việc, buộc lỗi cho phe đối lập về tình huống hiện nay. Không có một hành động nào đi theo những khẩu hiệu đó. Mục tiêu đã rõ là: chia trach nhiệm. Nhưng không, động thái này không thành công.

Kaczyński đã làm tê liệt cuộc vân động của Morawiecki.

Vào ngày thứ tư trong Quốc hội Mateusz Morawiecki đã kêu gọi „ đồng lòng, hợp tác và đoàn kết” – theo nhiều nhà bình luận – thủ tướng đã chọn một chiến lược chính trị khôn ngoan nhất tại thời điểm hiện giờ.

Thế nhưng đã làm tan lời kêu gọi đó vì Diễn đàn Hiến pháp về vấn đề cấm nạo thai, và đã gây ra cuộc chiến lớn nhất kể từ mấy năm nay – các chuyên viên khẳng định.

- Tôi không nghi ngờ gì nữa, thủ tưởng sẽ là người mất mát đầu tiên do cuộc chiến về thế giới quan này. Nó phải bẻ gẫy những ấn tượng xấu về PiS, trong khi đó chính đảng của ông ấy lại khơi sâu hơn. Người thư hai là Jarosław Kaczyński. Chủ tịch đảng PiS vài năm trước đây đã có sự tin cậy, đã có sự thay đổi nhận thức tích cực của xã hội về ông Kaczyński. Hôm nay lại trở thành âm điểm trong Balan. Đảng của ổng bộc lộ như là đảng chống đổi mới, đảng của ngày hôm qua. PiS tự vẽ mình trong Liên minh của những người theo đạo Thiên Chúa trong một buổi chiều – gs Rafał Chwedoruk đã chỉ ra.

TS Bartosz Rydliński: - Cái gì đã xảy ra ở Diễn đàn Hiến pháp là không thể tin được. Kaczyński làm nổ tung toàn bộ kế hoạch của thủ tướng, mà đã kêu gọi thống nhất, hòa bình và đoàn kết xã hội. Trong lúc đại dịch, phá tan sự hòa giải về vấn đề thai nhi là một việc xấu nhất, mà khối này đã làm.

GS Antoni Dudek: - Kaczyński đã làm tê liệt cuộc vận động của Morawiecki. Và cũng không phải lần đầu. Thủ tưởng bị chủ tịch đảng điều khiển, đối với Kaczyński thì Morawiecki chỉ là công cụ. Hiện nay đang ở tình thế tuyệt vọng.

Những người nói chuyện của chúng tôi cho rằng hoạt động của chủ tịch đảng PiS là „không có logic”. Kaczyński hoàn toàn sẽ bại trận. Sự khẳng định rằng chủ tịch đảng là chiến lược đi trước vài bước đó là huyền thoại. Cái vĩ đại của Kaczyński là tính bướng bỉnh và biết bắn vào đúng những thời điểm thích hợp. Hôm nay thì đã mất thính giác xã hội. Logic của  Kaczyński là gì? „là phải theo ý tao muốn” – GS Dudek chỉ rõ.

Chính trị gia cho thêm: - đã có khủng hoảng rồi lại còn cho thêm cái mới. „Sự phát hiện đồng chí” của chủ tịch Kaczyński, người lãnh đạo Diễn đàn Hiến pháp bà Julia Przyłębska, thực hiện một chỉ thị. Không nghi ngờ gì về vấn đề làm nặng thêm về luật nạo thai là lệnh của chủ tịch PiS. Phương pháp điều hành là: khi có khủng hoảng, thì ta lại cho khủng hoảng tiếp – cái đó có lúc Kaczyński thắng và thoát ra không bị tổn thương. Nhưng lần này thì không.

Trò chơi đại dịch (Pandemiczny game changer)

Mấy ngày trước nữ nhà báo Dominika Wielowieyska đã viết bài đăng tren tờ „Wyborcza” là thủ tướng Mateusz Morawiecki muốn giành nhiệm kỳ này để làm ấm lên danh tiếng của mình và để xây dựng cánh hữu trung lập”. Những người trao đổi cho rằng, có Jarosław Kaczyński bên cạnh thì kế hoạch này sẽ không thực hiện được.

GS Rafał Chwedoruk: - PiS thắng bầu cử ở những năm gần đây là do họ đặt nền kinh tế và chính sách xã hội nên hàng đầu. Phe đối lập thì tập chung vào bảo vệ dân chủ, bảo vệ các chuyền thông, tổ chức đồng tính luyến ái (LGBT). Nhiều đề tài rất quan trọng, thế nhưng một phần đề tài chỉ là thay thế hoặc hấp dẫn cho phần lớn nhân dân. PiS là đảng thưc dụng, với dân họ cụ thể hơn. Nhưng ngày nay đảng này lại vào các đề tài ít quan trọng và không còn điều hành được tình thế. Tạo ra mâu thuẩn về nạo thai có thể là kết quả của sự sợ hãi với các đảng cực hữu Ziobro và Liên minh độc lập (Konfederacja). Có thể Kaczyński đã nhận thấy đó là để liên minh PiS với những người bầu PiS. Cũng có thể. Nhưng những điều đó đã đóng chặt PiS trong các khu bầu cử và lại chặn đường vào trung tâm.

Người nói chuyện với chúng tôi chỉ ra rằng „PiS muốn phong phú hóa và mở rộng „địa bàn” bầu cử cho mình, tìm những cử chi trẻ, thế nhưng đảng này đã tự xây đập chắn mình”. PiS đã cố gắng mở rộng địa bàn bầu cử bằng các việc làm dịu các sự kiện xung quanh chính sach nạo thai. Nhưng cái đó không được và không quay lại được. Kế hoạch của PiS sụp đổ trước con mắt của người Balan – gs Chwedoruk nói.

GS Antoni Dudek: không còn nghi ngờ nữa: Nó sẽ sụp đổ. Câu hỏi là khi nào. Mặt trượt đã có từ lâu. Năm sau có thể là năm khủng đối với PiS. Phần lớn nghị viện sẽ bỏ. Họ đang ở bên bờ vực. Ba năm tiếp theo chúng ta sẽ thấy quá trình thối rữa của PiS, và không thấy con đường tiếp tục của chính phủ ở nhiệm kỳ thứ ba.

GS Chwedoruk: Những cuộc diều hành đen chứng tỏ, thế năng chuyển hóa của nhân dân ở lĩnh vực này quá lớn, vượt ra khỏi sự cảm tình chính trị. Khi đại dịch kết thúc, PiS sẽ có những vấn đề rất lớn với đề tài phả thai. Vấn đề này lớn hơn so với mọi vấn đề khác.

Chính trị gia cho thêm: Trong một nghĩa nhất định đây là game changer. Tôi cho rằng PiS không có khả năng làm tăng số tín nhiệm nữa, tôi đang đợi sự xuống dốc của đảng này. Nếu như bầu cử ngày hôm nay, Liên minh cánh hữu có thể chỉ mơ là có phần lớn trong Quốc hội (ý tác giả là không thể thắng với việc độc lập lãnh đạo được). Những mất mát ấy không kéo lại được. Tuần này có lẽ là điều dự đoán việc đó sẽ xẩy ra. Cũng có thể còn tồi hơn.

Chúng tôi cũng có mời chủ nhiệm của Trung tâm Phân tích chiến lược của văn phòng thủ tướng, ông Norbert Maliszewski - bình luận viên nhiều năm và nhà phân tích chính trị đến nói chuyện về vấn đề này, nhưng ổng không đến được vì không có thời gian.

Người dịch: Nguyễn Đình Châu
https://wiadomosci.wp.pl/koronawirus-w-polsce-najgorszy-tydzien-obozu-wladzy-od-poczatku-pandemii-6568154934794944a
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo