Ba Lan

Chính phủ Ba Lan lùi bước về dự án cải cách Tòa Án Tối Cao

Cập nhật lúc 23-11-2018 06:16:20 (GMT+1)
Người dân biểu tình trước Tòa Án Tối Cao tại Vacxava ngày 03/07/2018 để ủng hộ các thẩm phán.

 

Hôm 21/11/2018, Hạ Viện Ba Lan đã nhanh chóng thông qua dự luật sửa đổi cho phép hơn hai chục thẩm phán của Tòa Án Tối Cao được quay trở lại làm việc bình thường.


Nguyên nhân là mùa hè vừa qua, nghị viện Ba Lan, với đa số thuộc đảng bảo thủ Pháp Luật và Công Lý, đã thông qua một dự luật hạ thấp tuổi về hưu - xuống còn 65 tuổi - của các thẩm phán thuộc Tòa Án Tối Cao. Hậu quả là một phần ba số thẩm phán tại định chế này đã phải nghỉ hưu.

Tháng 10 vừa qua, Tòa Án Công Lý Châu Âu cho rằng luật hạ thấp tuổi nghỉ hưu không phù hợp với luật lệ của châu Âu và yêu cầu Ba Lan phải ngừng áp dụng luật này, nếu không sẽ bị phạt nặng. Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart cho biết thêm chi tiết :

« Túi tiền chứ không phải lẽ phải đã thắng thế. Chính phủ Ba Lan đã đứng trước sự lựa chọn, hoặc là lùi bước hoặc là trả tiền phạt hàng chục ngàn euro cho mỗi ngày chậm áp dụng quyết định của Tòa Án Công Lý Châu Âu.

Hôm qua, Hạ Viện Ba Lan đã nhanh chóng bỏ phiếu thông qua một dự luật sửa đổi, cho phép 23 thẩm phán trước đó bị buộc nghỉ hưu, được quyền quay lại làm việc một cách bình thường tại Tòa Án Tối Cao.

Trong hàng ngũ phe bảo thủ, một số dân biểu chỉ trích chính phủ lùi bước trước sự áp đặt của Liên Hiệp Châu Âu. Theo họ, châu Âu đã đặt những giới hạn làm tổn hại đến chủ quyền của Ba Lan. Phe đối lập tự do thì vui mừng trước thất bại của đảng Pháp Luật và Công Lý (Pis) cũng như của lãnh đạo đảng này, ông Jaroslaw Kaczynski.

Dự luật sửa đổi chắc sẽ nhanh chóng được Thượng Viện thông qua và được tổng thống Ba Lan ký ban hành. Thế nhưng, cuộc chiến nhắm vào Tòa Án Tối Cao mà chính phủ vừa bị thua không dẫn đến việc hủy bỏ dự án cải cách tư pháp sâu rộng mà đảng Pháp Luật và Công Lý tiến hành. Chính vì dự án cải cách này mà Ủy Ban Châu Âu đã khởi động điều 7 của Hiệp ước về Liên Hiệp Châu Âu để trừng phạt Ba Lan ».

Nguồn: Minh Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo