Ba Lan

Chi phí cho cuộc bầu cử sắp tới tại Ba Lan

Cập nhật lúc 26-02-2011 16:59:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: thenews.pl

 

Sau một cuộc gặp giữa Tổng thống Bronislaw Komorowski và Ủy ban Bầu cử Nhà nước hôm thứ năm, ngày bầu cử dự định là ngày 30 tháng 10 đã bị từ chối do quá gần gũi với  ngày lễ Các Thánh, một ngày lễ quốc gia tại Ba Lan.


Bộ trưởng văn phòng tổng thống Krzysztof Laszkiewicz nói với báo chí sau cuộc họp rằng  Ủy ban Bầu cử Nhà nước cũng đã trình bày một chi phí ước tính cho cuộc bầu cử, có thể được tổ chức trong một hoặc hai ngày.

Cuộc bầu cử diễn ra trong 1 ngày sẽ thiết lập tổng chi phí vào khoảng 90.000.000 zloty (23 triệu euro), trong khi cuộc bầu cử hai ngày sẽ có phí tổn 130-140 triệu zloty,  báo cáo cho hay.

Cuộc họp đã đánh dấu sự khởi đầu của cuộc tranh luận về việc khi nào tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Tổng thống Bronislaw Komorowski lần đầu tiên gặp gỡ với đại diện chính phủ đã đề nghị phải làm thế nào để chi phí phù hợp với cuộc bầu cử sao cho nó diễn ra tốt đẹp trước khi  Ba Lan đảm trách chức vụ chủ tịch của EU trong nửa cuối năm 2011.Cuộc họp vừa qua còn có sự tham gia của đại diện các đảng chính trị.

Theo hiến pháp của Ba Lan, Tổng thống phải ấn định thời gian bầu cử nghị viện 90 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm, việc chọn một ngày trong 30 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ nghị viện là yếu tốt bắt buộc.

Việc bầu cử nghị viện Sejm trước đây diễn ra vào ngày 05 tháng 11 2007, có nghĩa là ngày bầu cử có thể vào ngày thứ bảy theo thông lệ các cuộc tổng tuyển cử tại  Ba Lan từ năm 1991 là  ngày 9, hoặc 16, 23 và 30 tháng 10. 

Hùng Phong biên dịch theo PAP

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo