Ba Lan

Cái chết của Mikolaj Filiks gây rung chuyển Ba Lan

Cập nhật lúc 08-03-2023 09:55:35 (GMT+1)
Lãnh đạo của đảng đối lập Nền tảng dân sự Donald Tusk. Ảnh: Reuters.

 

Đảng cầm quyền Ba Lan đang bị chỉ trích sau khi cậu con trai 15 tuổi của nghị sĩ đối lập, từng bị tội phạm ấu dâm lạm dụng, đã tự sát sau một bản tin cho phép lần ra danh tính.


Đảng Pháp luật và công lý (PiS) cầm quyền ở Ba Lan đã bị chỉ trích sau cái chết của Mikolaj Filiks, cậu con trai 15 tuổi của nghị sĩ đối lập, Guardian đưa tin hôm 7/3.

Hạ viện Ba Lan đã đứng mặc niệm một phút hôm 7/3 trong tang lễ của Mikolaj Filiks.

Mẹ thiếu niên tự sát, Magdalena Filiks, một nghị sĩ từ đảng đối lập chính của Ba Lan - đảng Nền tảng dân sự (PO) - tuần trước cho biết Mikolaj Filiks qua đời vào tháng 2.

Thiếu niên này đã tự kết liễu đời mình vài tuần sau khi Đài Szczecin, một đài phát thanh công cộng nằm trong hệ thống truyền thông công cộng do đảng PiS cầm quyền kiểm soát chặt chẽ, đăng một câu chuyện về một “vụ bê bối ấu dâm” bị cáo buộc trong hàng ngũ của đảng đối lập PO, theo Politico.

Tin tức tiết lộ chi tiết về các nạn nhân, khiến Filiks dễ dàng bị xác định danh tính công khai.

Trong tin tức vào tháng 12/2022, đài đã tiết lộ tuổi của những đứa trẻ vị thành niên và trong đó có con của một nghị sĩ địa phương.

Đài Szczecin đưa tin thêm người đàn ông bị kết án là cựu thành viên của đảng Nền tảng dân sự và ứng viên bầu cử, đồng thời là nhà hoạt động LGBT.

Câu chuyện, được các phương tiện truyền thông nhà nước khác đưa tin rộng rãi, đã gây náo động ở Ba Lan. Một số người ủng hộ phe đối lập cáo buộc rằng đảng PiS bảo thủ đã dàn dựng nó vì lợi ích chính trị nên ít nhất phải chịu một phần trách nhiệm về cái chết của cậu bé.

Lãnh đạo của đảng Nền tảng dân sự, đồng thời là cựu thủ tướng Ba Lan và chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk đã đăng trên Twitter cam kết “bắt PiS phải chịu trách nhiệm cho mọi hành vi xấu xa, mọi tổn hại và bi kịch mà họ đã gây ra khi nắm quyền”.

Szymon Hołownia, lãnh đạo đảng đối lập Ba Lan 2050, cho biết "không có lời nào ngày hôm nay có thể mang lại niềm an ủi".

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, thời điểm trừng phạt những kẻ có lời nói dẫn đến cái chết sẽ đến”.

Các công tố viên đang điều tra cái chết của Mikolaj Filiks. Trong khi đó, Hội đồng Phát thanh Truyền hình Quốc gia Ba Lan đã mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu đài Szczecin có phát sóng nội dung “cho phép xác định nạn nhân là trẻ em, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến phúc lợi của các em hay không”.

Nguồn: Minh An/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo