Ba Lan

Ba Lan tuyên bố ngừng vận chuyển vũ khí cho Ukraine

Cập nhật lúc 22-09-2023 06:33:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ba Lan - một trong những đồng minh thân cận và có tiếng nói nhất của Ukraine trong EU vừa cho biết, sẽ ngừng gửi vũ khí tới Kiev. Động thái này được xem có thể sẽ làm đảo lộn mối quan hệ chiến lược của châu Âu với Ukraine trong thời gian tới.


Quyết định đột ngột của Ba Lan được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng về lệnh cấm tạm thời nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine đối với một số nước thuộc Liên minh Châu Âu. Hành động này cũng diễn ra sau khi căng thẳng Kiev và Warsaw leo thang khi Ukraine muốn kiện các nước này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong một tuyên bố cho biết Ba Lan sẽ không chuyển vũ khí cho Ukraine và sẽ tập trung vào nâng cao sức mạnh quân sự cho nước này. Thủ tướng Morawiecki nói thêm Ba Lan hiện sẽ tập trung vào việc cung cấp vũ khí hiện đại nhất cho các mục đích riêng, việc này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng an ninh của Ba Lan.

Trước đó, Ba Lan đã trở thành quốc gia NATO đầu tiên gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine. Nước này cũng đã gửi hơn 200 xe tăng kiểu Liên Xô tới Ukraine và hầu hết các thiết bị quân sự của phương Tây đều tới Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan.

Ngày 21/9, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho biết Ba Lan hiện sẽ chỉ thực hiện việc cung cấp đạn dược và vũ khí cho Kiev theo các thỏa thuận trước khi Warsaw đưa ra quyết định ngừng vận chuyển. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine đã đưa ra một loạt tuyên bố và cử chỉ ngoại giao hoàn toàn không chấp nhận được và Ba Lan không chấp nhận những hành động đó.

Trong một động thái xoa dịu cẳng thẳng hai bên, cùng ngày. Bộ trưởng chính sách nông nghiệp của Kyiv cho biết đã trao đổi với người đồng cấp Ba Lan và đưa ra tuyên bố hai bên đã thảo luận về tình hình nông sản hiện tại và đề xuất để giải quyết vấn đề này dựa trên lợi ích của cả hai nước. Trong một động thái tương tự, Bộ Nông nghiệp Slovakia cho biết nước này cũng đồng ý thiết lập một hệ thống thương mại ngũ cốc để cho phép dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tuần trước, EU đã công bố không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, tuy nhiên, ba quốc gia là Ba Lan, Hungary và Slovakia vẫn công bố lệnh cấm đơn phương bất chấp đề xuất của EU. Trong bối cảnh hiện nay, trước các động thái của các nước, sự chia rẽ trong EU về các cách thức đối phó với cuộc xung đột hiện nay ngày càng hiện hữu cũng như bắt đầu xuất hiện những bất đồng trong việc nên hay không tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến hiện nay.

Hải Đăng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo