Ba Lan

Ba Lan tưởng niệm vụ tai nạn Smolensk

Cập nhật lúc 11-04-2015 05:51:28 (GMT+1)
Tổng thống Lech Kaczynski và phu nhân cùng thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay

 

Ba Lan đang đánh dấu năm năm vụ tai nạn máy bay ở Nga hồi 2010, khiến Tổng thống nước này, Lech Kaczynski, và 95 người khác thiệt mạng.


Cuộc điều tra về vụ tai nạn vẫn chưa kết thúc.

Tuần này, một kênh phát thanh Ba Lan, RMF FM, tiết lộ một bản ghi các nội dung ghi âm trong buồng lái, theo đó cho thấy các trợ lý của tổng thống đã gây áp lực lên phi công, đòi họ phải hạ cánh xuống Smolensk bất chấp tình trạng sương mù dày đặc.

Kiểm sát viên quân sự của Quân đội Ba Lan gọi bản ghi là "không chính xác".

Những mảnh vỡ của chiếc phi cơ hiện vẫn còn ở Nga.

Vụ tai nạn xảy ra khi tổng thống, tổng thống phu nhân cùng các quan chức chính phủ đang trên đường tới Katyn, một địa điểm hẻo lánh nơi mật vụ Liên Xô từng sát hại hàng ngàn sỹ quan Ba Lan hồi năm 1940.

Chiếc phi cơ của Nga Tupolev Tu-154 đã lao xuống ngay sát đường băng gần Smolensk ở miền tây Nga, sau khi vướng vào cây do sương mù dày đặc.

Thuyết âm mưu

Lễ tưởng niệm chính thức đã diễn ra tại nghĩa trang quân đội Powazki, nơi Tổng thống Bronislaw Komorowski đã tới đặt vòng hoa.

Nhưng một đám đông giương cao cờ Ba Lan bên ngoài phủ tổng thống ở Warsaw, nơi đảng Pháp luật và Công lý (PiS), trước đây do ông Lech Kaczynski lãnh đạo, tổ chức một lễ tưởng niệm riêng.

Theo nội dung rò rỉ từ bản ghi buồng lái, tư lệnh không quân Ba Lan Andrzej Blasik đã có mặt trong buồng lái và nói với các phi công ngay trước vụ tai nạn: "Các anh sẽ làm được một cách dễ dàng thôi mà."

Bản ghi cho thấy các phi công đã bị phân tâm do có người khác ở trong hoặc gần với buồng lái trong những phút quan trọng, khi họ đang quyết định xem có hạ cánh hay không.

Kênh phát thanh RMF FM nói các điều tra viên Ba Lan đã sử dụng kỹ thuật mới để giải mã các nội dung ghi được trong phòng thu do giới chức Nga cung cấp. Chất lượng kém của các âm thanh thu được đã gây trở ngại cho công tác điều tra.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo