Ba Lan

Ba Lan trừng phạt nhà thầu tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2

Cập nhật lúc 08-04-2021 14:12:10 (GMT+1)
Nguồn: Petroleum Economy

 

Theo trang tin dầu khí Upstream ngày 1/4/2021, Ba Lan là nước châu Âu đầu tiên đưa ra biện pháp trừng phạt các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2. Nước này mong muốn quan điểm phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của mình được các nước châu Âu khác lắng nghe.


Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan Grzegorz Witkowski cho biết cơ quan chức năng Ba Lan đã rút giấy phép đăng ký của hai tàu hỗ trợ Krebs Geo và Krebs Jet, hai tàu thuộc sở hữu của một công ty Đức nhưng đăng ký ở tại Cảng Ba Lan Gdansk và treo cờ Ba Lan. Theo Thứ trưởng Ba Lan, không có tàu nào treo cờ Ba Lan lại có thể “xâm phạm lợi ích kinh tế của Ba Lan”; hai tàu này vừa qua tăng cường hoạt động cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2; từ ngày 26/3/2021, hai tàu này không được phép xuất hiện trong vùng nước của Ba Lan; nếu không, Ba Lan sẽ sử dụng quyền giữ tàu để khám xét.

Ba Lan là nước ủng hộ nhiệt thành các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2; lo ngại sau khi dự án hoàn thành, Nga có thể sẽ ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí phía Đông, khi đó Ba Lan có thể buộc phải nhập khẩu khí đốt từ Nga thông qua Đức với giá cao hơn. Hiện nay, Ba Lan mua số lượng lớn khí đốt theo đường ống dẫn khí từ Nga qua Belarus, và một phần đến từ Nga qua Ucraina. Theo công ty dẫn khí Ba Lan do nhà nước quản lý PGNiG, nhập khẩu khí đốt từ đường ống phía Đông chiếm tới 66% tổng dòng khí đốt chảy vào Ba Lan trong năm 2020, trong khi nguồn khí đốt đi từ biên giới phía Tây và phía Nam, chủ yếu từ Đức, chỉ chiếm có 12%. Nguồn LNG đi qua trạm đầu mối ở Cảng Ban-tích Swinoujscie cung cấp 22% khí đốt nhập khẩu.

Trong khi đó, các quan chức Nga bày tỏ lạc quan rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc sẽ hoàn tất xây dựng những cơ sở ngoài khơi nằm trong vùng nước của Đan Mạch và Đức trước cuối năm nay. Hai tàu lắp đặt đường ống của Nga là Fortuna và Akademik Chersky cùng với một số tàu hỗ trợ khác đang được huy động cho công việc ngoài khơi. Theo hãng tin RIA, Chủ tịch Gazprom Viktor Zubkov cho biết tỷ lệ hoàn thành việc lắp đặt đường ống ngoài khơi là gần 92%; Zubkov đã bay tới Béc-lin cuối tháng 3, khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với chính quyền Đức để ủng hộ việc không đưa Dòng chảy Phương Bắc 2 vào bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào chống Nga.

Công ty đường ống khí Nga-Đức Gascade cho biết họ đã hoàn tất việc chạy thử đường dẫn khí thứ hai của đường ống dẫn khí Eugal ven bờ biển ở Đức và Tiệp.

Dòng chảy Phương Bắc 2 vừa qua đã ăn mừng một chiến thắng của mình ở Đức khi Chính phủ Thủ tướng Angela Merkel từ chối đưa Dòng chảy Phương Bắc 2 vào danh sách chịu các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga, liên quan đến nhân vật đối lập Nga A. Navalny.

Cơ quan Biển và Thủy văn Liên bang Đức vừa qua cũng bác bỏ kiến nghị của hai cơ quan Đức muốn dừng hoạt động lắp đặt đường ống dẫn khí của Dòng chảy Phương Bắc 2 trong vùng nước của Đức vì lý do quan ngại môi trường./.

Nguồn: Thanh Bình/ nangluongquocte.petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo