Ba Lan

Ba Lan tiếp tục tin lời Mỹ?

Cập nhật lúc 13-02-2019 11:14:15 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời đề nghị với Ba Lan về việc muốn Mỹ đặt căn cứ quân sự ở đây. Ảnh: Reuters

 

Mời Mỹ vào lập căn cứ quân sự, Ba Lan bị ép xử tệ với Trung Quốc, Iran.


Ba Lan mới đây đã nhận được lời đề nghị từ phía Mỹ về khả năng mở căn cứ quân sự ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Budapest hôm 11/2, khởi động chuyến công du Trung Âu nhằm mở rộng các mối quan hệ của Mỹ với các đối tác trong khu vực chống lại các cường quốc khác như Nga, Trung Quốc hay quốc gia đang chịu trừng phạt của Mỹ như Iran.

Trong chuyến thăm Ba Lan, ông Pompeo đã nhấn mạnh về việc Ba Lan nên từ chối hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Iran để có được sự hiện diện quân sự và lập căn cứ quân sự của Mỹ, theo trang tin tức Rzeczpospono.

Rzeczpospono dẫn nguồn tin ngoại giao cao cấp nhận xét rằng, Mỹ đang tìm mọi cách để hạn chế các nước châu Âu chống lại Trung Quốc nhưng ẩn danh dưới các hoạt động bình thường. Đơn cử như Ba Lan là ra điều kiện về lập căn cứ quân sự.

"Bản chất của hành động này là khiến không ai trên thế giới có bất kỳ nghi ngờ nào về sự can dự vô điều kiện của Mỹ vào việc bảo vệ Ba Lan" - nguồn tin này nhận định.

Ngoại trưởng Pompeo từng cảnh báo rằng chính sách thảnh thơi trước đây của Mỹ trong khu vực đã khiến "người Nga và người Trung Quốc" có được "ảnh hưởng nhiều hơn ở đây".

Ba Lan và Trung Quốc đã đàm phán các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn theo sáng kiến "​​Một vành đai Một con đường" của Bắc Kinh, thương mại tăng trưởng đáng kể trong năm qua. Qua đó, Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất châu Á của Warsaw.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới quốc gia Trung Âu vào năm 2016 trong bối cảnh Warsaw đang tìm cách thu hút đầu tư đáng kể của Trung Quốc cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hiện đại hóa.

Ngoài ra, Ba Lan cũng bị Mỹ gây sức ép trong quan hệ với Iran bởi Warsaw đã cố gắng giữ gìn quan hệ với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5/2018. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan đã tới Iran vào tháng trước trong một nỗ lực chung về ngăn chặn các xung đột lớn hơn với Mỹ.

Cuối tuần này, Mỹ sẽ tổ chức một Hội nghị chống Iran và quyết định của Ba Lan khi đó sẽ ảnh hưởng đến việc Mỹ xem xét đặt căn cứ quân sự ở nước này. 

Rõ ràng là Washington đang cố gắng dùng ảnh hưởng quân sự của mình hòng kiềm chân các cường quốc khác. Còn Ba Lan lại là bên phải từ bỏ việc lựa chọn quan hệ ngoại giao của mình, đồng thời tốn thêm ngân sách để mời Mỹ đặt căn cứ quân sự ở trong nước.

Chi 2 tỷ USD để có căn cứ quân sự Mỹ, Ba Lan không giống ai?

Không những mất tự do về ngoại giao, Ba Lan còn sẵn sàng chi 2 tỷ USD để có được căn cứ quân sự Mỹ.

Tổng thống Ba Lan Andrej Duda kêu gọi ông Donald Trump "triển khai thêm nhiều đơn vị lính Mỹ và trang thiết bị quân sự tại Ba Lan" và đề nghị lập một căn cứ quân sự thường xuyên mang tên Fort Trump.

Lý do được phía Ba Lan đưa ra để thuyết phục phía Mỹ là mối đe doạ an ninh từ Nga. Mục đích của Ba Lan với đề nghị này là răn đe Nga chứ không phải đe doạ Nga, trong thực chất là một kiểu "cáo mượn oai hùm" để đối phó Nga.

Nhưng Ba Lan còn đồng thời theo đuổi một mưu tính chiến lược khác nữa là gây dựng vị thế đặc biệt trong chiến lược và chính sách của Mỹ đối với châu Âu, đối với NATO và đối với Nga.

Ba Lan kỳ vọng từ đó sẽ có được thế khác hẳn trong EU, NATO và ở châu Âu. Hay nói cách khác, Ba Lan muốn nhờ vào Mỹ và dựa vào Mỹ để tăng cái giá của mình trong quan hệ với tất cả các đối tác, bất kể là với đồng minh, đồng hội hay đối thủ.

Nhưng ý đồ này của Ba Lan có thành hiện thực khi Mỹ không đơn thuần chỉ muốn bán vũ khí mà còn chi phối các hoạt động ngoại giao của Ba Lan?

Trong khi đó, ở những quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản... mà Mỹ đặt căn cứ quân sự, Washington phải chấp nhận các điều kiện, yêu sách khác nhau.

Nguồn: Đông Phong/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo