Ba Lan

Ba Lan sẽ bảo vệ Hungary trước nguy cơ bị EU trừng phạt

Cập nhật lúc 14-09-2018 07:35:57 (GMT+1)
Toàn cảnh một phiên họp Nghị viện châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 13/9, Ba Lan tuyên bố nước này sẽ phủ quyết mọi biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Hungary trong bối cảnh khối liên minh này đang xúc tiến các thủ tục trừng phạt Hungary với cáo buộc quốc gia thành viên này vi phạm các nguyên tắc của khối.


Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết Warsaw sẽ có ý kiến phản đối nếu vấn đề trừng phạt Hungary được đưa ra thảo luận tại Hội đồng châu Âu.

Theo ông, EU đang cố gia tăng sức ép đối với các nước thành viên trong khu vực. Ông kêu gọi các nước thành viên EU trong khu vực cần phải biểu thị tinh thần đoàn kết.

Ba Lan đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí khởi động Điều 7 Hiệp ước Lisbon, hướng đến việc tước quyền bỏ phiếu của Hungary.

Đây là một tiến trình hiếm hoi, chỉ mới được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái đối với Ba Lan.

Trước đó, phản ứng về quyết định của EP, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố cuộc bỏ phiếu chống lại Hungary chỉ là "một sự trả thù nhỏ nhen của các chính khách ủng hộ nhập cư đang thống trị Nghị viện châu Âu."

Theo ông, sở dĩ Hungary bị trừng phạt là do đã chống lại những ai muốn mở rộng cửa châu Âu cho người nhập cư trái phép.

Cuối năm 2017, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã kích hoạt Điều 7 của Hiệp ước Lisbon, mở đường cho việc áp đặt các biện pháp nhằm trừng phạt Ba Lan cũng với lý do "vi phạm các nguyên tắc của khối" xung quanh tiến trình cải cách hệ thống tư pháp của nước này./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo