Ba Lan

Ba Lan: Người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà

Cập nhật lúc 09-10-2022 14:38:47 (GMT+1)
Người tị nạn Ukraine ở Ba Lan phải trả tiền nhà. (Ảnh: RIA)

 

Theo Gazeta Prawna, chính phủ Ba Lan dự định bắt buộc những người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà do nhà nước cung cấp.


Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan dự kiến thông qua các sửa đổi tương ứng đối với điều luật này trong 2 tuần tới.

Theo chính quyền Ba Lan, đây những nơi thường trú mà người Ukraine có thể ở lại lâu dài, cụ thể là ký túc xá hoặc khách sạn. Được biết, có 80.000 người tị nạn sống trong những ngôi nhà như vậy.

“Ngày nay, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với tình trạng những người tị nạn làm việc và kiếm sống bình thường, còn nhà nước thì chịu chi phí lưu trú của họ”, tờ Gazeta Prawna của Ba Lan trích lời một đại diện chính phủ.

Đồng thời, các nhà chức trách vẫn muốn cung cấp một số quyền lợi, ví dụ, cho các bà mẹ đơn thân và người già.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), có hơn 10,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ ngày 24/2, trong đó 6,37 triệu người định cư ở châu Âu, hầu hết 1,25 triệu ở Ba Lan. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 28/2 - 3/8, đã có hơn 4 triệu người quay trở lại.

Trước đó, từ ngày 1/7, chính phủ Ba Lan sẽ ngừng cung cấp viện trợ tài chính mỗi ngày cho người tị nạn Ukraine sau 4 tháng hỗ trợ.

Động thái này nhằm khuyến khích người tị nạn Ukraine bắt đầu tìm kiếm việc làm hòa nhập với cuộc sống mới ở Ba Lan.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Szefernaker cho biết, các khoản viện trợ sẽ chỉ tiếp tục được chi trả cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có nhiều trẻ nhỏ. Động thái này không gây ngạc nhiên vì theo kế hoạch ban đầu viện trợ chỉ kéo dài 2 tháng, nhưng sau đó đã được gia hạn thêm 2 tháng nữa vì những diễn biến khó lường trong tình hình chiến sự ở Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Nước này đã cung cấp cho Ukraine vũ khí và tích cực kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Ba Lan cũng đã chấp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo