Ba Lan

Ba Lan muốn làm rõ nguyên nhân máy bay rơi thảm khốc tại Nga năm 2010

Cập nhật lúc 04-09-2016 10:02:14 (GMT+1)
Vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Smolensk, mùa xuân 2010 - Ảnh tư liệu

 

Ngày 10/4/2010, chiếc máy bay TU-150 của lực lượng không quân Ba Lan đã rơi gần sân bay quân sự Smolensk, miền Tây nước Nga làm 96 người thiệt mạng.


Ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz tuyên bố Ba Lan sẽ sớm công bố một đoạn băng ghi âm từ buồng lái của chiếc máy bay rơi tại thành phố Smolensk của Nga năm 2010 để làm sáng tỏ nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc hiện vẫn còn đang gây tranh cãi tại nước này.

Trước đó, ngày 10/4/2010, một chiếc máy bay TU-150 của Lực lượng không quân Ba Lan đã rơi gần sân bay quân sự Smolensk, miền Tây nước Nga, làm toàn bộ 96 người đi trên máy bay đều thiệt mạng. Trong số những nạn nhân xấu số có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski, vợ ông, một số quan chức quân đội cao cấp và người đứng đầu ngân hàng nước này.

Sáu năm đã trôi qua kể từ khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, nhưng nguyên nhân của nó vẫn còn gây tranh cãi tại Ba Lan. Chính phủ của Đảng Diễn đàn dân sự (PO) lúc đó kết luận viên phi công đã có lỗi khi tìm cách cho máy bay hạ cánh xuống sân bay quân sự của Nga trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc. Trong khi đó vào năm 2014 một nhóm các nhà điều tra của Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) đối lập cho rằng một vụ nổ trên boong là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Ngay sau khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm ngoái, Đảng Pháp luật và Công lý (PIS) lên nắm quyền đã tuyên bố xem xét lại kết luận của Chính phủ tiền nhiệm về nguyên nhân của vụ tai nạn. Một ủy ban điều tra vụ tai nạn nói trên đã được thành lập vào tháng 2/2016, cam kết sớm tìm ra nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn này.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Ba Lan ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz cho biết lần đầu tiên Ba Lan sẽ công bố đoạn băng ghi âm từ buồng lái của chiếc máy bay xấu số ngay trong tháng 9 này, giúp hé lộ nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn nói trên. Bộ trưởng nói rằng thông tin có trong đoạn băng ghi âm có thể sẽ không mới, nhưng nó sẽ được trình bày một cách có khoa học, rõ ràng, và là bằng chứng không thể tranh cãi được.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz cho rằng chiếc máy bay xấu số đã bị nổ khi đang còn ở trên không và ông nghi ngờ đây là một vụ khủng bố. Tháng 6 vừa qua Chính phủ Ba Lan quyết định sẽ khai quật xác của các nạn nhân chưa được hỏa táng của vụ tai nạn nói trên để khám nghiệm, phục vụ công tác điều tra. Cho đến nay xác của chiếc máy bay vẫn chưa được phía Nga bàn giao cho phía Ba Lan./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo