Ba Lan

Ba Lan: Liên minh cầm quyền đạt được thỏa thuận tránh sụp đổ

Cập nhật lúc 26-09-2020 17:37:58 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: EUObserver)

 

Liên minh cánh hữu cầm quyền ở Ba Lan đã đạt được thỏa thuận mới, chấm dứt nhiều tuần căng thẳng nội bộ về cuộc cải tổ nội các và một dự luật về quyền của động vật gây tranh cãi.


Ngày 26/9, liên minh cánh hữu cầm quyền ở Ba Lan đã đạt được thỏa thuận mới, chấm dứt nhiều tuần căng thẳng nội bộ về cuộc cải tổ nội các và một dự luật về quyền của động vật gây tranh cãi, vốn làm dấy lên nguy cơ về một chính phủ thiểu số hoặc tổ chức cuộc bầu cử sớm.

Tuy nhiên, chi tiết thỏa thuận mới giữa đảng Pháp luật và Công lý (PiS) chiếm ưu thế đa số và 2 đảng nhỏ hơn trong liên minh lại không được công bố.

Phát biểu họp báo có sự tham gia của lãnh đạo hai đảng nhỏ và Thủ tướng Mateusz Morawiecki, lãnh đạo đảng PiS đầy quyền lực Jaroslaw Kaczynski nói: "Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng đây sẽ là những năm có lợi cho Ba Lan. Thỏa thuận này đảm bảo điều đó." Sau tuyên bố ngắn, lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền đã ký thỏa thuận trên.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan hồi tháng 7 vừa qua, đương kim Tổng thống Andrzej Duda - một đồng minh của PiS, đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, PiS đang chịu nhiều chỉ trích về cách ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ngoại trưởng Jacek Czaputowicz và Bộ trưởng Y tế Lukasz Szumowski đã đệ đơn từ chức, dẫn tới việc Tổng thống Andrej Duda phải bổ nhiệm những nhân vật thay thế là ông Zbigniew Rau và ông Adam Niedzielski.

Ba Lan hiện có tổng cộng 85.980 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.424 ca tử vong. Từ tháng 3, nước này đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Một số biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ từ ngày 20/4, và từng bước nới lỏng thêm trong tháng 5 và 6.

Tuy nhiên, đầu tháng 8, nước này phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn về y tế đối với 19 địa phương do số ca nhiễm mới tăng cao đột biến. Trong ngày 26/9, Ba Lan thông báo có thêm 1.584 ca mắc COVID-19, chỉ ít hơn 3 ca so với mức cao nhất từ trước tới nay được ghi nhận trong ngày 25/9./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo