Ba Lan

Ba Lan khởi động dự án 42 tỉ USD hiện đại hóa quân đội

Cập nhật lúc 17-04-2015 06:13:20 (GMT+1)
Binh sĩ Ba Lan tập trận chung với quân đội Mỹ ở thị trấn Drawsko Pomorskie, tây bắc Ba Lan - Ảnh: Reuters

 

Ba Lan vừa khởi động dự án quốc phòng đầy tham vọng trị giá 42 tỉ USD. Số tiền khổng lồ này được dùng để nâng cấp và hiện đại hóa quân đội Ba Lan trong thời gian 10 năm, theo Sputnik News.


Quyết định chi mạnh cho quốc phòng của Ba Lan đến giữa lúc hàng loạt quốc gia Đông Âu đang tăng cường chi tiêu quân sự để củng cố lực lượng, Sputnik News đưa tin hôm 15.4.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cấp và hiện đại hóa quân đội để ứng phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực, nhất là kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

42 tỉ USD sẽ được dùng để đầu tư cho hệ thống lá chắn tên lửa, hệ thống phòng không chống máy bay, tàu ngầm, máy bay không người lái và xe bọc thép.

Hai chiến đấu cơ F-16 của không lực Ba Lan ở sân bay Krzesiny, miền tây Ba Lan - Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch thì trong tháng 4.2014, Ba Lan sẽ chỉ định đối tác để cung cấp hệ thống lá chắn tên lửa với chi phí ước tính khoảng 10 tỈ USD, thứ trưởng Bộ quốc phòng Ba Lan Czeslaw Mroczek cho hay.

Điều đáng lưu ý là Ba Lan đã trở thành quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng nhiều hơn bất kỳ cường quốc châu Âu nào. Trong giai đoạn từ 2013 đến 2014, chi tiêu quốc phòng của Ba Lan đã tăng thêm 13%. Ba Lan cũng dự tính sẽ chi 9,9 tỉ USD, tức tăng khoảng 2,1% trong năm 2015, theo Sputnik News.

Binh sĩ Ba Lan trong cuộc tập trận chung gần thị trấn Yavoriv, gần thành phố Lviv, miền tây Ukraine - Ảnh: Reuters

Bên cạnh Ba Lan, một thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng dành 2 % GDP đầu tư cho quốc phòng là Estonia, một nước nằm trong Liên bang Xô viết trước đây. Chi tiêu quốc phòng năm 2015 của Estonia đã tăng 7,3% so với 2014.

Bên cạnh đó, đầu tư cho quốc phòng từ các quốc gia từng thuộc Liên bang Xô viết như Latvia và Lithuania cũng tăng mạnh trong năm 2015. Latvia là 14,9% và Lithuania là 50 %.

Ukraine, quốc gia đang nổ ra xung đột ở miền đông, đã tăng ngân sách cho quốc phòng đến 23% trong năm 2014 và gần gấp đôi cho năm 2015, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Nguồn: Ngọc Quý/ Thanhnien

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo