Ba Lan

Ba Lan đối mặt với lũ lụt nặng nề

Cập nhật lúc 10-06-2010 04:38:58 (GMT+1)
Lũ lụt gây ảnh thiệt hại nặng nề cho Ba Lan. (Ảnh: Reuter)

 

Ba Lan đang phải đối mặt với trận lụt nặng nề nhất trong hơn 100 năm qua. Trận mưa lũ lớn này là đề tài bao trùm cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan vào ngày 20/6 tới.


Hệ thống đê trên sông Vistula, con sông lớn nhất của nước này, đã  bị phá vỡ ở nhiều đoạn, gây lụt lội nghiêm trọng trong mấy tuần qua. Tại thủ đô Warsaw, hàng nghìn nhân viên cứu hộ hôm qua (09/6) phải làm việc cực nhọc để đối phó với nước tràn bờ sông Vistula. Tình trạng lũ lụt khiến nhiều trường học tại Warsaw phải đóng cửa . Ở nhiều khu vực miền nam Ba Lan, hàng chục nghìn người dân đã được sơ tán trong mấy ngày qua.

Tỉnh Podkarpacie, miền Nam Ba Lan là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lụt này. Nước lũ đã nhấn chìm hơn 12 nghìn 800 căn nhà tại Podkarpacie và ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 42 nghìn người dân. Theo thống kê của Chính phủ Ba Lan, có khoảng 20 người chết kể từ khi mưa lũ bắt đầu tại nước này từ hồi đầu tháng 5. Anh Macioszek, một người dân Ba Lan cho biết: “Toàn bộ căn nhà của tôi bị ngập chìm trong nước. Nước lũ tiếp tục dâng cao. Lúc này, nước lũ không tràn từ sông vào khu vực dân cư mà đổ từ rừng về. Đây là thực sự là một thảm hoạ, nhà cửa bị hư hại hoàn toàn.”

Chính phủ Ba Lan đã quyên góp được 650 triệu đôla Mỹ để hỗ trợ nạn nhân trong trận lũ lụt.

Tình hình lũ lụt ảnh hưởng tới chính trường Ba Lan. Nhiều người dân cho rằng Chính phủ đã phạm sai lầm khi không công bố tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Nếu có lệnh này thì chính quyền được phép buộc người dân phải sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Hiện, Thủ tướng Ba Lan Danald Tusk đang chịu sức ép với việc tuyên bố tình trạng thảm hoạ thiên nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc hoãn cuộc bầu cử ngày 20/6 tới./.         

Hoàng Lê (Reuters)

Theo VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo