Ba Lan

Ba Lan đi đầu trong điều trị hội chứng "COVID kéo dài"

Cập nhật lúc 22-05-2021 14:07:48 (GMT+1)
COVID-19 gây hội chứng "sương mù não" sau khi hồi phục. Ảnh: Gettyimages

 

"COVID kéo dài" là cụm từ chỉ những triệu chứng mà người mắc COVID-19 phải chịu rất lâu sau khi khỏi bệnh.


Bệnh viện đầu tiên điều trị hội chứng "COVID kéo dài" ở Ba Lan cho biết, đã ghi nhận hơn 50 triệu chứng về thể chất, thần kinh và tâm lý vẫn hành hạ người từng mắc COVID-19, mặc dù virus đã không còn trong cơ thể họ. Bệnh viện này cũng cho biết, mỗi một loại biến thể mới lại tạo ra những di chứng mới. Các nhà khoa học ước tính từ 10 đến 15% trong số những người từng mắc COVID-19 bị hội chứng "COVID kéo dài".

GS Jan Szczegielniak - Người thiết kế chương trình phục hồi cho cựu bệnh nhân COVID-19 cho biết: "Ngoài những triệu chứng liên quan đến phổi thì những người từng mắc COVID-19 còn có thể bị đau cơ, khớp, khó giữ thăng bằng và phối hợp các bộ phận cơ thể, mất trí nhớ và sự tập trung liên quan tới chứng căng thẳng và trầm cảm".

"Trước đây, mỗi ngày tôi chạy ít nhất 20km và dạy taekwondo vào buổi tối, cả tuần như thế, sức bền của tôi rất tốt. Nay tôi rất khó chấp nhận là mình chỉ đi bộ 20 phút hay chạy bộ 1-2 km thôi cũng khó khăn", ông Piotr Zyjewski - Giáo viên taekwondo, cựu bệnh nhân COVID-19 nói.

Nguồn: Vân Ánh/ VTV.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo