Ba Lan

Ba Lan có các Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện mới

Cập nhật lúc 15-11-2023 15:10:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 13/11 (giờ địa phương), hai viện của Quốc hội Ba Lan đã tiến hành phiên họp đầu tiên sau cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua và bầu mới các chức danh Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện. Ông Szymon Holownia - người được các đảng Liên minh Dân sự, Con đường thứ ba và Cánh tả Mới cùng đề cử - đã giành được 265 phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện gồm 460 ghế.


Ông đã vượt qua đối thủ Elzbieta Witek, ứng cử viên của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), giành được 193 phiếu bầu.

Trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Holownia đã công bố kế hoạch mở cửa Hạ viện trở lại đối với báo chí, cam kết nối lại các cuộc giao ban định kỳ mỗi sáng và các cuộc họp báo thường kỳ của Hạ viện.

Theo thỏa thuận được các nhà lãnh đạo của Liên minh Dân sự, Con đường thứ ba và Cánh tả Mới ký kết ngày 10/11 vừa qua, vị trí Chủ tịch Hạ viện sẽ được đảm nhiệm luân phiên. Điều này có nghĩa ông Holownia sẽ đảm nhiệm cương vị này trong hai năm đầu tiên, sau đó ông Wlodzimierz Czarzasty, thuộc đảng Cánh tả Mới, sẽ đảm nhiệm cương vị này trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện kéo dài bốn năm. Trong khi đó, tại phiên họp đầu tiên của Thượng viện Ba Lan gồm 100 ghế, bà Malgorzata Kidawa-Blonska cũng được bầu làm Chủ tịch với 66 phiếu ủng hộ.

Cũng trong ngày 13/11, theo quy định của Hiến pháp, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đệ đơn từ chức lên chính phủ nước này, sau đó Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã chỉ định ông Morawiecki trở lại làm Thủ tướng. Ông Morawiecki có 14 ngày để thành lập nội các, đồng thời phải bảo đảm nhận được đủ phiếu tín nhiệm từ các nghị sĩ tại Hạ viện. Nếu nỗ lực này không thành công, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu người đứng đầu chính phủ.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, đảng PiS của Thủ tướng Morawiecki đã giành được số phiếu bầu cao nhất với 194 ghế tại Hạ viện, nhưng chưa đủ để đảng này chiếm thế đa số tại Hạ viện 460 ghế. Các nhóm đối lập tuyên bố sẵn sàng thành lập chính phủ liên minh dưới sự lãnh đạo của ông Donald Tusk, người từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Thủ tướng Ba Lan.

Nguồn: Nhandan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo