Ba Lan

Ba Lan: Cấm buôn bán vào ngày chủ nhật - 14 điểm bạn cần biết

Cập nhật lúc 13-03-2018 10:54:58 (GMT+1)

 

Năm 2019 chỉ có ngày chủ nhật cuối mỗi tháng là được kinh doanh. Tổng cộng sẽ có 15 ngày chủ nhật các cửa hàng mở cửa, 37 ngày đóng. 


1. Năm nay việc mở cửa bán hàng cho mọi cửa hàng chỉ vào ngày chủ nhật đầu tiên và cuối cùng của tháng. Như vậy trong tháng ba các ngày chủ nhật 11/3 và 18/3 sẽ cấm kinh doanh và chỉ được mở hôm 25/3. Trong tháng tư, vì có lễ Phục Sinh rơi vào hôm chủ nhật đầu tháng nên các cửa hàng chỉ mở vào ngày chủ nhật cuối tháng tức hôm 29/4. Vậy năm 2018 sẽ có 29 ngày chủ nhật có thể kinh doanh và 23 ngày chủ nhật đóng cửa.

2. Các thay đổi về kinh doanh trong ngày chủ nhật sẽ xảy ra trong các năm tới:

Năm 2019 chỉ có ngày chủ nhật cuối mỗi tháng là được kinh doanh. Tổng cộng sẽ có 15 ngày chủ nhật các cửa hàng mở cửa, 37 ngày đóng. Sau đó vào năm 2020 việc kinh doanh sẽ bị cấm hoàn toàn trừ có 7 ngày chủ nhật: hai ngày trước lễ Giáng sinh, một ngày trước lễ Phục Sinh và bốn chủ nhật bổ sung cuối các tháng 1, 4, 6 và 8. Như vậy tổng cộng cấm 45 ngày chủ nhật.

3. Sẽ có các hạn chế đặc biệt vào các ngày trước những dịp lễ quan trọng. Vào ngày 24/12 và ngày thứ bẩy ngay trước lễ Phục Sinh ta chỉ có thể mua hàng đến lúc 14h00.

4. Vào các chủ nhật cấm bán hàng sẽ có các loại cửa hàng khác nhau phải đóng cửa, ví dụ: tất cả các siêu thị lớn nhỏ (supermarket, hipermarket), các cửa hàng giá rẻ (dyskont) hay các mạng cửa hàng bán quần áo, giầy dép, đồ gia dụng (AGD) và đồ điện tử (RTV), bán đồ chơi, đồ gỗ, dụng cụ thể thao , đồ nội thất và vật liệu xây dựng ...

5. Kinh doanh đựơc phép ở các cửa hàng mà chính chủ đứng bán, tổ chức kinh doanh theo hình thức cá nhân (działalność "we własnym imieniu i na własny rachunek"). Nhưng ngày hôm đó không được thuê nhân viên, nhưng những người trong gia đình có thể giúp không công cho người chủ. Theo Bộ Lao động, Gia đình và chính sách xã hội thì các cửa hàng mua thương hiệu (francising) như Carrefour Express hay Żabka, mỗi cửa hàng loại này có một chủ thì vẫn được mở cửa.

6. Các trạm bán xăng dầu và cacs cửa hàng thực phẩm hay vài loại cửa hàng khác bên trong nó thì vẫn được mở cửa vào các ngày chủ nhật cấm kinh doanh. 

Luật cũng cho phép các hiệu thuốc, các cửa hàng bán hoa, đồ ngọt, lò bánh, các cửa hàng bán báo, bán đồ lưu niệm cũng như các điểm buôn bán nằm trong doanh trại hay nhà tù vẫn được mở cửa. Có thể kinh doanh ở các chợ bán buôn nông-thực phẩm hay các cơ sở thu mua nông sản như lúa mạch, củ cải đường, hoa quả, rau hay sữa vừa vắt. 

7. Các Trung tâm thương mại (Galerie handlowe) có thể mở cửa trong tất cả các ngày chủ nhật. Lý do là ở đó không chỉ có các cửa hàng của một chuỗi  (sieciowe sklepy) mà còn có một số loại cửa hàng không bị cấm như các cửa hàng ăn, uống, bar, rạp chiếu phim, phòng tập, các chị nhánh ngân hàng hay chỗ trẻ em chơi. Ở phần lớn các trung tâm thương mại thì các điểm đó vẫn mở - thông tin chị tiết có thể tìm trên trang mạng của chúng.

8. Một số trung tâm thương mại lại có thẻ đóng cửa nếu ở đó có ít các điểm ăn uống hay giải trí. Ví dụ các trung tâm ở các đường ra ngoại ô chẳng hạn các nơi bán hàng đơn chiếc hay trái mùa (outlet). Chi tiết xem thông tin trên trang mạng của mỗi trung tâm.

9. Việc buôn bán bình thường có thể ớt các ga tàu và sân bay, nơi “phục vụ trực tiếp các hành khách”. Theo Thanh tra Lao động Quốc gia (PIP) thì trong các ngày chủ nhật cấm kinh doanh, các cửa hàng bán thực phẩm hay nước như Biedronka vẫn có thể mở cửa. Để mua hàng ở đó, khách hàng không cần phải có vé đi tầu.

10. Phần lớn các cửa hàng ở các galeria nối liền với ga sẽ đóng cửa. Chủ nhân của Zlote Tarasy ở Vác sa va, Galeria Krakowska, Galera Wilenska hay Katowicka  không coi họ là ga tầu vì ở đó không có nơi bán vé tàu và phòng đợi, do vậy các cửa hàng ở đó sẽ đóng cửa, còn các điểm không bị cấm vẫn mở bình thường. Hiện chỉ có Galeria Metropolia ở ga Gdansk Wrzeszcz có ke lên tàu. Họ đã lập các điểm bán vé và phòng chờ. Nếu phần lớn người thuê muốn kinh doanh chủ nhật thì các cửa hàng có thể mở cửa.

11. Một phần các siêu thị nhỏ và lớn và các trung tâm thương mại đã kéo dài giờ mở cửa trong các ngày khác của tuần lễ. Thoòng thường họ mở dài thêm một tiếng vào các hôm thứ sáu và thứ bảy. Một số mạng cửa hàng khác như Biedronka hay Lidl lại đưa ra các chương trình khuyến mại cho khách mua hàng hôm thứ bảy.

12. Việc buôn bán hàng trên mạng vẫn bình thường. Vào mọi chủ nhật khách hàng có thể đặt mua hàng và các cửa hàng đó có thể giao hàng cũng như mở các điểm nhận hàng đã đặt.

13. Không có khả năng cải tạo cửa hàng bình thường thành dạng gian hàng mẫu (showroom). 

Showroom là nơi khách có thể xem hàng và ngay lập tức mua nó, không trả tiền ở quầy (kasa) mà trả qua mạng ví dụ dùng điện thoại di động. Bộ Lao động và PIP cho là cách làm này trong ngày chủ nhật cấm kinh doanh là không được phép. Theo họ thì việc bán hàng qua mạng khách hàng phải có khoảng cách với cửa hàng.

14. Các thanh tra của PIP sẽ rất tích cực kiểm tra trong ngày chủ nhật cấm kinh doanh đầu tiên vào ngày mai 11/3 xem việc thực hiện ra sao. Họ sẽ kiểm tra các điểm chọn trước và chờ thông tin do mọi người gọi điện đến xem có cửa hàng nào chỗ họ ở bị cấm và vẫn mở cửa. Việc vi phạm về kinh doanh hôm chủ nhật bị cấm sẽ bị phạt từ 1000 đến 100000zl. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị cả án tù.

Nguồn: QV

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo