Ba Lan

Ba Lan ấn định thời điểm bầu cử tổng thống

Cập nhật lúc 06-02-2020 09:37:30 (GMT+1)

 

Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Elzbieta Witek ngày 5/2 thông báo nước này sẽ tổ chức vòng đầu tiên cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 10/5 tới.


Cuộc bỏ phiếu tới sẽ quyết định liệu đảng Dân tộc cầm quyền có thể thúc đẩy các chính sách bị Liên minh châu Âu (EU) và phe đối lập chỉ trích hay không. Đảng Công lý và Pháp luật (PiS) cam kết theo đuổi các cải cách tư pháp, nhưng nếu đương kim Tổng thống Andrzej Duda - một đồng minh của PiS, thất bại sẽ đe dọa lịch trình của chính phủ vì theo Hiến pháp nước này, Tổng thống có quyền phủ quyết các dự luật.

Theo kết quả cuộc thăm dò của IBRiS, ông Duda có cơ hội lớn nhất giành chiến thắng. 42% người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Duda, trong khi chỉ 26% ủng hộ ứng cử viên Malgorzata Kidawa-Blonska của đảng Diễn đàn Công dân đối lập chính. Các ứng cử viên khác chỉ nhận được dưới 10% sự ủng hộ. 

Cuộc thăm dò hằng tuần của Polityka cũng cho thấy ông Duda đang dẫn đầu với 41,7% người ủng hộ. Nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu ngay trong vòng một, vòng bầu cử thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 24/5 tới.

Cuộc thăm dò trên cũng cho thấy khoảng 58% cử tri Ba Lan sẽ tham gia bỏ phiếu và 8% hiện vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này.

Bích Liên (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo