Ba Lan

7 sự kiện quan trọng trong chính trường Ba Lan vào mùa thu này

Cập nhật lúc 09-09-2016 11:01:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: queviet.eu)

 

Tình hình chính trị của mùa thu 2016 khá hấp dẫn. Sẽ có nhiều cuộc đọ găng không chỉ ở Quốc hội trong vài tháng tới. Wirtualna Polska nhấn mạnh 7 sự kiện hấp dẫn nhất sau:


1. Tiểu ban đều trần về vụ Amber Gold

Hôm thứ tư 7/9 phiên họp đầu của Tiểu ban điều trần để giải thích vụ bê bối Amber Gold đã họp phiên đầu tiên. Công việc của tiểu ban sẽ gây nhiều tranh cãi vì họ có dự kiến đòi ông cưu thủ tướng Donald Tusk và con trai Michał ra điều trần. Tuy nhiên bà phụ trách tiểu ban Małgorzata Wassermann, thành viên đảng PiS, tuyên bố là công việc sẽ kéo dài khoảng 2 năm, và trong thời gian gần nhất chưa định nghe ông Tusk trình bày. Bà nói:

- Mục đích của tiểu ban là làm rõ tại sao những người đó lại có thể kinh doanh lừa đảo trong mấy năm liền mà chính quyền đã không làm gì ngăn cản.

Phe đối lập thì đánh giá đây là công cụ phục vụ đảng PiS dùng để cạnh tranh chính trị.

2. Đại hội về chương trình và giới thiệu chương trình hành động của đảng Nowoczesna

Cuối tuần lễ này sẽ có đại hội bàn chương trình hành động (konwencja programowa) của đảng Nowoczesna. Ông Ryszard Petru sẽ trình bày chương trình hoạt động sau khi lấy ý kiến trong mùa hè qua.

Vấn đề kinh tế-xã hội sẽ là một điểm nhấn trong chương trình này. Nowoczesna muốn chứng tỏ với người Ba Lan là cái mình đề nghị sẽ hấp dẫn hơn các đề nghị của các phe đối lập khác, cũng như so với đảng đang nắm quyền. Đại hội này là mở đầu con đường đi đến thắng cuộc trong lần bầu cử tiếp theo vào năm 2019.

3. Phần tiếp theo của vụ bê bối tái tư hữu hóa bất động sản ở thủ đô

Hiện công tố và các cơ quan đang điều tra về vấn đề tái tư hữu hóa. Thành phố cũng tổ chức tự điều tra. Đối vói đảng Prawo i Sprawiedliwość, như ông Jarosław Kaczyński đã nhắc đến thì thủ đô là một thành phố rất quan trọng, chắc chắn sẽ làm các động tác để lấy lại thủ đô từ trong tay đảng PO.

PiS có thể quyết định đưa người lãnh đạo tạm thời về nắm quyền (ustanowienie w stolicy komisarza) tùy thuộc diễn biến tình hình. Theo các bình luận viên thì họ sẽ chờ vài tháng nữa vì có thể sẽ xuất hiện các thông tin mới để diệt bà Hanna Gronkiewicz-Waltz. Về phần bà

Hanna Gronkiewicz-Waltz, chắc chắn bà cũng không bỏ cuộc. Rồi còn đảng Nowoczesna cũng muốn thâu tóm thành phố, nên mùa thu này khá thú vị ở thủ đô.

4. Đại hội chương trình của đảng PO và việc loại bỏ tiếp các đảng viên?

Bên trong đảng Platforma Obywatelska tình hình cũng nóng bỏng. Trước hè, họ đã khai trừ bốn người. Khi đó người ta đã nói sẽ còn các vụ thanh trừng tiếp. Trên danh sách đen của ông Grzegorz Schetyna có Stefan Niesiołowski, Cezary Tomczyk, và cả bà Ewa Kopacz nữa.

Các nhà lãnh đạo PO hy vọng chương trình mới sẽ có tiếng vang. Đại hội đảng này sẽ họp hôm 24/9 ở Vác-sa-va và trình bày chương trình "Polska obywatelska 2.0.".

5. Đại hội bầu cử của đảng PSL. Ta sẽ biết nhà lãnh đạo mới

Vào ngày 19 tháng 11 đảng Polskie Stronnictwo Ludowe sẽ bầu thủ lĩnh mới. Vị sếp hiện nay, ông Władysław Kosiniak-Kamysz có cơ hội tái đắc cử. Hiện ông chưa có đối thủ, nhưng điều lệ đảng đòi hỏi sẽ phải có ít nhất một ứng viên nữa. Trong lịch sử đảng này khi bỏ phiếu kín hay có nhiều bất ngờ, ví dụ như năm 2012 ông đương kim chủ tịch Waldemar Pawlak bất ngờ thua ông Janusz Piechociński. Liệu năm nay bất ngờ sẽ xảy ra hay không?

6. Thay đổi trong chính phủ?

Sẽ có thể có thay đổi trong đảng Prawo i Sprawiedliwośc và trong Zjednoczona Prawica. Nhiều thứ chỉ ra là trong PiS sẽ có thay đổi lãnh đạo. Theo các tin không chính thức thì các ông phó thủ tướng Mateusz Morawiecki và Piotr Gliński sẽ có cả chức phó chủ tịch đảng. Ngoài ra sẽ có thay đổi trong chính phủ, và cả bà thủ tướng Beata Szydło cũng chưa chắc giữ được ghế.

Trong số các bộ trưởng theo tin đồn thì các ông bộ trưởng ngoại giao Witold Waszczykowski, tài chính. Paweł Szałamacha có thể mất chức. Nếu độ tín nhiệm của chính phủ sụt giảm thì có thể có thay đổi thủ tướng. Ông Mateusz Morawiecki và bộ trưởng số hóa, bà Anna Streżyńska có thể có cơ hội nắm chức này.

7. Tranh cãi về Tòa án Hiến pháp TK và việc thay ông chủ tịch

Cuối năm nay chắc các tranh cãi về TK sẽ kết thúc, vì tháng 12 là hết nhiệm kỳ của ông đương kim chủ tịch Andrzej Rzepliński. Đảng „Prawo i Sprawiedliwość” chắc chắn sẽ đưa người của mình vào chức vụ này.

Đảng Prawo i Sprawiedliwość nhiều khả năng cũng sẽ ra luật mới về TK, còn phe đối lập sẽ làm mọi thứ để đòi cho ba chánh án quốc hội cũ đã chọn được tham gia xét xử và đòi công bố các bản án của TK chưa được thủ tướng công bố.

NHV (theo WP Wiadomości)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo