Văn nghệ

Về quê ăn Tết

Cập nhật lúc 16-12-2019 13:51:07 (GMT+1)

 

Năm Kỷ Hợi 2019 sắp qua đi, năm mới Canh Tý 2020 đang tới cận kề, anh Tiến gửi email báo tin 5.12 này sẽ về đến Hà Nội. Về quê ăn Tết, tuyệt vời, phải nỗ lực lắm mới về được, tiền nong là một chuyện, chuyện sức khỏe có khi còn “mang tính quyết định” hơn?


Từ phía bên kia chân trời, mùa này lại phải “vượt qua bão tuyết”, về được quê để ăn Tết, để nếm bánh chưng xanh ở quê nhà là một cố gắng mà nhiều người xa xứ không dễ gì làm được. Năm 2019 sắp qua, bao nhiêu chuyện, vui có, buồn có, nhưng hãy gạt những nỗi buồn để hướng về phía trước, một năm mới bình yên, tốt lành, hạnh phúc, niềm vui đến với mọi người, mọi nhà, mọi quốc gia… Hy vọng là thế và hiện thực sẽ là thế.

Sau một tuần nghỉ ngơi để lấy sức, và …có thể quen được với chuyện thay đổi múi giờ, anh Tiến gọi cho tôi:

- Này, ông ăn cơm chưa?

- Cơm cháo là chuyện thường tình, mình đang uống bia dù Hà Nội cũng hơi rét.

- Vậy mình qua chỗ bạn, ăn món bún chả nhé?

- À mà này, gọi cho Thái đi, trà tam tửu tứ mới vui!

- OK, mình sẽ gọi cho Thái ngay đây.

Chúng tôi cùng học ở khoa FEL-ČVUT Praha, cũng ngót nghét hơn 50 năm rồi, tuổi không còn trẻ, nhưng vẫn thường xuyên gặp nhau hoặc thông tin cho nhau, dù có những bạn đang ở phía chân trời bên ấy. Chuyện cũ rồi chuyện mới chẳng bao giờ hết, chuyện ta rồi chuyện tây, như những cuốn phim phóng sự…

Gác lại công việc biên soạn từ điển Việt-Séc, anh Tiến về Hà Nội ăn tết, tạm dừng những việc đánh luống gieo chữ (thuật ngữ của anh Tiến hay dùng) âu cũng là duyên nợ và tình cảm sâu nặng với quê hương Việt Nam.

Nhịp cầu ngôn ngữ chiều Séc –Việt anh đã dốc hết tâm sức để hoàn thành một cách mỹ mãn và hoàn hảo – điều mà chúng tôi - những bạn đồng học của anh rất vì nể và nhiều chuyên gia ngôn ngữ ở Séc hết lời ca ngợi. Nay anh đang dồn sức để xây tiếp cây cầu ngôn ngữ chiều Việt-Séc, dù gian nan, vất vả, khó khăn hơn nhiều, nhưng anh, và chúng tôi - những người bạn của anh sẽ đồng hành cùng anh cố gắng về tới đích. Hy vọng rằng anh sẽ nhận được sự đồng cảm, cổ vũ, động viên của bè bạn xa gần, của cộng đồng người Việt tại CH Séc cũng như nhiều thế hệ người Việt đã từng sống, học tập và lao động tại đó để hoàn thành tâm nguyện của anh, để những người dù đã xa Tiệp Khắc cũng đã lâu vẫn luôn nhớ về một đất nước thanh bình và tươi đẹp, những con người tử tể…

Như thường lệ, cứ vào ngày 1.1 đầu NĂM MỚI chúng tôi lại tụ hội, gặp gỡ, chia sẻ những chuyện đã qua, cầu chúc cho nhau, cho đất nước quê hương mình, cầu chúc cho quê hương thứ hai - Tiệp Khắc một thời một năm mới bình yên, hạnh phúc, muôn sự tốt lành, một mùa giáng sinh – Vánoce may mắn, vui tươi, thanh bình và hạnh phúc.

Hà Nội, ngày 14.12.2019

NKV

Nguồn: Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo