Văn nghệ

Trần Huy Hoan-Người ảnh chụp nuy số một Việt nam (phần kết)

Cập nhật lúc 05-06-2011 11:16:42 (GMT+1)
Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan

 

Thực tế với các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, cả nghệ thuật lẫn ảnh khiêu dâm đều có chỗ đứng riêng, rất khó làm. Cả đời tôi cũng chỉ thể nghiệm thôi, không dám đưa ra khuôn vàng thước ngọc cho ai. Nhưng mấy chục năm đeo đuổi và nghiên cứu, tôi thấy ranh giới hai loại này rất rõ. Anh phải biết chụp ảnh này để làm gì. Làm ảnh nghệ thuật khó hơn nhiều, bản thân người làm phải trang bị trình độ thẩm mĩ, lí luận rất tốt trước khi lao vào cuộc chơi mạo hiểm.(THH trả lời phỏng vấn báo Tin Nhanh.com)


Kỉ niệm nước Nga

Hơn hai mươi năm xem ảnh Hoan, từ ngày gặp anh lần đầu ở Matxcơva năm 1988. Hai anh em lao trên tuyết gần -20độC để bóp cò hai cô gái Nga ở ngoại ô. Khi chúng tôi vừa kịp bước vào cánh cửa, mặt mũi còn đang tê cóng, được hai cơ thể khoả thân chờ, tuổi 18-20 ấm nồng sưởi ấm bằng những cái ôm nghẹt thở.

Sau ít phút chuẩn bị ống kính và phim, hai chúng tôi bấm gần như nát cả máy. Lúc đưa ống kính vào ngực gần, lúc đặt người mẫu lên bệ cửa xa…, vẻ đẹp của hai người mẫu Nga đã làm mắt chúng tôi mờ ống kính!

Và kết quả của ít ngày sau (khi phim đã tráng) – phim trả lời cả hai chúng tôi như sau:

- Các anh mê vẻ đẹp của cơ thể thực, ống kính của các anh muốn được “sờ” vào người mẫu, cú bấm của các anh vân vê cơn khát của thể xác, đây, xin trả lại phim cho các anh…


Ảnh minh họa

Bài học thất bại từ việc chuyển thể một vẻ đẹp từ mẫu thực, đến một vẻ đẹp trong ảnh, là một quá trình dài mà người ảnh cần phải tu luyện, trau dồi rất nhiều ngoài việc “biết chụp ảnh”, khoe khoang kỹ thuật việc chụp nuy là sự xấu hổ của nghề, bởi nó chả có giá gì khi bức ảnh không mang lại cảm xúc gì cho người xem (cố nhiên cả Hoan và tôi đều hiểu rằng, nếu dễ dãi và thoả hiệp cho mấy trăm tấm ảnh khoả thân năm 88 ấy, cả hai chúng tôi đều có thể đưa ra, rồi bằng kinh nghiệm “ mồm mép” , chúng tôi vẫn có thể “vu” cho nó là ảnh khỏa thân nghệ thuật… để gìn giữ thiên nhiên nước Nga… và biết đâu có thể lòe được người xem Việt).

Hoan đi nhiều nước. Ngoài việc có thể “tán” được một cô nào đó làm mẫu cho anh, phần lớn thời gian Hoan lăn lê xem sách chùa.

Ngoài rất nhiều tên tuổi, Hoan chỉ mê một cách chụp của nhiếp ảnh gia: Hebrit, đây là nhận vật đặc biệt nằm trong Nhóm Ảnh Magnum tên tuổi. Cuốn sách gối đầu giường mà Hoan và tôi xem chung do He thực hiện nhiều năm ở Châu Phi.

Học hỏi một cách nhìn, học hỏi một cách thể hiện không có nghĩa nó được bê nguyên xi đặt vào bối cảnh Việt.

Sự chuyển đổi không gian thành ảnh của mình đòi hỏi nhiều sự “hợp tác nội tại” của người cầm máy. Chỉ một động tác “trượt tay” sẽ đẩy ngay tỉ lệ mất cân đối của cơ thể người mẫu châu Á (đây là một nhược điểm mà các tay máy Việt thường vấp phải). Chỉ cần một chớp mắt thiếu cẩn trọng, đánh ngã luôn bao nhiêu công phu của một người mẫu (kể cả mẫu có tên)

Có dịp gặp những người phụ nữ đẹp đã đi qua ống kính của anh.

Nhiều vẻ đẹp nghiêng phố xá một thời.

Nhiều vẻ đẹp nghiêng đám đông một dạo.

Tất cả đều chỉ nói một điều giản dị: Hoan mê và tôn thờ cái đẹp!

Mình đây còn tôn thờ huống nữa là Hoan.

Nhưng mình đây, mình chỉ nói suông thôi.

Hoan không múa mép (dù Hoan thừa tài để bịa đẹp) về những bức ảnh nuy của mình.

Hoan đốt đời riêng để được tặng đẹp biết bao người mẫu, biết bao vẻ đẹp Việt đã cùng anh sống qua nững tháng ngày đúng nghĩa của một người tình ảnh chụp nuy!

 

nh: Trần Huy Hoan

Dương Minh Long - Vietinfo.eu

P.S Trần Huy Hoan ít tiếp cận mạng và máy tính. Ảnh của anh chỉ thỉnh thoảng tham gia triển lãm với bạn bè, và lưu trong một ít gia đình. Hoặc có thể liên lạc trực tiếp xem ảnh tại nhà anh ở Saigon.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo