Văn nghệ

Thân thương mùi Tết Việt

Cập nhật lúc 01-02-2011 02:57:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: quatetvn

 

"Mùi Tết" tồn tại âm ỉ trong tâm trí mỗi người Việt, để mỗi dịp Tết đến, xuân về lại gợi lên biết bao cảm xúc thân thương, đầm ấm.


Mùi Tết quả thực là một mùi hết sức đặc biệt. Dù không có một định nghĩa rõ ràng nào về thứ mùi này nhưng nó luôn tồn tại âm ỉ mà đầy mãnh liệt trong tâm trí mỗi người Việt Nam, để mỗi dịp Tết đến, xuân về lại gợi lên biết bao cảm xúc thân thương, đầm ấm.

Tùy theo cách cảm nhận của tâm hồn mỗi người mà mùi Tết là tổng hòa của những mùi hương khác nhau, những mùi hương mà chỉ dịp Tết của dân tộc mới có, hoặc không thể thiếu trong ngày lễ trọng đại này. Dường như chỉ cần vắng một trong những mùi đó, cái Tết của người Việt sẽ nhạt đi một phần ‎nghĩa…

Có lẽ, đối với rất nhiều người, hương trầm là mùi đặc trưng nhất của ngày Tết. Mùi hương ấy tỏa ra từ bàn thờ gia tiên của các gia đình, từ các cửa đình, cửa chùa thâm trầm, cổ kính, hòa vào gió lan tỏa khắp các phố phường khiến không gian trở nên thanh khiết, ấm cúng lạ thường… 

Mùi Tết cũng là mùi tinh dầu thơm thơm, cay cay của những gánh hàng mùi già len lỏi khắp phố phường ngày giáp Tết. Và mùi hương ấy lại dậy lên mãnh liệt vào trong những nồi nước tắm Tất niên bốc khói khi ngút, gột rửa đi hết những bụi trần, vướng bận của năm cũ.

Mùi hương ngọt ngào của đủ các loại mứt Tết khiến trẻ em háo hức đến ứa nước miếng, còn người lớn thì hoài niệm về những cái Tết thời ấu thơ của mình.

Quyến rũ không kém là hương thơm nồng nàn của những trái bưởi vàng mọng, loại quả mà hiếm gia đình nào ở Việt Nam thiếu vắng ở trên bàn thờ vào ngày Tết.

Cứ đến gần Tết, nhiều người bà, người mẹ lại ra chợ mua măng khô về ngâm trong chậu nước, măng tỏa ra mùi ngai ngái cả một góc nhà. Để rồi trong bữa cơm tất niên, cả gia đình sẽ có một nồi canh măng khô ninh sườn thơm phức.

Mùi hương đậm đà của tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ… lại tạo nên sự hấp dẫn của một thứ canh đặc trưng khác trong ngày Tết: canh mọc.

Khi mùi hăng nồng của hành muối, kiệu muối, củ cải muối… ngoài chợ xộc vào mũi, vị chua, cay của các món dưa trong bữa ăn ngày Tết như được tái hiện.

Mùi thơm lừng của giò chả như được nhân lên gấp bội trong ngày Tết, khi cộng hưởng với mùi ngai ngái nhè nhẹ, phảng phất nét thôn quê của lá rong gói bánh chưng.

Với nhiều người, Tết không thể gọi là Tết nếu thiếu hương hoa thủy tiên. Loài hoa trắng muốt điểm nhị vàng mảnh mai này có một mùi hương thơm dịu, như có lại như không, như thật lại như mộng ảo, ru cõi lòng vào chốn an bình của thời khắc giao thừa.

Cũng như mùi hương trầm, mùi oản cúng chùa gắn liền với bầu không khí thanh tịnh của một ngày đầu xuân. Với bạn, mùi Tết là mùi gì?

Hồng Quân
Theo ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo