Văn nghệ

Nghĩa tình trong buổi chia tay... cùng Hội Phú Thọ tại Séc

Cập nhật lúc 02-08-2012 23:12:50 (GMT+1)
Ông Phạm Quốc Cường trên sông Vltava cùng Hội ĐH Phú Thọ. Ảnh HHĐHPT.

 

Cảm nghĩ trong buổi chia tay với ông tham tán Phạm Quốc Cường của HĐH Phú Thọ tại cộng hòa Séc.


Trời tuôn mưa, cứ như hợp người hợp cảnh, mưa xối xả trên suốt chặng đường anh chị em tôi tới Thủ đô. Vậy nhưng trời lại sáng lại trong khi anh chị em chúng tôi có mặt đầy đủ trên chiếc du thuyền, thong thả ngược dòngVltava thơ mộng của Praha cổ kính vào buổi chiều cuối tháng bảy.

Không cần phải bàn bạc nhiều, chỉ cần một ý tưởng đưa ra là đã nhận được sự đồng thuận từ chủ tịch Tạ Quốc Huân đến các phó chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn- Nguyễn Thanh Hải- Nguyễn Thị Kim Vui- và các anh chị em trong BCH hội. Thể hiện sự đoàn kết nội bộ, đồng sức đồng lòng của tập thể. Để đến lúc này, hơn 50 bà anh chị em và các cháu đã có mặt, không chỉ đơn thuần là buổi gặp gỡ giao lưu mà là một sự sắp xếp chu đáo thắm tình anh em của HĐHPT chia tay tạm biệt tham tán Phạm Quốc Cường, sau nhiệm kỳ công tác trên đất bạn sẽ trở về quê nhà nhận nhiệm vụ mới.

Gần gũi- thân mật- hòa đồng với bà con.  Đây là lời nhận xét của cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và bà con ĐHPT nói riêng dành cho Anh. Không có khoảng cách nào phân biệt Quan- Dân, rất gần gũi rất thân quen và giản dị , đậm đà bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa và cương vị của ngài tham tán năm nay. Với chúng tôi Anh cứ gần như người con Phú Thọ thực sự.

Chia tay ông Phạm Quốc Cường

Buổi chia tay diễn ra trong khung cảnh riêng, rất riêng chẳng giống một cuộc chia tay nào. Chia tay trong buổi chiều hè châu Âu, trên dòng sông với làn gió chiều man mác. Không giống dòng sông Hồng quê tôi có bên bồi bên lở, chẳng có tiếng mái chèo khua nước ven sông, thiếu tiếng hò hai bên bờ vọng lại, cũng chẳng có những chiếc sà lan đầy lâm sản xuôi dòng. Trên chiếc du thuyền ngược dòng thong thả, hơn 50 người con Đất Tổ sum vầy. Bầy thiên nga phủ trắng mặt sông đang bồng bềnh trên sóng nhẹ, chiều xuống muộn, loang loáng trong ánh hoàng hôn là lũ chim trời tuyệt đẹp vụt đỗ vụt bay, chúng hết  lượn lại bơi tíu tít mà sao thơ thới thanh bình. Làn gió chiều mát rượi,cứ như có phép màu, không phải thủy triều mà sao con nước lên rồi con  nước xuống, để lại trong lòng du khách nỗi bâng khuâng. Đôi lúc cứ như đang ngược dòng Lô có vách đá vôi thẳng đứng ven bờ và đôi lúc nhìn lên rặng cây lại như sống dậy phong cảnh của vùng sông nước Nam Bộ.

Ly rượu chia tay làm ửng hồng bao khuôn mặt, chén rượu vơi đi nhưng tình nghĩa lại dâng đầy. Tạm biệt nhau tại du thuyền trên dòng Vltava thơ mộng, với cầu Tình vắt vẻo qua sông, với những lâu đài thành quách cứ vấn vương như minh chứng cho mối chân tình của người về kẻ ở. Gặp nhau hôm nay như một kỷ niệm chẳng thể nào quên trong nhau. Ba năm một nhiệm kỳ công tác của anh trôi nhanh quá. Chúng tôi sẽ nhớ về anh, như anh đã từng yêu  Phú Thọ  như yêu mảnh đất Nam Định ngàn năm văn hiến của mình.

Chia tay ông Phạm Quốc Cường

Chúng tôi nhớ tới anh từ câu hát anh cho chúng tôi nghe trong những buổi giao lưu, nhớ tới anh từ những chuyến thăm sông Sene và tháp Eiffel nổi tiếng, và cùng Hội chúng tôi thưởng ngoạn thành phố nổi của nước Ý trong mỗi dịp hè.

Ba giờ đồng hồ thả hồn trên sông nước, đã tới giờ chia tay nhau trong bịn rịn bên bờ. Phải xa nhau thôi khi vầng trăng non đã lửng lơ trên đỉnh tòa tháp cổ. Sẽ nhớ về nhau, về những kỷ niệm có buồn có vui trong cuộc sống của cộng đồng mình mà anh đã gắn bó suốt nhiệm kỳ qua trong quãng đời xa xứ. Tạm biệt anh chị. chúc anh chị cùng gia đình mạnh khỏe hạnh phúc và bình an. Nhiệm vụ quốc tế đã tròn, giờ trở về lại tiếp tục sự nghiệp còn đang dang dở. Anh cùng Phú thọ- Phú thọ trong Anh, dù ở đâu chúng ta cũng vẫn mãi mãi gần, đúng ko Anh.

Chia tay ông Phạm Quốc Cường

Chia tay ông Phạm Quốc Cường

Tác giả bên sông Vltava

Chiều Praha. 29-7-2012
Bạn đọc Đào Thị Minh - Vietinfo.eu
Hội đồng hương Phú Thọ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo