Văn nghệ

Mùa sen quê tôi

Cập nhật lúc 01-06-2012 23:11:52 (GMT+1)

 

Chẳng biết tự bao giờ trong kí ức của tôi về tuổi thơ êm đềm nơi vùng trung du thanh bình yên ả, có đầm sen thơm bát ngát. Bà tôi bảo khi còn là một thiếu nữ cùng cả gia đình chạy loạn từ Thái Bình lên đây thì đã thấy đầm sen quê mình xanh tươi bát ngát. Đầm sen quê tôi rộng hơn hai mẫu, trải dài từ đầu thôn đến cuối làng. Đến từ đầu làng, người ta đã thấy thoang thoảng hương sen quện trong gió.


Tuổi thơ tôi lớn lên êm đềm và tươi mát nơi đầm sen. Những trưa nắng hè oi ả, khi cả xóm chìm trong giấc ngủ trưa thì lũ trẻ chúng tôi đã trốn nhà ra đầm sen câu rô, câu ếch. Khi câu chán, chúng tôi cởi trần, bơi ra giữa đầm sen để tha hồ vùng vẫy, chơi trò trốn tìm và chọn những đài sen non và to nhất để ăn. Vị ngọt mát của hạt sen non cùng vị ngăm ngăm đắng của tâm sen làm chúng tôi nhớ mãi. Những đêm trăng thanh gió mát, chúng tôi rủ nhau ra đầu làng chơi. Từ đầm sen, những cơn gió nhẹ mang theo hương sen thơm nức phả vào không gian giúp chúng tôi và cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm và mát dịu hơn.

Mùa sen về, mẹ cùng chị đi hái sen bằng chiếc thuyền nan nhỏ. Mẹ bơi thuyền còn chị hái những bông hoa chúm chím để ngày mai đi bán chợ phiên. Mẹ bảo hoa sen là hoa đồng nội quê mình dân dã mà thanh bạch, các con sống làm sao phải giữ được cốt cách thanh cao như hoa sen làng ta. Khi ấy, chúng tôi chỉ biết cười chứ chưa hiểu gì cả. Những trưa nắng hè, mẹ nấu chè đỗ đen và cho vào đó cả hạt sen đã bóc trần. Mẹ bảo rằng ăn món chè này sẽ giúp chữa bệnh mất ngủ, làm cho tinh thần con người sảng khoái. Cha tôi lấy nhị sen đã phơi khô ướp chè. Chị lấy lá sen phơi khô đun nước tắm cho chúng tôi làm cho cơ thể hết rôm sẩy và mụn nhọt.


Đầm sen quê tôi cũng là nơi chứng kiến những mối tình đẹp đẽ. Những đêm trăng, trai gái chọn đầm sen là nơi hò hẹn, tỏ tình. Mùa sen sắp tàn, mẹ thở dài nhìn chị bảo, con gái nhiều tuổi cũng như sen tàn cuối hạ. Mẹ mong chị không giống như những cây sen sắp tàn kia, mẹ muốn chị có nơi có chốn. Nghe mẹ nói vậy, trong lòng chúng tôi thương mẹ, thương chị biết nhường nào.

Tạm biệt đầm sen, tôi đi học nơi phố thị chỉ có nhà lầu san sát và xe cộ tấp nập. Những hôm rằm, mùng một, thấp thoáng những bà cụ gánh hàng hoa sen đi bán nơi cổng chùa sao mà nhớ mẹ, nhớ quê, nhớ đầm sen quê mình đến thế. Tôi viết thư cho mẹ, ngoài hỏi thăm sức khỏe mẹ và gia đình, tôi không quên hỏi thăm đầm sen quê mình mùa này có xanh tốt không, có nhiều hoa không, đài sen có to không… Rồi một hôm đang ngồi giữa kí túc xá vào một buổi chiều mưa, tôi nhận được thư mẹ mà lòng buồn tê tái. Trong thư mẹ bảo hồ sen quê mình năm nay không xanh tốt như mọi năm do nước sông bị ô nhiễm. Sen kị bẩn nên chết nhiều và không thể mọc lên được. Mẹ phải lặn lội sang tận làng bên để xin giống sen về cấy lại.

Hết kỳ học, tôi về thăm làng, thăm mẹ, thăm lại đầm sen thân thương. Mẹ đón tôi ở đầu làng. Hai mẹ con đi trên đường làng nhìn xuống đầm sen xanh tươi bát ngát. Hương sen tỏa ngát làm mát dịu tâm hồn tôi.

Nguồn: Nguyễn Thế Lượng/ Daidoanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo