Văn nghệ

27 Tuổi ngưỡng cửa nào của đời người

Cập nhật lúc 07-06-2012 20:58:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Thế là một người đàn bà nhu nhược, hèn kém như ta dường như không giám nói những gì trong lòng? kìm nén bấy lâu, chịu đựng và đôi khi giằng xé giửa có và không? giờ thì ta đã có thể ném trả. Ta không cần biết ai nghĩ gì về mình, đơn giản ta thấy mình thanh thản và nhẹ nhàng và có chút tự hào với bản năng tồn tại.


Cái sự thực bấy lâu nay vẫn hiện huu mà ta luôn xây bằng những ảo tưởng xà phòng kì vọng giờ thì hiện ra trước mặt một cách thô thiển nhưng ta không cảm thấy đau đớn nửa, bởi giọt lệ đã tràn li rơi theo tám phương tứ hướng thì ta biết tìm đâu ? Bao lần ta khóc với cái suy nghỉ ngốc nghếch của chính mình. Ôi ngày mai và ngày sau, đêm đêm ta sẽ không phải đi tìm những lí do ngớ ngẩn để tha thứ cho kẻ làm tổn thương mình và đặt vào tương lai một sự trắng đen rỏ ràng quá mức.

27 tuổi ta thật sự đã già cổi, 5 năm bên người những điều ta không thể dường như ta đã có thể, dù chính ta không biết cái thế giới này rộng lớn bao nhiêu và ta không biết rõ thực sự tâm can của sự yêu ghét người dành cho ta. Những lời nói ngọt ngào đã bị nhấm chìm xuống mấy tầng của địa ngục hay ta quá đa sầu đa cảm nên ta giể làm lí trí con tim mình những xáo trộn không đáng có. Đầu óc ta ở bên người có hay không những toan tính ích kỉ quá tầm của một người đàn bà được xây lên trong cái lí lẽ mà người dành cho ta. Ta khinh ghét người nhiều lắm...

27 tuổi ta thấy mình chẳng cần những yêu thương xa xỉ đơn giản thôi ta cần nghe bản nhạc ta thích, uống cốc nước ta nhâm nhi xoay trong bàn tay mã cảm giác như thế giới thuộc về chính ta, đôi khi ta lặng lẻ muốn nép vào ngưc người và im lặng nghe tim người đập lên mà thấy  hơi thở cuộn lên rồi gim xuống? và kí ức tuổi thơ, đôi khi ta giục người cho ta mơ mộng bay cao trở về thời thơ ấu được nghe câu hát 'quê hương là chùm khế ngọt' nhưng người không biết ta ghét khế ngọt chỉ thích ăn khế chua.

Hồi nhỏ mổi lần ta đi học về ta lại nắm một vốc muối leo lên cây khế của bà ngoại mà nhấm nháp, rồi đôi khi ta nhớ lại cái cảm giác để thân xác ta trôi lơ lửng theo dòng nước và nhìn đám mây trắng trên cao ta ngở mình đang ở trên đó ..nhưng rồi ta nói thế thôi chỉ mong người đừng lang thang theo kiếp người không đáng có chứ có quyền hạn gì mà phán xét người.

Ta đã cùng người có những lúc không một xu trốn tàu, ta ghét ăn thịt mở lắm vậy mà lúc ta có mang. Ta mua miếng thịt người thích ăn và riêng ta âm thầm, có những hôm người nhốt ta vào một góc cùng với những con bài đen trắng và bên cạnh người bạn bè khói thuốc căng lên trong lồng ngực những kinh hoàng sợ hãi. Có những hôm số tiền còn lại ít ỏi người ném vào đôi bàn tay và ta đứng đằng sau nước mắt chảy dài ... tất cả ta không hề trách người, chửi người bởi vì ta quá yêu người nhưng con tim ngu ngơ của nghĩ hành động của ta rồi sẽ cảm hóa người.

27 ta mới biết câu mà bố luôn măng ta 'lúc nào con cũng đơn giản mọi vấn đề' ta đã nghỉ trong loạn lạc sẽ có anh hùng. Trong đau khổ sẽ có người đàn ông ý chí? nhưng ta đa lầm khi chọn lựa một cái cây khỏe mạnh nhưng đã cong thì cái cây đó suốt đời cũng chỉ là dáng cây cong. Dù ta có hy sinh biến thành cái gì đó cao siêu thì sự thật đã làm ta không thể chối cải.. thà rằng ta chọn cây thẳng qua thời gian,những thăng trầm thì ý chí có lùi lại thì ta nghe đâu đây vẩn tiếng chim hót mời gọi cái niềm tương lai đôi khi không hề tắt nhưng ta viết đến đây ta sợ mình bay quá cao ta sợ ta sẽ rơi vào sự nực cười bởi lẻ ta là con đàn bà vụng về và nghốc nghếch thì ta kêu than gì khi thương đế trao người cho ta? người sẽ nói vậy người sẽ đe dọa ta sao? nhưng ta sẽ vẩy vùng và giằng xé khi cái tự do đã nhem nhóm hình như ta thấy sự liều lỉnh của chính mình và 27 tuổi ta bất cần sự thứ tha.

27 tuổi ta nghe rất nhiều người kể về câu chuyện hai chúng ta... ta không tin vào phật và cũng không tin vào chúa nhưng ta không hề giám nghỉ xa xôi sau xa nên đôi khi ta loay hoay. Ta bảo cái tiền duyên kiếp trước lặp lại giữa ta và người và ta xấu hổ. 27 tuổi ta nghe người sinh ra người nói. Cả đời không ai lừa cha mẹ vậy mà con mình lại lừa mình và người đã sống và lớn lên cùng người 18 năm mà hận người đến mức có thể đâm chết người vậy còn ta hình như ta đang khóc. 27 tuổi ta thuộc thế kỉ 21 vậy mà người vẩn cứ nhấn chìm đi đằng sau những bậc sinh thành ra ta và kêu lên những hồi chuông cảnh tỉnh nực cười.

Một hôm nào đó ta lùi lại và vẩn nghe người tự hào. Anh biết cả cuộc đời này em sẽ không quên được anh vì anh biết em yêu anh nhiều.. anh luôn tự tin cái tự tin đã đâm chết anh. Không có gì là vĩnh hằng đâu anh. Em rất hay mơ hồ và hay tình cờ cái tình cờ khi em đọc một câu chuyện tình yêu 20 năm chung sống với một người nhiều khi đó chỉ là những thói quen và từ bỏ cái ngôi nhà đang hạnh phúc của bao người thì cái tình yêu đó như lũ cuốn làm tất cả những gì tự hào sụp đổ sẽ bị ném đá tan tành. Hình như cái gì cũng thường có nguyên nhân của nó và xuất phát thừ lòng tham thì phải... và người biết không thật sự iên bình.

27 tuổi nhiều khi ta bất hiếu khi thấy mẹ của ta khi trò chuyện cùng ta nghẹn đắng cổ họng kìm không cho nước mắt rơi để cho ta khỏi buồn mà ta như lao đao không hiểu nếu chọn lựa quay lại ta sẽ làm sao? và ta nhắc nhỏ chính mình con gái của ta lớn lên cầu nguyện làm sao đừng lạc lối bước đường trùng lặp..

27 tuổi chỉ một điều thầm kín nhỏ nhoi đó là cho những gì ta yêu thương và nâng niu sẽ hạnh phúc.. và 27 tuổi 10 năm ở xứ người ta vẫn không thấy mình thuộc về mảnh đất này ta thấy bơ vơ giữa ranh giới việt nam và cộng hòa séc thôi lần này ta cho hai từ số phận làm điểm tựa và không biết bao giờ ta có câu trả lời chính xác cho chính mình? Đêm nay vẫn là một đêm như bao đêm khác những ý nghĩ trào dâng xuyên suốt nhưng lần này ta đã thành thật với chính ta và 27 tuổi ta cầu xin người hãy thật sự tôn trọng ta một lần và ngàn lời dối trá ta trả lại người và giờ đây thật sự  ta vẫn loay hoay tự hỏi 27 tuổi ngưỡng cửa nào của đời người?. Cầu chúc cho những ai khi đọc bài viết của ta sẽ sống hạnh phúc đừng nhạt mờ như ta

Bạn đọc Hoàng Lan Chomutov -Vietinfo.eu
 cogaidentuhomquacz@yahoo.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo