Đó đây

Clementinum ở Praha – một trong những thư viện ấn tượng nhất trên thế giới

Cập nhật lúc 13-01-2016 10:05:03 (GMT+1)
Thư viện Quốc gia Clementinum (hoặc Klementinum) Praha (Google.com)

 

Thư viện Quốc gia Clementinum (hoặc Klementinum) ở Praha được xem là một trong những tòa nhà với kiến trúc Baroque đẹp nhất trên thế giới. Đây là một phần của một khu phức hợp các tòa nhà lịch sử có diện tích khoảng 20.000 mét vuông. Được khánh thành vào năm 1722, nó đã có thời là trường dòng Tên lớn thứ ba trên thế giới.


Với 20.000 cuốn sách, thự viện thực sự là một kho báu đối với những người yêu sách.

Các bức bích họa trên trần nhà do Jan Hiebl thực hiện, thông qua đó, ông đã đưa vào bức vẽ những biểu tượng giới thiệu tầm quan trọng của giáo dục. Thư viện thuộc khu phức hợp Clementinum và cất giữ các sách thần học bằng tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Bên trong thư viện có cả một căn phòng dành cho các tác phẩm  gốc của Mozart, được ông thực hiện ở Salzburg.

Năm 1777, Maria Theresa của Áo đã quyết định biến viên ngọc văn hóa quý giá này trở thành một thư viện tổng hợp công cộng, điều đó cho phép các cộng đồng nghiên cứu ở Praha và trên khắp thế giới có thể thưởng thức vẻ đẹp kiến trúc Baroque của thư viện tráng lệ này. Bên trong các gian phòng chính trưng bày không chỉ các bức bích họa của Hiebl, mà còn cả những quả cầu vàng  (Golden Globes) nổi tiếng và những chiếc đồng hồ thiên văn của Jan Klein. Từ thế kỷ thứ 18, bên trong thư viện đã không bị thay đổi, và đã giữ cho công trình lịch sử này trở thành một trong những tác phẩm đẹp nhất cho những người yêu nghệ thuật và văn hóa.

Gần đây, một số cuốn sách lịch sử hiếm hoi trong bộ sưu tập ở thư viện này được Google quét chụp, để khi công việc này kết thúc chúng có thể được tìm thấy trong thư viện kỹ thuật số Google Books.

Năm 1781 Karel Rafael Ungar, khi đó là giám đốc thư viện, đã hình thành ra một bộ sưu tập các văn bản được viết bằng tiếng Czech, đề cập đến thư viện này với tên là Thư viện quốc gia, từ đó đặt nền móng cho sự ra đời sau đó của Thư viện Quốc gia.

Năm 2005, Thư viện Quốc gia của Czech đã được UNESCO trao Giải thưởng Jikji (Hồi ức của thế giới).

Các hồ sơ khí tượng lâu đời nhất của Czech bắt đầu từ năm 1775 được giữ trong Clementinum, và vẫn  tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

Thư viện Clementinum ở Praha, Marinska Namesti 5, quận Stare Mesto và có thể vào thăm quan với vé giá 220 curon, tương đương khoảng 8 euro.

Nguồn: Kim Xuân/ Vietdaikynguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo