Đó đây

Chuyện kỳ bí về những người phụ nữ mang thai mấy chục năm chưa đẻ, Việt Nam có 1 trường hợp

Cập nhật lúc 07-09-2017 16:03:43 (GMT+1)

 

Trên thế giới đã phát hiện ra nhiều trường hợp thai nhi bị hóa đá trong bụng mẹ mấy chục năm trời.


Mang thai hóa đá có tên khoa học là “lithopedion”. Đây là một trong những hiện tượng cực cực kỳ hiếm gặp. Theo các nhà khoa học, khi thai bị chết lưu, nếu nó không thể tự tiêu hoặc tái hấp thụ thì sẽ tiếp tục ở trong cơ thể người mẹ. Nếu không được phát hiện để cắt bỏ, thì qua thời gian nó sẽ bị vôi hóa và trở thành thai đá.

Thai đá có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người phụ nữ, có thể tính theo năm hay chục năm. Theo như tạp chí Journal of the Royal Society of Medicine, hiện trên thế giới đã ghi nhận được 290 trường hợp mang bào thai hóa đá. Dưới đây là một số trường hợp điển hình.

Bà mẹ Trung Quốc mang thai suốt… 50 năm

Cụ bà Huang Yijun, 92 tuổi, người Trung Quốc đã mang trong mình một bào thai hóa đá suốt hơn nửa thế kỷ qua. Cụ Huang Yijun cho hay, bà mang thai vào năm 1948. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nói rằng, cái thai đã bị chết lưu trong bụng bà. Do không có tiền nên bà đã không phẫu thuật lấy cái thai ra mà cứ để nguyên như thế.

1

Cụ Huang Yijun đã mang thai trong suốt 50 năm

2

Bào thai hóa đá sau khi được phẫu thuật

Người phụ nữ mang thai suốt 46 năm mà không sinh nở

Năm 26 tuổi, Zahra Aboutalib bắt đầu mang thai. Năm 1955, sau chín tháng mang thai, bà bắt đầu vỡ ối và phải đến bệnh viện ở Colombia. Tuy nhiên, chưa kịp tới bác sĩ, bà đã nhìn thấy một bà mẹ khác trong quá trình vượt cạn đã chết cùng thai nhi. Hoảng sợ, bà trốn biệt không dám đến bệnh viện.

3

Zahra Aboutalib mang thai suốt 46 năm mà không sinh nở

Những ngày sau đó, bà đau đớn vô cùng khi đứa bé trong bụng cứ đạp đòi ra nhưng bà vẫn kiên quyết không đến bệnh viện. Vài ngày sau, đứa bé không còn đạp nữa và bà tin rằng đứa bé có thể sống trong bụng mẹ vĩnh viễn và như thế.

Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, Zahra đã quên mình từng mang thai và quên luôn đứa con chưa sinh ra của mình. Bà đã nhận nuôi 3 đứa con và giờ trở thành một người bà. Đến khi 75 tuổi, cơn đau khủng khiếp bất ngờ trở lại với Zahra.

4

Em bé “hóa thạch” trong bụng mẹ.

Bà đã đến gặp một chuyên gia X-quang khác và ở đây, họ đã bị sốc khi phát hiện đó không phải là một khối u mà đó như một “em bé hóa thạch” 46 năm. Không được sinh ra, em bé đã phát triển bên ngoài tử cung và hợp nhất với cơ quan nội tạng của Zahra từ nhiều năm trước.

Cụ bà Brazil 90 tuổi mang thai suốt 44 năm

Năm 2014, cụ bà 84 tuổi tới Bệnh viện Natividade, Tocantins, Brazil khám vì thấy đau dạ dày và chóng mặt. Sau khi chụp X-quang cho cụ bà, các bác sĩ rất sửng sốt khi thấy một thai nhi ở độ tuổi 20 – 28 tuần đã “hóa đá” trong bụng bệnh nhân suốt 44 năm qua.

Ngay lập tức, bà cụ được chuyển tới Bệnh viện Porto, gần Palmas để tiến hành các đợt kiểm tra chuyên sâu hơn. Được biết, lần mang thai cuối cùng của cụ bà này là cách đây 44 năm.

5

“Bụng của cụ không lớn hơn nữa, vì thai nhi không phát triển. Chắc chắn cụ đã nghĩ em bé chết lưu và tự tiêu thai” – các bác sĩ Bệnh viện Porto cho biết.

Cụ bà cho biết bác sĩ không có kế hoạch phẫu thuật để lấy thai nhi ra. Họ chỉ động viên bà cố gắng lạc quan sống chung với “con” đến nốt phần còn lại của cuộc đời.

Cụ bà Việt Nam 76 tuổi mang thai gần 30 năm

Tại Việt Nam, một trường hợp thai nhi hóa đá được phát hiện là cụ bà N.T.S (76 tuổi, ngụ tại TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Bà cho biết lần mang thai cuối cùng của bà cách đây 40 lần. Lần đó bà chị chảy nhiều máu và cứ nghĩ đã mất con nhưng không ngờ thai nhi vẫn nằm trong bụng bà suốt thời gian đó.

6

Phim chụp X-Q cho thấy khối thai đá trong ổ bụng của cụ bà N.T.S

Vào năm 2014, khi thấy cơ thể liên tục đau nhức, đau cột sống, thắt lưng và vùng hạ vị dữ dội nên gia đình đưa bà vào viện khám và điều trị. Qua thăm khám và chụp X-quang tại bệnh viện, các bác sỹ đã phát hiện vùng tiểu khung có khung xương của một thai nhi (bao gồm hộp sọ, cột sống, các xương sườn và xương đùi). Qua đó bác sỹ chẩn đoán: Trong ổ bụng cụ bà có thai chết lưu.

Nguồn: Khám phá

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo