Đó đây

Bí ẩn chiếc cặp quyền lực mà Tổng thống Trump sẽ mang sang Việt Nam

Cập nhật lúc 09-11-2017 11:17:30 (GMT+1)

 

Là vật bất ly thân mà Tổng thống Mỹ luôn mang theo bên người, vali hạt nhân là biểu tượng cho sức mạnh quân sự cũng như trọng trách to lớn của người đứng đầu nước Mỹ.


Chiếc vali này được gọi là “Football”, được đặt theo tên từ kế hoạch chiến tranh hạt nhân tuyệt mật định danh Dropkick do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara khởi xướng.

Cũng giống như những đời tổng thống trước, ông Trump được cho là đã nhận lại chiếc cặp quyền lực này người tiền nhiệm trong ngày ông nhận nhiệm sở.

Một sĩ quan Mỹ mang theo vali hạt nhân khi tháp tùng Tổng thống Trump.

Tại Nhà Trắng, nó sẽ được cất ở một vị trí bí mật. Còn khi ông Trump di chuyển khỏi Tòa Bạch Ốc, nó sẽ được đặt trên máy bay, trực thăng, xe hơi và thang máy cạnh tổng thống. “Football” bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Kennedy sau khi khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra vào năm 1962.

Kể từ thời điểm đó, chiếc vali quyền lực này đã trở thành vật bất ly thân với các ông chủ Nhà Trắng, đồng thời là biểu tượng cho sức mạnh quân sự cũng như trọng trách to lớn mà vị tổng thống mang theo chiếc “Football” này bên người.

Theo một số nguồn tin, vali hạt nhân được làm bằng chất liệu titan siêu bền, nặng 18 kg, kích thước 45x35x25 cm. Bên trong chiếc cặp này là mã kích hoạt hạt nhân để Tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong mọi trường hợp khẩn cấp.

“Football” thường được một trong 5 đặc vụ thay phiên nhau mang theo bên mình. Các viên sĩ quan này sẽ luôn có mặt cạnh tổng thống để đảm bảo người đứng đầu nước Mỹ có thể tiếp cận với chiếc vali quyền lực bất kì nơi nào, dù đó là trên chiếc Air Force One, quái thú Cadilac One hay trong tại nơi làm việc.

Chỉ riêng trường hợp khi Tổng thống ở nhà riêng, “Football” sẽ được cất giữ ở một nơi an toàn trong Nhà Trắng.

Dù Nhà Trắng chưa bao giờ công bố chính xác những gì có trong chiếc vali quyền lực này nhưng theo Cựu giám đốc văn phòng quân sự Nhà Trắng, ông Bill Gulley tiết lộ 4 vật dụng không thể thiếu trong “Football” gồm một cuốn sách bìa đen dày 75 trang in bằng chữ đỏ và đen; một quyển sách bìa đen liệt kê danh sách các hầm ngầm bí mật để Tổng thống ẩn náu khi cần; một tài liệu 10 trang hướng dẫn Tổng thống cách thức vận hành Hệ thống Thông tin Khẩn cấp EAS và một thẻ ra có kích thước 7,3x12cm vào với mã xác định thường được gọi là “biscuit” (tức “Bánh quy”).

Trong trường hợp lựa chọn phát động một cuộc tấn công hạt nhân, Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng đến cuốn sổ 75 trang được ví như “danh sách đen” chứa các mục tiêu cần hủy diệt của đối phương và các lựa chọn phương án tấn công hạt nhân để Tổng thống Mỹ lựa chọn. Sau đó, người đứng đầu nước Mỹ sẽ xác nhận quyền Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang bằng cách sử dụng thẻ “biscuit” chứa các mã số nhận dạng của vị Tổng thống Mỹ, tức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang – người được phép ra lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Chiếc cặp “Football” luôn theo Tổng thống Mỹ đến bất kì nơi đâu.

Người giữ trọng trách mang theo chiếc vali này này là 5 sĩ quan được tuyển chọn hết sức kỹ càng từ các vị trí cao cấp của quân đội Mỹ. Những người này sẽ được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng từ các sĩ quan không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, đồng thời phải trải qua quá trình điều tra chi tiết về tiểu sử và các mối quan hệ. Họ sẽ thay phiên nhau làm việc 24/24 để đảm bảo không rời chiếc cặp chỉ 1 giây.

Cho tới nay, “Football” vẫn chưa bao giờ được sử dụng đến. Nhưng nhiều bày tỏ lo ngại Tổng thống Trump sẽ là người đầu tiên phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân thông qua chiếc valy này sau nhiều tuyên bố đe dọa của ông với Triều Tiên.

Nguồn: VTC

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo