Đó đây

Ấn Độ: Nguy cơ sập cầu vì… bã trầu

Cập nhật lúc 21-07-2010 21:09:13 (GMT+1)

 

Các nhà thiết kế và xây dựng cây cầu Howrah ở Kolkata (Calcutta), bang Tây Bengal, Ấn Độ có lẽ không lường trước được rằng một ngày nào đó công trình của họ có nguy cơ bị sập vì… nước miếng và bã trầu của người dân.


Cầu Howrah được xây dựng từ năm 1937 - 1943, bắc qua dòng sông Hooghly, được coi là một biểu tượng của bang Tây Bengal. Cây cầu dài 705 m được xây từ 26.500 tấn thép với khả năng chịu 100.000 lượt xe cộ lưu thông/ngày.

Cầu Howrah, một trong những biểu tượng của bang Tây Bengal. Ảnh: internet

Mới đây, các kỹ sư cho biết, các cột trụ của cầu Howrah đang bị bào mòn và han rỉ nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do hàng triệu miếng bã trầu người đi đường nhổ ra.
 
Ông Amal Kumar Mehra, kỹ sư trưởng của nhóm phụ trách bảo quản cây cầu cho biết: “Vấn đề thật sự nghiêm trọng, rất có thể phải ngưng giao thông để sửa chữa cầu”.

Theo các chuyên gia, thành phần hóa học trong bã trầu là hợp chất có khả năng ăn mòn rất cao. “Sự tích tụ của nhiều lần khạc nhổ với hợp chất hóa học có trong bã trầu có thể gây nên hiệu ứng acid trên thép và dần dần ăn mòn các trụ cột”, giám đốc Phòng nghiên cứu khoa học giám định của thành phố Kolkata, ông Chandranatha Bhattacharya, nói.
 
Bã trầu nhuộm đỏ các dầm thép của cầu. Ảnh: AFP
 
Sở cảnh sát Kolkata cũng cho hay mỗi ngày có hàng chục người bị phạt vì nhổ bã trầu trên cây cầu. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Kolkata, Gautam Mohon Chakraborty thừa nhận: “Với khoảng 500.000 người lưu thông qua cầu mỗi ngày, chúng tôi không thể ngăn chặn triệt để hành vi khạc nhổ của người dân. Điều cần làm bây giờ là mở chiến dịch giáo dục người dân về tầm quan trọng của cây cầu và hậu quả của việc nhổ bã trầu bừa bãi”.
 
Nhiều cảnh báo cho rằng ăn trầu sẽ khiến men răng bị bào mòn, nhất là khi kết hợp với thuốc lá hoặc thuốc lào, thậm chí còn gây nguy cơ ung thư miệng và dạ dày.
 
Mặc dù có nhiều cảnh báo nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng ăn trầu vẫn là thói quen phổ biến tại Ấn Độ và nhiều nước Nam Á. Thậm chí, năm 2007, công ty Hindustan Latex của Ấn Độ còn trình làng một thương hiệu bao cao su... mùi bã trầu.

Theo AFP/Sài Gòn Tiếp Thị

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo