Thời sự

Séc: Bộ Nội vụ không muốn tiết lộ lí do bác đơn xin quốc tịch

Cập nhật lúc 20-02-2019 16:31:17 (GMT+1)
Bà ombudsman Anna Šabatová. Photo: Daniela Černá

 

Bà chánh văn phòng Bảo vệ pháp quyền (ombudsman) Anna Šabatová cho rằng bộ Nội vụ cố tình cản trở công tác của cơ quan mình, không cho phép tiếp cận hồ sơ cơ sở mà bộ Nội vụ căn cứ vào đó quyết định các đơn xin nhập quốc tịch Séc với lí do đó là tin mật.


Trong thông cáo báo chí ngày 20.2.2019, phát ngôn viên văn phòng ombudsman Iva Hrazdílková cho biết bà chánh văn phòng Anna Šabatová đã bày tỏ quan điểm của mình với chính phủ và yêu cầu sửa đổi. Theo luật về bảo vệ pháp quyền công cộng, cho phép ombudsman được điều tra xem xét thủ tục hình thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước, nghĩa là cả bộ Nội vụ, là cơ quan nhà nước quyết định về hồ sơ đơn xin nhập quốc tịch Séc. "Vì thế ombudsman có quyền tiếp cận với tất cả hồ sơ, cơ sở mà bộ Nội vụ căn cứ vào đó để quyết định. Chỉ có như vậy mới có thể đánh giá là bộ Nội vụ đã dựa vào những thông tin như thế nào, xử lý hồ sơ ra sao và kết luận của mình được giải trình thỏa đáng như thế nào," phát ngôn viên văn phòng ombudsman Iva Hrazdílková tuyên bố nhưng đồng thời cũng bổ xung, là bộ Nội vụ từ lâu vẫn khước từ không cho bà ombudsman tiếp xúc với các hồ sơ quyết định về quốc tịch. Bộ Nội vụ nêu lí do trong đó chứa đựng những thông tin bí mật được cảnh sát và các cơ quan tình báo cung cấp. Trong khi đó theo luật, ombudsman là người có chứng chỉ an ninh và có quyền tiếp cận thông tin bí mật ở mọi cấp độ cần thiết khi thực thi công vụ.

Vì vậy theo Iva Hrazdílková, các quyết định về quốc tịch là thiếu minh bạch. Nếu bộ Nội vụ bác đơn xin nhập quốc tịch của bất kỳ ai, chỉ cần nêu lí do "vì an ninh quốc gia" và viện dẫn thông tin bí mật. Người bị từ chối không thể khiếu nại ra tòa, vì quyết định của bộ Nội vụ nằm ngoài phạm vi thẩm định tòa án, và cả ombudsman là cơ quan độc lập cũng không thể xác minh xem liệu quyết định bác đơn của bộ Nội vụ có hợp lý và hợp pháp hay không.

David Nguyen - ParlamentníListy.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo