Thời sự

Hiệp định thương mại và đầu tư giữa EU với Việt Nam đang đến rất gần

Cập nhật lúc 18-10-2018 13:05:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Ủy ban châu Âu đã chấp thuận hiệp định thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam. Nghĩa là đã mở ra cánh cửa để chính thức phê chuẩn và ký kết. Ủy ban châu Âu như vậy đã thực hiện cam kết để thỏa thuận trở nên có hiệu lực sao cho sớm nhất.


Hiệp định này trên thực tế sẽ dỡ bỏ hầu hết hàng rào quan thuế cho các loại hàng hóa mà hai bên trao đổi. Nhưng đồng thời hiệp định cũng ấn định những nghĩa vụ pháp lý liên quan tới duy trì phát triển, tôn trọng nhân quyền và quyền người lao động, bảo vệ môi trường và đấu tranh chống biến đổi khí hậu căn cứ vào thỏa thuận Paris.

Về hiệp định với Việt Nam chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: "Hiệp định thương mại và đầu tư với Việt Nam là điển hình cho chính sách thương mại của châu Âu. Tạo ra thuận lợi vô cùng lớn cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng châu Âu và Việt Nam. Cân nhắc triệt để tính khác biệt kinh tế giữa hai bên. Tôn trọng chính sách thương mại xây dựng trên nền tảng qui tắc và giá trị chung và bao gồm những cam kết rõ ràng trong lĩnh vực duy trì phát triển và nhân quyền. Thực tế, là Ủy ban châu Âu thông qua hiệp định này chỉ vài giờ trước khi khai mạc summit ASEM- EU ở Bruxelles, thể hiện rõ cam kết của mình ủng hộ mở cửa buôn bán và hợp tác với châu Á. Tôi hy vọng, là Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên EU sẽ thực hiện các bước cần thiết, để sao cho hiệp định này có hiệu lực sao cho sớm nhất."

"Ủy ban châu Âu đã ký kết thành công với Việt Nam hai thỏa thuận hiện đại và thực tế. Vì thế tôi tin tưởng, là Nghị viện châu Âu và cả các quốc gia hội viên sẽ phê chuẩn. Trong tương lai Việt Nam có tiềm năng vô cùng lớn cho các nhà xuất khẩu và đầu tư từ châu Âu. Vì nó là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh chóng nhất ở Đông Nam Á. Thị trường ở đó bao gồm hơn 95 triệu người tiêu dùng, tầng lớp trung lưu trẻ mở rộng, nguồn nhân lực dồi dào. Các thỏa thuận này tạo điều kiện để chúng ta áp dụng những qui chuẩn châu Âu nghiêm ngặt  và đặt điều kiện nền tảng trong thảo luận về nhân quyền và bảo vệ công dân. Tôi hy vọng, là Hội đồng và Nghị viện châu Âu sẽ nhanh chóng phê chuẩn hiệp định, để các công ty công nghiệp, người nông dân và cả người tiêu dùng sớm được hưởng những thuận lợi mà nó mang lại," bà cao ủy châu Âu về thương mại Cecilia Malmström bổ xung.

Hiệp định thương mại chứa đựng cả những qui chế và ràng buộc pháp lý dựa vào thỏa thuận đối tác và hợp tác giữa EU và Việt Nam, cho phép áp dụng các biện pháp chế tài trong trường hợp xảy ra vi phạm nhân quyền.

Diễn biến tiếp theo

Ủy ban châu Âu đệ trình cả hai thỏa thuận lên Hội đồng để phê chuẩn chính thức và ký kết. Sau khi Hội đồng phê chuẩn chuẩn, các thỏa thuận sẽ được ký và trình cho Nghị viện châu Âu phê chuẩn. Sau khi Nghị viện châu Âu tỏ thái độ đồng ý, Hội đồng có thể ký hiệp định thương mại để trở nên có hiệu lực. Các quốc gia hội viên sẽ thông qua thỏa thuận về bảo vệ đầu tư với Việt Nam tuân thủ theo các thủ tục nội bộ của mình.

David Nguyen- ec.europa.eu  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo