Thời sự

Hai năm tồn tại EET. 160 nghìn lần kiểm tra và 28 cơ sở kinh doanh bị đóng cửa

Cập nhật lúc 01-12-2018 14:02:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hải quan và thuế vụ từ khi bắt đầu vận hành hệ thống thống kê doanh thu trực tuyến (EET) ngày 01.12.2016 đến nay đã tiến hành tổng cộng 160.113 cuộc kiểm tra và quyết định phạt hơn 12 950 trường hợp vi phạm với tổng số tiền khoảng 128,3 triệu korun.


Tạm thời mức phạt thấp nhất là 100 korun và cao nhất 400 nghìn. Vì không tuân thủ luật về EET chính quyền cũng đã buộc 28 cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động, nhưng trong số đó 22 đã vận hành trở lại. Hiện nay có khoảng 177 nghìn người kinh doanh kết nối vào hệ thống EET. Hệ thống EET đã thống kê tổng cộng hơn 8 tỉ giao dịch mua bán.

"Nhờ phân tích căn cứ vào dữ liệu thu thập được từ EET chúng tôi đã có thể hướng trọng tâm kiểm tra vào những nơi nghi vấn. Dần cho thấy, là nhờ EET môi trường kinh doanh đang trở nên bình đẳng," tổng cục Thuế nhận định.

Nhưng chủ tịch Các công đoàn Doanh nghiệp Radomil Bábek khẳng định EET không đạt được bất cứ điều gì mà cựu bộ trưởng Tài chính và thủ tướng hiện nay Andrej Babiš luôn hứa hẹn. "Thu thuế không tăng và môi trường kinh doanh không công bằng hóa. Thực tế EET chỉ có ba mục tiêu: tiền, quyền và cạnh tranh. Tiền đổ vào túi các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm, tăng quyền lực nhà nước lên người kinh doanh nhỏ và các tập đoàn lớn thành công trong chèn ép đối thủ cạnh tranh nhỏ," Radomil Bábek tuyên bố và bổ xung, rằng EET là biểu hiện thù địch của nhà nước đối với người kinh doanh nhỏ và cần phải xóa bỏ.

Còn theo Tổng cục Thuế, EET có tác động tích cực vào ngân sách. Năm ngoái chỉ riêng thuế DPH ngân sách đã được bổ xung thêm 4,7 tỉ korun nhờ EET. Quí Một năm nay EET đem lại 1,9 tỉ korun thuế DPH.

Ngày 15 tháng 12 năm ngoái Tòa Hiến pháp đã can thiệp vào EET, quan trọng nhất là khi ra lệnh trì hoãn kế hoạch khởi động giai đoạn ba và bốn của EET.  Luật sửa đổi, mà trong đó có cả kế hoạch vận hành giai đoạn ba và bốn hiện vẫn nằm tại Quốc hội và chưa qua được lần đọc thứ nhất. Theo bộ Tài chính, khả năng áp dụng các giai đoạn còn lại sớm nhất là vào giữa năm tới, nhưng tất cả dĩ nhiên vẫn còn phụ thuộc vào thủ tục phê chuẩn.

Storyous, một trong những nhà cung cấp hãng đầu hệ thống máy tính tiền trong phân tích của mình lưu ý, là người kinh doanh thường mua các trang thiết bị đơn giản trả tiền một lần. Cách giải quyết này dĩ nhiên không bao gồm khả năng cập nhật, mà lại rất cần thiết vì điều kiện kinh doanh thay đổi. Ví dụ phải thiết lập lại mức thuế DPH của các chủng loại hàng hóa. "Nên thường xảy ra tình trạng, là người kinh doanh mua máy tính hay ứng dựng, mà đúng là sau vài tháng không còn có thể sử dụng vì chỉ xử lý các số liệu cũ đã không còn chính xác," Igor Třeslín từ Storyous bình luận.

David Nguyen- Echo24

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo