Thời sự

Dàn nhạc Thiên đình diễu hành tại Praha đòi chấm dứt việc đàn áp đối với Pháp Luân Công tại Trung quốc

Cập nhật lúc 29-08-2016 15:00:00 (GMT+1)
Ảnh Epochtimes.cz

 

Praha, 24.8.16 một ngày tháng Tám ấm áp, người dân và du khách Praha đã có dịp bắt gặp một đoàn ca nhạc trong đồng phục xanh trắng. Dàn nhạc kèn ngay ngắn được một đoàn hộ tống đi kèm đã là một sự bất ngờ. Dàn nhạc mang tên Thiên đình với khoảng 90 nhạc công đã cuốn hút người nghe qua các tác phẩm biểu diễn của mình và cả bằng một số lượng lớn tình nguyện viên đến từ hơn mười nước trên thế giới. Cùng với Budapest, Krakov và Varsava, Praha là một trong các điểm dừng chân của họ tại châu Âu.


Với sự kiện này, dàn nhạc Thiên đình và đoàn hộ tống muốn lưu ý tới việc chính quyền Trung quốc vẫn sử dụng các biện pháp đàn áp đầy bạo lực đối với các thành viên của phong trào Pháp Luân Công tại Trung quốc. Theo ước đoán, các biện pháp này đã cướp đi sinh mạng của cả triệu người. Ban tổ chức cuộc diễu hành đã trích dẫn các kết quả của một cuộc điều tra độc lập rằng các bệnh viện quân đội của Trung quốc đang lợi dụng các thành viên Pháp Luân Công bị giam giữ như là một nguồn cung cấp nội tạng cho mục đích thương mại.

Đoàn biểu diễn đã xuất phát từ sáng, từ Đại sứ quán Trung quốc trên phố Pelléová. Tại đây họ đã diễu hành và kêu gọi sự chú ý của công luận đối với các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Trung quốc, đồng thời kêu gọi cho việc trả tự do cho tù nhân lương tâm Wang Zhiwen.

Sau buổi trưa, dàn nhạc và đoàn diễu hành đã xếp thành hàng trên quảng trường Vaclav và đi về quảng trường Hradčany để sau đó, họ đã biểu diễn trước Thành cổ Praha.


Ảnh: Du khách và người dân Praha đổ đến từ hai bên đường quay phim, chụp ảnh (Kamil Rakyta)

Dàn nhạc châu Âu trên đường phố Praha

Nhạc cụ chính trong dàn nhạc diễu hành là trống và bộ kèn. Tiếng trống và tiếng kèn vang trên phố không thể lẫn vào đâu,  cũng như không thể làm ngơ. Từ hai bên vỉa hè, du khách và dân phố thay nhau quay phim, chụp ảnh. Lứa trẻ thuộc thế hệ nhạc Rock đã bị lôi cuốn, nhún nhảy theo nhịp trống, những người phụ nữ Hồi giáo đội khăn thì gõ tay theo điệu nhạc, và khách trong vườn thì ngoái nhìn theo...

Đi theo dàn nhạc có 10 vũ công với hoa sen trên tay múa không mệt mỏi trên đường. Đoàn diễu hành tiếp tục với cờ, khẩu hiệu và biểu diễn các bài tập của Pháp Luân Công. Họ mang các khẩu hiệu viết về việc các nguyên tắc của Pháp Luân Công là sự thật, sự cảm thông và lòng khoan dung, đang bị truy đuổi tại Trung quốc.

Một thanh niên trên quảng trường Vaclavske đã chia sẻ với Epoch Times "tôi thực sự ngạc nhiên". Anh đã nghe nói về cách luyện dưỡng sinh của Pháp Luân Công và theo anh, cách kêu gọi công luận này là đúng đắn.

Một du khách nói tiếng Anh hân hoan theo dõi các bài biểu diễn và các bước nhảy của các vũ công cho biết, anh chưa bao giờ nghe nói đến việc những người luyện tập Pháp Luân Công bị đàn áp. Một gia đình người Izrael sống ở Séc đã  không ngần ngại ký bản kiến nghị mà đoàn diễu hành mang theo, phản đối cuộc diệt chủng đang diễn ra tại Trung quốc. Một du khách khác từ Nice đã tỏ ý tiếc rằng cho tới nay anh chưa nghe nói đến phương pháp dưỡng sinh này tại Pháp.


Ảnh: Mục đích của buổi diễu hành là để lưu ý tới sự đàn áp thô bạo đối với phong trào tinh thần Pháp Luân Công (Kamil Rakyta)

Sự đàn áp và việc lợi dụng tù nhân

Mục đích của đoàn diễu hành là lưu ý đến một thực tế là theo các kết quả điều tra và nghiên cứu các trung tâm ghép tạng tại Trung quốc từ năm 1999, đã có khoảng 1.5 triệu tù nhân bị giết hại cho các mục đích ghép tạng kinh doanh, trong đó phần lớn là các thành viên Pháp Luân Công. Kết quả điều tra đã được công bố trong bản tin Vụ thu hoạch đẫm máu do các tác giả là David Kilgour - cựu nghị sĩ Canada, David Matas - nhà bảo vệ nhân quyền và Ethan Gutmann - nhà báo người Mỹ, tổng kết.

Việc sử dụng các thành viên Pháp Luân Công bị cầm tù để lấy nội tạng chính là hậu quả của một trong các quyết định của Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Trung quốc, là người đã tuyên bố: "hãy hủy hoại danh tiếng của họ, phá sạch tài sản của họ và tiêu diệt họ cả về thể xác!" Bằng lời kêu gọi này ngày 20.7.1999 một cuộc truy quét các thành viên Pháp Luân Công đã bắt đầu diễn ra tại Trung quốc trên phạm vi toàn quốc.

Phương pháp luyện tập dưỡng sinh cổ này của đạo Phật bao gồm cả các bài tập chậm rãi nhưng đầy năng lượng, có nhấn mạnh đến các giá trị như tính trung thực, sự cảm thông và lòng khoan dung. Phương pháp này được người dân tại hơn 100 nước trên thế giới thực hành.

Đi theo dàn nhạc có 10 vũ công với hoa sen trên tay múa không mệt mỏi suốt đường đến tận quảng trường Hradčany (Kamil Rakyta)

Tác giả: Zdenka Danková- epochtimes.cz

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo