Ba Lan

Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận Ba Lan là nơi chứa chấp bọn khủng bố

Cập nhật lúc 03-03-2010 19:43:28 (GMT+1)
Khủng bố tin Mỹ

 

Không chỉ trong thời kỳ chủ nghĩa xã hội mà ngay cả sau khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Ba Lan sụp đổ những tên tội phạm khủng bố quốc tế bị truy nã cũng vẫn ung dung ở Ba Lan như ở nhà. Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ từ thời kỳ chủ nghĩa xa hội là Czeslaw Kiszczak đã thừa nhận trong cuộc phỏng vấn của Hãng truyền hình Ba Lan TVN là mặc dù biết bàn tay của chúng vấy máu nhưng họ đã giở vờ như không biết vì họ không muốn những chuyện xấu ấy lại xảy ra trên đất Ba Lan. Bọn khủng bố đã đến Ba Lan để nghỉ ngơi sau các cuộc khủng bố và huấn luyện thêm các thành viên của tổ chức.


Cụ thể ông Kiszczak đã nói về trường hợp của Abú Nidal. Cơ quan mật vụ của Mỹ đã từng khẳng định là Abú Nidal có một quê hương thứ hai ở Ba Lan nhưng Đại tướng Wojciech Jaruzelski và phát ngôn viên của ông ta là Jerzy Urban đã nhiều năm không thừa nhận điều này. Tên khủng bố Abú Nidal là kẻ chịu trách nhiệm trước gần một trăm vụ tấn công khủng bố làm hàng nghìn người châu Âu vô tội bị bỏ mạng nhưng lại có nhà ở Varšava. Abú Nidal đã đến Ba Lan dưới danh nghĩa bác sĩ Said và hoạt động buôn bán vũ khí.

Theo các báo Ba Lan thì Abú Nidal không phải là tên khủng bố duy nhất. Một thương gia buôn bán vũ khí người Syrie là Monzer Al-Kasser cũng coi Varšava như ở nhà. Chế độ xã hội Stalin ở Ba Lan đã ủng hộ cả Carlose Ramireze Sancheze với biệt danh Šakal. Chính hắn là kẻ đã bắt cóc 11 vị Bộ trưởng của các nước trong Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ Hội nghị tai Viên vào năm 1975 khi mới có 26 tuổi.

Như lời thừa nhận của ông Kiszczak thì Ba Lan rất quan tâm đến việc buôn bán vũ khí. Những tên khủng bố của Nidal Fatah đã dùng vũ khí của Ba Lan (những kẻ chống đối Tổ chức Giải phóng Palestin của Arafat) nhằm vào Đại sứ quán Izrael ở Anh. Chúng cũng đã tấn công cả vào Olympic quốc tế ở Munich làm 11 vận động viên điền kinh của Izrael. Được sự hỗ trợ của thuốc kích thích những kẻ cầm súng người Ảrập đã xả súng bắn thẳng vào những hành khách cỗ xếp hàng mua vé máy bay của Hãng Hàng không El Al Izrael tại sân bay ở Rôm.

Trong khi Abú Nidal và tay chân của hắn nằm trong danh sách những kẻ khủng bố nguy hiểm bị nước Mỹ và cả Tổ chức Giải phóng Palestin truy nã gắt gao nhất thì người Ba Lan lại mở vòng tay giúp đỡ chúng chỉ để đổi lấy việc chúng không bao giờ tấn công vào người đất Ba Lan. Các cơ quan chức năng của Ba Lan thì hỗ trợ cho chúng học hành, làm cho chúng những giấy tờ giả như Tư vấn Ngoại giao và cho phép chúng cất giấu vũ khí trong các Đại sứ quán của Ba Lan. Cách đây không lâu tờ Tin mới Ba Lan (Polish News Bulletin) cũng đã viết là bọn khủng bố còn huấn luyện cả phi công ở Ba Lan và trong số đó có hàng trăm người Lybi và một số người Palestin. Nhiều tên trong số đó còn lấy vợ người Ba Lan và lập gia đình ở đó.

Việc ủng hộ người Palestin không chỉ có Ba Lan mà cả các nước Đông Âu khác như Hungari, Rumani, Đông Đức và cả Tiệp Khắc. Làm thế nào mà các phóng viên của Ba Lan có thể khẳng định được là những tên khủng bố vẫn còn đến Ba Lan sau khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước này sụp đổ. Họ đã tận dụng các mối quan hệ của mình với Bộ Nội vụ không phải trên phương diện cộng tác viên mà là quan hệ làm ăn riêng.

Abú Nidal, tên thật là Sabri Khalil al-Banna, là người đồng sáng lập Tổ chức Giải phóng Palestin cùng với Jásir Arafat. Sau những bất đồng quan điểm đã tách ra và sáng lập Tổ chức Abu Nidal - ANO (Abu Nidal Organization, là môt trong những kẻ khủng bố đáng sợ nhất trong các thập niên 70 và 80, là người phải chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng nghìn người. Các thành viên của tổ chức này đã tấn công vào 20 nước khác nhau trên thế giới.

BT dịch từ zpravy.idnes.cz (bài viết của Magdalena Sodomková)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo