Thể thao

Yêu võ Việt từ trời Âu

Cập nhật lúc 30-07-2016 18:52:35 (GMT+1)
Võ sư Olivier Barbey và con trai tại đình Trường Thọ ở quận 9, TP HCM

 

Lớn lên tại Pháp nhưng ngay từ nhỏ, cô bé xinh đẹp Camille Martinez đã chớm yêu nền văn hóa Á Đông e ấp và nhẹ nhàng. Từ đó, cô làm quen với môn võ cổ truyền của người Việt Nam. Từng theo đuổi các môn võ khác nhưng ngay khi tập luyện võ cổ truyền Việt Nam, Camille yêu luôn tính triết lý mà môn võ này mang lại cùng tinh thần tôn sư trọng đạo của người Việt.


Tích cực tham gia thi đấu tại Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam vừa kết thúc vào ngày 30-7 ở TP HCM, với những đường quyền uyển chuyển, cô gái 18 tuổi này đã nhận 2 chiếc huy chương đầy tự hào, gồm HCV nội dung tập thể đối luyện và HCB quyền “Tứ Linh đao”. Camille Martinez thổ lộ: “Tôi cảm thấy rất vui sướng với thành công nhưng chừng đó là chưa đủ. Mới 18 tuổi nên tôi sẽ còn học hỏi và tập luyện nhiều hơn nữa để giành được những thành tích cao trong các giải đấu lớn sắp tới”.

Camille Martinez còn cho biết: “Tôi sẽ quay trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất để tìm hiểu về con người, đất nước này, để được thấm nhuần nền văn hóa và phong tục. Quan trọng nhất là tôi tiếp tục học tập về nền võ học cổ truyền đặc trưng của mảnh đất hình chữ S, khi mà người Việt Nam quan niệm rằng tập võ là rèn luyện các kỹ thuật đối kháng sử dụng tay, chân, vũ khí truyền thống, đồng thời giúp trí tuệ phong phú và cải thiện thể chất”.

Camille Martinez trong bài biểu diễn quyền

Trong khi đó, võ sư người Thụy Sĩ Olivier Barbey - trưởng môn phái Sơn Long quyền thuật ở châu Âu, với hơn 25.000 môn sinh theo học - đã nửa đời người gắn với nghiệp võ. Ông theo học đại sư Nguyễn Đức Mộc từ những ngày bước chân vào đại học. Khi thầy Mộc mất, Olivier đã một mình gánh vác trọng trách to lớn duy trì, phát triển để đưa Sơn Long quyền thuật vững mạnh hơn bao giờ hết.

Không chỉ Olivier mà vợ ông - bà Sarah Barbey - cùng 2 con cũng có niềm yêu thích võ cổ truyền sâu đậm. Ông tham dự Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam với tư cách trưởng đoàn của môn phái Sơn Long quyền thuật Algeria, Pháp và Thụy Sĩ. Đoàn Sơn Long quyền thuật năm nay đã giành được nhiều thành tích cao hầu như trong tất cả các tiết mục.

Về lý do đến với võ cổ truyền Việt, vị võ sư người Thụy Sĩ bộc bạch: “Thông qua võ thuật, thầy Nguyễn Đức Mộc đã cho tôi thấy được nét đẹp, giá trị của mỗi con người. Đối với tôi, thầy Mộc như một người cha thứ hai. Ngày 20-7-2009, tôi đã cùng 100 môn sinh đưa tro cốt thầy từ Pháp về an táng tại Bắc Ninh theo ý nguyện của ông”.

Việt Nam nhất toàn đoàn

Sau 4 ngày thi đấu, Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần I-2016 đã khép lại với chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn, đoạt 12 HCV, 1 HCB ở nội dung quyền và 7 HCV, 1 HCB ở nội dung đối kháng. Đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại Nga xếp thứ hai với tổng cộng 4 HCV, 4 HCB và 4 HCĐ.

Bài và ảnh: Quang Liêm
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo