Thể thao

Thể thao đỉnh cao VN 'được đào tạo ở TQ'

Cập nhật lúc 09-08-2016 11:53:37 (GMT+1)
Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết giá cả đào tạo tại Trung Quốc 'rất hợp lý'

 

Thể thao đỉnh cao Việt Nam được huấn luyện rất nhiều tại Trung Quốc, theo Phó chủ tịch Thường trực ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang.


Hôm 09/08, ông Hoàng Vĩnh Giang nói với BBC Tiếng Việt: “Như với đấu kiếm, Trung Quốc cũng đóng góp một phần rất quan trọng. Kỳ này ở Olympic, chúng tôi có bốn vận động viên tham dự thì vận động viên đấu kiếm đã tập huấn tại An Huy, Thượng Hải, Quảng Đông.”

“Đấu kiếm cũng là môn mới mà Trung Quốc rất mạnh. Chúng tôi có quan hệ với huấn luyện viên Nga sang dạy, huấn luyện viên Hàn Quốc sang dạy, rồi tập huấn ở An Huy, Thượng Hải. Đây là tổng hòa của phối hợp các nguồn lực của nước ngoài để phát triển những môn thể thao mà Việt Nam có thế mạnh.”

Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam nhận định: “Trung Quốc là một cường quốc thể thao. Tất cả huấn luyện viên và vận động viên Trung Quốc có trình độ rất cao mà Việt Nam cần học tập.”

BBC hỏi vì sao Trung Quốc lại được chọn là điểm đào tạo cho các vận động viên đỉnh cao, ông Giang cho biết: “Trung Quốc là một nước láng giềng núi liền núi sông liền sông, nên đi sang Trung Quốc không tốn kém nhiều. Có trường hợp phải bay thì cũng không xa lắm, như Thượng hải, Quảng Châu bay thì cũng 2 - 3 tiếng thì đến nơi. Thường chúng tôi đi đường bộ, chi phí giao thông không tốn kém.

“Thứ hai, về ăn ở, sinh hoạt, phong tục tập quán, vận động viên VIệt Nam cũng như vận động viên Trung Quốc khá giống nhau.

“Quản lý vận động viên của Trung Quốc rất chặt chẽ, giúp gia đình vận động viên an tâm phần nào, chúng tôi cũng an tâm phần nào.”

Ông Giang cũng nhận định Trung Quốc có rất nhiều “dấu ấn quan trọng” trong việc nâng cao trình độ thi đấu của vận động viên Việt Nam.

Tập luyện dài ở Trung Quốc

Vận động viên Nguyễn Thị Lệ Dung thi đấu môn kiếm chém với vận động viên Hàn Quốc tại Rio 2016

“Năm Việt Nam đăng cai năm 2003 cái SEA Games lần 22, thì lần đầu tiên Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á. Vùng có 11 quốc gia đấy, hơn Thái Lan một khoảng cách rất lớn, Việt Nam đạt 155 huy chương vàng, trong khi Thái Lan đạt có 90 huy chương vàng. Phải nói là trong 155 huy chương vàng đó thì quá nửa là các vận động viên đã có quá trình tập huấn rất lâu, rất dài ở Trung Quốc, ở Quảng Tây, Vân Nam, Thượng, Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân, Vũ Hán,” nhà hoạt động thể thao này cho biết.

“Chúng tôi cử các vận động viên bóng đá, bóng chuyền đến bóng ném, Wushu, đặc biệt từ Thiếu Lâm, Võ Đang cho đến các trung tâm lớn ở Thượng Hải, Bắc Kinh, đều có vận động viên của chúng tôi tập luyện cả. Và Việt Nam cũng có rất nhiều vận động viên vô địch thế giới.”

Ông Giang cũng thừa nhận “giá trị về mặt kinh tế” khi đưa vận động viên đi Trung Quốc đào tạo: “Đây là một mô hình rất thành công, có giá trị về mặt kinh tế, vừa có giá trị về mặt quan hệ hữu nghị nữa, nhưng quan trọng nhất là trình độ của vận động viên Việt Nam được nâng lên một cách rất đáng kể trong quá trình tập huấn dài hạn tại Trung Quốc.”

'Giá rất hợp lý'

Tuy nhiên, bộ môn bắn súng không phải là một trong các môn trọng điểm đào tạo tại Trung Quốc

“Chúng tôi được các bạn Trung Quốc ký các hợp đồng rất là hợp lý, phải nói là rất rẻ đấy, chứ đi nước khác là đắt vô cùng. Nhưng với Trung Quốc với giá rất chấp nhận được. Có những lúc vận động viên việt nam sang toàn bộ ở các tỉnh thành của Trung Quốc đến vài trăm vận động viên, để chuẩn bị cho một kỳ SEA Games.”

Tuy vậy, không phải bộ môn nào cũng có thể đưa người đến Trung Quốc. Ông Giang chỉ ra: “Có những môn thể thao thể thao mới mà Trung Quốc lại không có, như môn Pencak Silat, mà chúng tôi gọi là mỏ vàng của Việt Nam thì xuất xứ từ Indonesia.”

Ông Hoàng Vĩnh Giang từng là một cựu tuyển thủ điền kinh và kỷ lục gia nhảy cao của Việt Nam. Ông hiện là Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam.

Tại Rio 2016, đoàn thể thao Việt Nam có 23 vận động viên tranh tài ở 10 bộ môn là cử tạ, đấu kiếm, bơi lội, bắn súng, cầu lông, thể dục dụng cụ, điền kinh, chèo thuyền, vật và judo.

Hiện Việt Nam đã có 1 huy chương vàng cho bộ môn bắn súng, là huy chương vàng Olympic đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự Olympics.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo