Thể thao

Sinh viên Việt Nam tại ĐH năng lượng Mátxcơva với Festival Văn hóa - Thể thao MPEI

Cập nhật lúc 05-04-2015 05:14:01 (GMT+1)

 

Festival Văn hóa - Thể thao MPEI là hoạt động thường niên được tổ chức vào những ngày đầu tháng 3 và kết thúc vào đầu tháng 4 hàng năm, với các nội dung thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… nội dung văn hóa: Triển lãm, Hòa nhạc, với sự tham gia của nhiều nước đến từ Việt Nam, Myanma, Mông Cổ, Trung Quốc, Ả rập... Đây là hoạt động nhằm tăng cường sự giao lưu và đoàn kết trong cộng đồng sinh viên nước ngoài đang học tập tại Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva.


Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva (MPEI) là một trong những trường ĐH tổng hợp kỹ thuật uy tín tại LB Nga. Hiện có khoảng 80 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây. Bên cạnh việc học tập tốt chuyên môn, các bạn Sinh viên Việt Nam MPEI đã luôn thể hiện là một tập thể đoàn kết, tích cực trong các hoạt động Đoàn, Hội tại Mátxcơva.

Nằm trong khuôn khổ Festival, các nội dung thi đấu đã được diễn ra vào các ngày nghỉ, thu hút được sự quan tâm, chú ý, cổ vũ của đông đảo SV trong trường. Đoàn SV Việt Nam xác định đây là cơ hội rất tốt để quảng bá về Đất nước-văn hóa- con người Việt Nam cho các bạn bè quốc tế nên đã có kế hoạch tổ chức, tập luyện từ rất sớm và giành được nhiều giải thưởng cao trong các nội dung tranh tài. Cụ thể: Giải nhất Bộ môn bóng đá nam; Giải nhất và giải nhì Bộ môn cầu lông nam; Giải nhất và giải ba Bộ môn cờ vua; Trong bộ môn GYM: Giải nhất nội dung kéo xà đơn và giải ba nội dung đẩy tạ.

Có thể nói rằng, nội dung Triển lãm và Hòa nhạc đã được các bạn SV Việt Nam giành nhiều thời gian chuẩn bị hơn cả, giúp cho các bạn nước ngoài, đặc biệt là các thầy cô và các bạn Nga thêm hiểu hơn, thêm yêu mến con người Việt Nam hơn từ những đoạn Clip công phu với các hình ảnh quảng bá đẹp, các vật dụng truyền thống được trưng bày giới thiệu, cùng với món ăn truyền thống quen thuộc là: Nem rán và phồng tôm mà từ lâu đã được các bạn nước ngoài yêu thích và hết lời khen ngợi. Có lẽ điều thú vị và đặc biệt nhất và cũng mang lại nhiều cảm xúc nhất cho những người tham gia trong buổi Triển lãm là khi điệu nhạc được phát ra từ gian trưng bày của Việt Nam, đội Múa sạp xuất hiện ngay chính giữa sảnh, cùng các đôi nhảy trong trang phục truyền thống đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của khán giả, mọi người đã vây quanh đội múa cùng những tiếng vỗ tay và những lời thán phục. Các bạn nước ngoài cũng đã  hào hứng tham gia nhảy cùng với sự hướng dẫn của các bạn SV Việt Nam để rồi tạo ra một không khí vui nhộn, biến buổi Triển lãm thành một buổi lễ hội thực sự.

Sự bất ngờ và thán phục không chỉ dừng ở buổi Triển lãm mà kéo dài sang cả ngày hôm sau trong Buổi hòa nhạc được tổ chức để kết thúc Festival,  khi mà những cô gái Việt Nam xuất hiện trong trang phục Áo yếm cùng với điệu múa quạt đã được chuẩn bị công phu. Dường như cả hội trường đã đứng lên để có thể chiêm ngưỡng tốt nhất những động tác múa nhẹ nhàng, uyển chuyển, cùng với hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt thực sự đã chiếm được trọn vẹn tình cảm yêu mến của khán giả.

Festival MPEI đã khép lại, các bạn SV Việt Nam cũng đã giành được nhiều huy chương và giải thưởng cao. Và quan trọng hơn cả, hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp cùng con người Việt Nam hiền hòa, mến khách đã luôn đọng lại trong trái tim của những người tham gia và từ lâu đã yêu mến Đất  nước, con người Việt Nam.


Nguồn: BTC/Baonga

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo