Thể thao

Séc thắng Nga “2-0“, giành huy chương đồng giải vô địch thế giới

Cập nhật lúc 15-05-2011 20:07:25 (GMT+1)

 

Chiếc huy chương đồng World Champions 2011 môn khúc côn cầu trên băng do Slovakia đăng cai đã có chủ. Đoàn tuyển thủ CH Séc đã thắng Nga với tỉ số 7-4 trong trận cầu diễn ra vào buổi chiều ngày 15.5.2011 và giành được nó.


CH Séc đưa đến World Champions 2011 đội hình tương đối lí tưởng nhất trong những năm gần đây và điều này thể hiện bằng hàng loạt chiến thắng liên tiếp. Tại World Champions 2011, CH Séc chỉ thất bại một trận duy nhất trước Thuỵ Điển, để xểnh cơ hội tham dự trận chung kết bảo vệ chiếc huy chương Vàng năm ngoái.

 

Hoàn toàn không ngoa, khi với nhiều người Séc, kể cả những người không hề hâm mộ môn hokej, thì chiếc huy chương Đồng năm nay có thể được coi là “quí hơn Vàng“ và không hề là kiểu lí sự cùn. Thứ nhất, trong thể thao thì chẳng ai có thể chỉ hoàn toàn giành chiến thắng, mà “sự cố“ chiến thắng giòn giã từ đầu giải là “điềm gở“. Và sự thật đã là như vậy, khi “cầu đỏ“ của đội Séc bị giàn tuyển thủ trẻ trung đến từ Thuỵ Điển làm gián đoạn trong một trận đấu mang tính quyết định. Điều thứ hai, mà để nhiều người Séc coi chiếc huy chương Đồng năm nay là “quí hơn Vàng“, bởi quan trọng nhất là việc Séc đã hạ đo ván người Nga “2-0“ trong cùng một giải đấu.

 

Điều này có nguồn gốc trong lịch sử, bởi từ sau năm 1968, khi Liên Xô cầm đầu lực lượng quân sự khối hiệp ước Warsava tấn công xâm lược Tiệp Khắc, mối hận thù chưa bao giờ nguôi trong tiềm thức người dân đất nước bé nhỏ này. Và cơ hội có thể nói là duy nhất để người dân Tiệp Khắc trong quá khứ nói lên lòng căm thù của họ với quân xâm lược, là qua những trận đấu môn khúc côn cầu trên băng. Mỗi cuộc đối đầu trực tiếp của đội tuyển hai quốc gia bao giờ cũng hết sức căng thẳng, kể từ chất lượng cho tới tinh thần thi đấu.

 Sau năm 1968, đã có rất nhiều sự kiện xảy ra trong môn hokej được các tuyển thủ quốc gia Tiệp Khắc thể hiện thái độ của mình, ví dụ một số cầu thủ khi thi đấu với đội Liên Xô đã dùng băng dính dán đè lên ngôi sao trên quốc huy của Tiệp Khắc và nhiều người vì thế đã bị tù tội. Có những giải thế giới, khi các cầu thủ trở về tay trắng, nhưng người dân Tiệp Khắc vẫn an ủi, rằng “quan trọng nhất là chúng ta đã thắng “chúng nó“ được một trận“. Có trận đấu với đội tuyển Liên Xô, khi Tiệp Khắc chiến thắng, bình luận viên trực tiếp đã nức nở: “Trời ơi! Đời dẫu sao cũng còn chút lẽ công bằng!“

Về phương diện chuyên môn, Liên Xô cũ hay Nga hiện nay bao giờ cũng là đối thủ cực mạnh, và theo giới bình luận viên thể thao và cả người dân Nga, thì đội tuyển năm nay của họ tham gia Wordl Champions 2011 là đi để mang huy chương Vàng về cho đất nước. Thế nhưng, niềm tự hào và tin tưởng của các cầu thủ, cổ động viên Nga đã bị CH Séc làm cho tan nát tới hai lần. Trong trận đấu căng thẳng, đầy kịch tính và “đẫm máu“ ở vòng loại ngày 8.5.2011, CH Séc đã vượt qua Nga với tỉ số sát nút 3-2. Cầu thủ hậu vệ Jevgenhin Artyukhin đã thể hiện lập trường “không thích bọn Séc“ bằng những cú ra đòn hung dữ và ác ý, làm bị thương hai tuyển thủ Séc. Và ngày 15.5.2011, các cầu thủ Séc đã hoàn thành “cú đúp“ khi tiếp tục hạ Nga với tỉ số đâm 7-4.

 

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo