Thể thao

Qua mức xà 6m16, VĐV người Pháp đi vào lịch sử

Cập nhật lúc 17-02-2014 17:28:14 (GMT+1)
Renaud Lavillenie đã vượt qua mức xà lịch sử 6m16, phá kỷ lục môn nhảy sào được huyền thoại người Ukraina giữ từ năm 1993

 

Ông hoàng Serguei Bubka trong làng nhảy sào thế giới đã bị hạ bệ. Hôm qua tại giải điền kinh thế giới trong nhà tổ chức tại Donetsk, Ukraina, vận động viên Pháp Renaud Lavillenie đã vượt qua mức xà lịch sử 6m16, phá kỷ lục môn nhảy sào được huyền thoại người Ukraina giữ từ năm 1993. Cú nhảy thần kỳ này đã đưa Reanaud Lavillenie vào lịch sử của làng điền kinh thế giới.


Vài phút sau cú nhảy lịch sử của mình, Reanaud Lavillenie đã viết rên Twitter của : « 6m16, thật không thể tưởng tượng nổi.... tôi vẫn như còn đang bay bổng trên không !» Khi tới Ukraina tham dự đại hội điền kinh quốc tế lần này, vận động viên Pháp tỏ ra rất tự tin và đặt quyết tâm sẽ vượt qua mức xà 6m. Đây cũng là mục tiêu chính mà nhà vô địch Olympic môn nhảy sào này đặt ra cho mình trong mùa thi đấu năm nay.

Cuối tháng Giêng vừa qua tại Rouen, anh đã vượt quan thách thức đầu tiên ở mức xà 6m 04, một kỷ lục mới của Pháp. Sáu ngày sau, tại Ba Lan, Lavillenie tiếp tục đẩy thành tích lên 6m 08. Với thành tích này vận động viên Pháp đã đặt một chân vào trong lịch sử của môn nhảy sào và phía trước anh chỉ còn lại kỷ lục của vận động viên Ukraina, Serguei Bubka, người đã đi vào huyền thoại với thành tích cuối cùng là 6m15.

Tại Donetsk hôm qua , Bubka ngồi trên khán đài theo dõi Lavillenie lần lượt qua các mức xà từ 5m76, 5m81, 5m86 và 5m91 qua lần nhảy thứ nhất. Khi nâng mức xà lên 6m01, Lavillenie có một chút khó khăn phải qua lần nhảy thứ 3 mới thành công. Sau đó, anh quyết định nâng mức xà lên cao nhất trong sự nghiệp thể thao của mình lên 6m16, tức là cao hơn kỷ lục thế giới mà Buubka đang giữ từ 21 năm qua.

Thật bất ngờ, Renaud Lavillenie đã vượt qua ngưỡng lịch sử này chỉ bằng một lần nhảy. Bubka, từ lúc đó đã trở thành « cựu Hoàng » của làng nhảy sào thế giới, ngay lập tức đã xuống tận chân xà để chúc mừng Renaud Laville, người vừa chinh phục đỉnh cao mới của điền kinh thế giới, đồng thời cũng là một chiến công lịch sử cho làng điền kinh Pháp.

Huyền thoại Ukraina tuyên bố : « Một kỷ nguyên mới trong môn thể thao này đã mở ra. Hôm nay, người chiến thắng là một nhà vô địch Olympic, một người đã gặt hái nhiều thành công. Chúng tôi đã mong chờ có sự kiện này và chúng tôi vui mừng vì sự kiện đó đã diễn ra chính tại Donetsk ».

Ở vào tuổi 27, vận động viên điền kinh Pháp đã bước lên hầu hết các bục cao nhất nhận huy chương ở các giải đấu quốc tế từ năm 2009, năm tài năng của Lavillenie bắt đầu lộ rõ trong các cuộc đua quốc tế. Hiện vận động viên Pháp chỉ còn thiếu một danh hiệu vô địch thế giới tổ chức ngoài trời. Thành tích cao nhất của anh ở các giải vô địch thế giới ngoài trời là thứ nhì năm 2013, tại Matxcơva.

Nguồn: Anh Vũ/RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo