Thể thao

Pháp sẽ tổ chức Cúp Bóng Đá Châu Âu EURO - 2016

Cập nhật lúc 29-05-2010 07:45:22 (GMT+1)
Michel Platini, chủ tịch UEFA trưng tấm biển mang chữ "FRANCE" (Pháp), tên quốc gia được chọn tổ chức Cúp Bóng Đá Châu Âu EUR

 

Trong cuộc bỏ phiếu hôm nay 28/05/2010 tại Genève (Thụy Sĩ), Ủy Ban Chấp Hành Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA đã quyết định chọn Pháp là nước được đứng ra tổ chức Cúp EURO - 2016. Với 7 trên tổng số 13 phiếu, Pháp đã qua mặt đối thủ nặng ký là Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng cách tối thiểu. Ứng viên thứ ba là Ý đã bị loại ngay từ vòng đầu.


Cuộc đua tranh hôm nay giữa Ankara và Paris phải nói là khá căng thẳng. Cả Tổng thống Pháp Niclolas Sarkozy lẫn tổng thống Thổ Nhĩ Ky Abdullah Gul đã có mặt và phát biểu ủng hộ hồ sơ của nước mình. Riêng Pháp còn mời cầu thủ nổi tiếng Zinedine Zidane đích thân đến Genève để bảo vệ đơn xin đăng cai của Pháp.

Đại diện mỗi nước ứng cử viên, sáng nay, có 30 phút để trình bày hồ sơ của mình. Ông Jean-Pierre Escalette, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp đã trình bày hồ sơ của Pháp dựa trên ba thế mạnh.

Luận chứng đầu tiên của Pháp thuyết phục được UEFA đó là sân vận động. Pháp dự tính sẽ xây mới 4 sân vận động tại các thành phố Lille, Lyon, Bordeaux và Nice, đồng thời hiện đại hóa 9 sân khác tại Saint Denis (Paris), Lens, Bordeaux, Toulouse, Marseille, Strasbourg, St. Etienne và Nancy. Chi phí cho các công trình này mất khoảng 1,7 tỉ euros. Đây là một khoản tiền khá lớn nếu so sánh với Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này dự tính sẽ xây mới 6 sân vận động với kinh phí 920 triệu Euro.

Điểm thuyết phục thứ hai trong hồ sơ của Pháp là vấn đề giao thông. Tất cả các thành phố được dự trù để có thể tổ chức các trận đấu của Euro 2016 tại Pháp đến lúc này đều có sân bay, và chỉ nằm cách Paris có 3 giờ tàu chạy. Về điểm này Pháp hơn hẳn Thổ Nhĩ Kỳ. Cho dù chính phủ nước này có hứa sẽ đầu tư 20 tỉ euros cho lĩnh vực hạ tầng giao thông, nhưng Thổ Nhỹ Kỳ vẫn đang là một nước nghèo ở châu Âu, việc tìm được nguồn tài chính khổng lồ như vậy không phải là dễ dàng.

Một lập luận khác để có thể tin cậy vào Pháp đó là kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Không chỉ có bóng đá mà các giải vô địch thế giới về điền kinh, judo, bóng ném đều đã được tổ chức thành công tại Pháp.

Sau 18 năm tổ chức thành công Cúp bóng đá thế giới, và năm năm sau khi bị thua trong cuộc cạnh tranh với Luân Đôn giành quyền đăng cai Olympic 2012, nước Pháp đã được chọn tổ chức sự kiện thể thao lớn, giải vô địch bóng đá châu Âu 2016, giải đấu đầu tiên mở rộng từ 16 lên 24 đội tham dự.

Giới hâm mộ bóng đá Pháp giờ đây bắt đầu mong đợi lịch sử tái diễn : trong cả hai lần Pháp được quyền tổ chức Cúp Bóng Đá cấp quốc tế, đội tuyển Pháp đều giành chức vô địch. Năm 1984, đội tuyển của Michel Platini đã đoạt Cúp Vô Địch Châu Âu, đến năm 1998, đến lượt các đồng đội của Zinedine Zidane giành Cúp Vô Địch Thế Giới.

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo