Thể thao

Ông Tây cả đời đem võ Việt xưng bá thế giới

Cập nhật lúc 30-07-2016 10:45:06 (GMT+1)
Các võ sinh nước ngoài theo học võ cổ truyền Việt Nam

 

Nhận di ngôn trước lúc qua đời của sư phụ, đại võ sư người Pháp đã mang tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam đến hàng chục ngàn người ở khắp các nước châu Âu…


Võ phái cổ truyền Sơn Long Quyền Thuật (SLQT) có lẽ còn khá xa lạ với người Việt Nam nhưng với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu thì môn võ cổ truyền Việt này cực kỳ nổi tiếng và phát triển. Hiện tại có ít nhất 25000 người theo tập SLQT và võ phái cực kỳ mạnh mạnh tại Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Mỹ, Algeria, Burkina Faso, Madagasca… Đáng nói, người đã mang môn võ Việt này phát dương quang đại lại là những đệ tử ngoại quốc.

Giai thoại về ông Tổ của Sơn Long Quyền Thuật

Ở Pháp vào những năm 50 của thế kỷ trước khi mà các môn võ như Judo, Karate…đang làm mưa làm gió, có một chàng trai Việt Nam 26 tuổi chân ướt chân ráo đến thành phố Paris đầy hoa lệ. Chàng trai đã đứng ra mở một võ đường, thành lập võ phái với tên gọi Sơn Long Quyền Thuật.

Đó chính là đại võ sư Nguyễn Đức Mộc. Lớn lên tại làng quê Bắc Ninh trong một gia đình có truyền thống võ thuật, võ sư Mộc được người cha tận tâm truyền dạy tinh hoa võ cổ truyền Việt từ năm lên 6.

Trước sự áp đặt dữ dội việc tập võ từ chính quyền thực dân, chàng thiếu niên Đức Mộc lặn lội vào núi Tam Bộ Sơn để tiếp tục luyện võ. Tại đây, ông Mộc có kỳ duyên gặp được một vị cao thủ Thiếu Lâm ẩn dật và nhận được sự chân truyền của vị này. Trải qua 20 năm ngày đêm luyện tập, ông Mộc thành tài và quyết định xuất dương sang Pháp để mở võ đường.

Sau thời gian đầu khó khăn, võ đường Sơn Long Quyền Thuật dần nhận được sự quan tâm của người yêu võ tại Pháp. Đệ tử của ông Mộc ngày càng đông và tiếng tăm của môn võ cổ truyền này cũng vươn lên bậc nhất thời đó.

Đúng như tên gọi Sơn Long Quyền Thuật: ngụ ý như rồng ẩn trên núi cao, đợi thời cơ thích hợp xuất hiện giúp ích cho đời, ông Mộc thường xuyên ra tay hiệp nghĩa.

Thời ấy, cứ mỗi lần có phái đoàn Việt Nam sang Pháp, ông Mộc lại cùng các đệ tử lo lắng bảo vệ sự an toàn cho các đồng hương.

Nhớ lại chuyện này, võ sư Olivier Barbey – chưởng môn hiện tại của SLQT tại Pháp chia sẻ: “Lúc ấy tôi còn nhỏ nhưng các sư huynh đệ không ai không nhớ những hồi ức đó. Thầy Mộc hết sức chú tâm lo an toàn cho các phái đoàn Việt sang Pháp từ ở khách sạn cho đến cả khi đi dạo ở công viên. Thầy sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bào vệ tất cả mọi người ở mọi lúc mọi nơi”.

Olivier Barbey (đầu trọc) mang võ Việt Nam ra quốc tế

Những người Tây đem võ Việt về nguồn cội 

Sau khi võ sư Đức Mộc qua đời tuổi 95, nhận di ngôn của sư phụ, võ sư Olivier Barbey cùng các sư huynh đệ đã hết lòng đem môn võ này ra thế giới.

“Hiện tại Sơn Long Quyền Thuật có võ đường ở nhiều nước và chúng tôi giữ liên lạc thường xuyên với nhau nhằm góp phần phát triển mạnh mẽ SLQT trên các quốc gia. Tương lai các con của tôi cũng sẽ là những người tiếp nối truyền thống này và kết nối môn võ này ở các nước.

Tôi có hai đứa con. Đứa đầu tên tiếng Việt của nó là Đức, đã tập luyện SLQT nhiều năm và cũng khá giỏi. Đứa thứ hai tên Tín cũng rất đam mê với Võ cổ truyền Việt Nam.  Tên của chúng được đặt theo những phẩm chắc tốt đẹp của những con người mộ võ. Tôi sẽ luôn ủng hộ chúng theo đuổi môn võ đáng quý này”, ông Olivier tự hào cho biết.

Mỗi lần có dịp trở về Việt Nam, vị võ sư người Pháp cùng các học trò đều đến thắp hương ở mộ sư phụ Đức Mộ (Bắc Ninh) để thể hiện lòng tôn kính, không quên nguồn cội võ thuật mà mình đang tập luyện. Ở đó, họ kể nhau nghe những kỷ niệm về người thầy đáng kính.

“Nếu để kể về kỷ niệm với thầy thì có kể mấy ngày mấy đêm cũng không thể hết. Chúng tôi đã gắn bó với thầy trong mấy mươi năm luyện võ. Mỗi khi chúng tôi đến võ đường, thầy đã ở đó đợi chúng tôi. Chúng tôi là một gia đình lớn mà thầy là người cha của rất nhiều đứa con. Mỗi ngày tôi luôn nhớ đến những gì thầy đã dạy và gia đình của chúng tôi sẽ ngày càng lớn trên cả thế giới này”, ông Olivier chia sẻ.

Sang Việt Nam tham dự Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền VN diễn ra tại TP.HCM từ 27-30/7, đoàn Sơn Long Quyền Thuật ấp ủ không chỉ tâm nguyện được đánh võ Việt trên đất Việt mà ông Olivier Barbey cùng các huynh đệ còn muốn nhiều hơn, đó là mở một võ đường tại Việt Nam để đem võ Tổ về phát dương tại đất Tổ.

“Chúng tôi đã có dự định rất lớn là vào năm 2017 sẽ về Việt Nam gây dựng lại Sơn Long Quyền Thuật, đưa môn võ này về lại và phát triển tại chính nguồn cội của nó”, võ sư người Pháp chia sẻ.

Hình ảnh đoàn Sơn long Quyền Thuật biểu diễn tại Đình Trường Thọ:

Các đòn thế độc đáo

Tinh hoa võ Việt

Các võ sinh nước ngoài có niềm đam mê lớn

Bài biểu diễn đặc sắc

Nguồn: Lê Phong/ Khampha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo