Thể thao

Olympic Rio và cơ hội của thể thao VN

Cập nhật lúc 06-08-2016 08:46:05 (GMT+1)
Đoàn Việt Nam tại làng vận động viên ở Rio ngày 1/8

 

Việt Nam tham dự Olympic Rio với 23 vận động viên, đông nhất từ trước đến nay, song để giành được những tấm huy chương vẫn là là thách thức rất lớn.


Đến Rio với lực lượng đông đảo, song những người được chờ đợi đoạt huy chương chỉ đếm trên đầu ngón tay và tập trung vào ba cái tên chính là Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ánh Viên.

1. Thạch Kim Tuấn

Cử tạ là môn thi đấu đã đem về thành công gần nhất cho thể thao Việt Nam với tấm huy chương bạc của Hoàng Anh Tuấn ở Olympic 2008.

Rio 2016, một lực sĩ tên Tuấn khác trở thành niềm hi vọng lớn nhất của Việt Nam.

Thạch Kim Tuấn, 22 tuổi đã giành Huy chương đồng giải vô địch thế giới 2015, trước đó, là Huy chương bạc Asiad Incheon 2014 ở Hàn Quốc.

Thành tích của vận đông viên người Bình Thuận từ năm 2014 đến nay luôn rất ổn định và nằm trong Top 3 thế giới.

Tuy nhiên, những tin đồn Tuấn bị tái phát chấn thương vốn khiến anh không có được thể trạng tốt nhất suốt một năm qua khiến nhiều người lo lắng.

286 kg là thành tích giành được huy chương đồng tại London bốn năm về trước.

Thạch Kim Tuấn trong kỳ dự thi ở Singapore hồi 2010

Ở giải vô địch thế giới năm ngoái, dù chịu ảnh hưởng chấn thương, Thạch Kim Tuấn vẫn đạt thành tích trội hơn là 287 kg.

Tất nhiên đó cũng chỉ là những con số mang tính tham khảo.

Ở lần đầu dự Olympic cùng vấn đề chấn thương, việc Thạch Kim Tuấn sẽ thi đấu như thế nào trước những kỳ vọng lớn lao vẫn còn là điều khó nói.

2. Hoàng Xuân Vinh

Vận động viên kỳ cựu môn bắn súng là người để lại nhiều tiếc nuối nhất tại London 2012 khi mất huy chương đồng ở những giây phút cuối cùng của vòng thi chung kết.

Bốn năm là quãng thời gian đủ để Xuân Vinh rút ra những bài học cũng như khắc phục những điểm yếu của mình.

Tay súng mang hàm đại tá đã cải thiện đáng kể thành tích của từ sau Olympic 2012 đến nay.

Tại Cúp bắn súng thế giới 2014, anh thậm chí đã đoạt Huy chương vàng và phá kỉ lục thế giới.

Với một vận động viên quân đội như Vinh, những thất bại chỉ càng khiến anh thêm mạnh mẽ và quyết tâm.

Hoàng Xuân Vinh đã để vuột huy chương đồng ở những giây phút cuối cùng tại London 2012

Đó cũng là những gì mà người hâm mộ kỳ vọng.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, trình độ của các vận động viên tham gia môn bắn súng ở thế vận hội là cực kỳ cân bằng và chỉ một tích tắc thôi cũng khiến tấm huy chương vụt mất khỏi tầm tay, như những gì Hoàng Xuân Vinh đã cay đắng trải qua ở Olympic bốn năm trước.

3. Nguyễn Thị Ánh Viên

Kình ngư người An Giang chính là vận động viên được đầu tư mạnh mẽ nhất của thế thao Việt Nam nhiều năm qua.

Thạch Kim Tuấn hay Hoàng Xuân Vinh có thể là những niềm kỳ vọng lớn nhất xét về các chỉ số chuyên môn, nhưng Ánh Viên mới là cái tên sáng giá nhất nếu xét về những gì mà nền thể thao đã đầu tư cho cô.

20 tuổi, Ánh Viên là vận động viên trẻ nhất của thể thao Việt Nam nhưng lại là một trong những nhân tố giàu kinh nghiệm nhất.

Đó không chỉ vì đặc thù của môn bơi lội xem độ tuổi 20 là độ tuổi chín nhất sự nghiệp mà còn bởi Ánh Viên đã từng tham gia Olympic London 2012 cùng nhiều giải đấu lớn nhỏ của châu lục và thế giới suốt thời gian qua.

Đạt 3 chuẩn Olympic song Ánh Viên chỉ được kỳ vọng làm nên bất ngờ ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ.

Nhưng ngay ở cự ly này, những thách thức vẫn cực lớn khi những chỉ số của cô mới chỉ tiệm cận Top 8 thế giới chứ chưa nói đến chuyện cạnh tranh huy chương.

Nguyễn Thị Ánh Viên là một trong những vận động viên được đầu tư mạnh nhất của Việt Nam trong những năm qua

Con đường của Ánh Viên là gian nan hơn rất nhiều so với Thạch Kim Tuấn và Hoàng Xuân Vinh.

Do vậy, đừng bất ngờ khi Ánh Viên không thể giành huy chương năm nay.

Phải giải quyết điểm yếu tâm lý

Tâm lý thi đấu chính là một trong những rào cản lớn nhất ngăn bước các vận động viên Việt Nam bước lên đỉnh cao nhiểu năm qua.

Chính ở London bốn năm trước, sức ép tâm lý quá lớn khiến Hoàng Xuân Vinh phạm sai lầm và mất huy chương đồng dù có lúc trong cuộc thi chung kết ấy, Xuân Vinh còn cạnh tranh quyết liệt huy chương vàng.

Cũng tại London, Trần Lê Quốc Toàn đã vụt mất huy chương đồng môn cử tạ khi chỉ thua đối thủ đúng 2 kg.

Niềm hy vọng lớn nhất là Thạch Kim Tuấn đáng ngại thay khi lại là một trong những người trẻ nhất và Rio cũng chỉ mới là kì Olympic đầu tiên của vận động viên này.

Rõ ràng, bên cạnh những nghi ngại chấn thương, tâm lý cũng là thách thức lớn cho Kim Tuấn trong nỗ lực giành huy chương.

Và nhắc đến vấn đề tâm lý, chúng ta cũng đừng nên bất ngờ nếu các tên tuổi được kỳ vọng không thi đấu thành công, trong khi những vận động viên không được kỳ vọng quá nhiều lại làm tốt nhiệm vụ của mình.

Olympic Rio chuẩn bị khởi tranh, và chúc các vận động viên Việt Nam sẽ “chân cứng đá mềm” hầu đem lại vinh quang cho tổ quốc!

Nguồn: Phan Ngọc/ BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo