Thể thao

Nước Nga sắp bị 'xử' vì bê bối doping

Cập nhật lúc 19-07-2016 11:11:52 (GMT+1)

 

Sau kết quả điều tra được công bố từ phía Cơ quan phòng chống doping thế giới, đến lượt FIFA cũng chuẩn bị vào cuộc để “xử” nước Nga.


Ngày 18/7, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã công bố kết quả điều tra. Theo đó Chính phủ Nga đã cố tình bao che cho các VĐV sử dụng doping tại Olympic mùa đông Sochi 2014.

Lập tức, người đứng đầu ủy ban điều tra của WADA – luật sư người Canada Richard McLaren đã yêu cầu FIFA vào cuộc để điều tra bê bối này, trong đó đặc biệt nhắm vào Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko của Nga.

Trước đó, WADA cũng phát hiện ra rằng, mẫu thử của nhiều cầu thủ đang thi đấu ở giải VĐVG Nga đều dương tính với doping, tuy nhiên Bộ trưởng Vitaly Mutko - trưởng ban tổ chức World Cup 2018 lại hoàn toàn che giấu những trường hợp này.

 

Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko đang là tâm điểm của vụ bê bối.

Bộ trưởng Vitaly Mutko vốn được coi là một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin từ năm 2008. Tuy nhiên bất chấp điều đó, WADA vẫn yêu cầu FIFA phải hành động để "làm cho ra nhẽ".

Ngoài ra, thứ trưởng Thể thao Yuri Nagornykh cũng bị đặt trong tầm ngắm bởi ông là người trực tiếp quản lý công tác phòng chống doping tại xứ sở Bạch dương.

Sở dĩ WADA có cơ sở để vạch trần những gian lận này, là do quá trình thu thập được những bằng chứng từ Rodchenkov, cựu GĐ của phòng thí nghiệm chống doping ở Moscow.

Sau khi nhận được yêu cầu từ WADA, FIFA đã lên tiếng khẳng định sẽ xem xét tất cả các trường hợp dương tính với doping trong bóng đá Nga và sẽ có những bước đi tiếp theo cho phù hợp.

Theo một số nguồn tin, sau những vụ bê bối chấn động này, khả năng Nga bị cấm tham dự Olympic Rio 2016 là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Olympic thế giới (IOC) vẫn chưa chính thức lên tiếng.

Theo WADA, có hàng chục VĐV Nga đã sử dụng doping tại Olympic Sochi 2014 dưới sự bao che của Chính phủ Nga.

Trong số này có đến 15 VĐV đã giành được huy chương tại Olympic Sochi nhưng những mẫu nước tiểu của họ đã được đánh tráo bằng những mẫu thử sạch.

Nguồn: Trí Thức Trẻ, soha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo